xs
xsm
sm
md
lg

มีอึ้ง! ‘ซาอุดีอาระเบีย’เนรเทศ‘ชาวโรฮิงญา’ที่ถือพาสปอร์ตบังกลาเทศ

เผยแพร่:   โดย: เบอร์ทิล ลินต์เนอร์

<i>ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 21 ก.ค. 2018 ขณะผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาใช้ไม้ไผ่ซ่อมหลังคาที่พักอาศัย ในช่วมรสุม ณ ค่ายพักผู้ลี้ภัยแห่งหนึ่งในพื้นที่ ค็อกซ์บาซาร์ </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

Saudi Arabia deports Rohingya with Bangladesh passports
By Bertil Lintner
10/01/2019

มีชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 13 คนแล้วที่ถูกนำตัวขึ้นเที่ยวบินของสายการบินซาอุดีอาระเบีย และถูกส่งตัวกลับมายังบังกลาเทศ รวมทั้งยังอาจมีการเนรเทศเช่นนี้เพิ่มมากขึ้นอีกในเร็วๆ นี้

เชียงใหม่ - ทางการผู้รับผิดชอบในซาอุดีอาระเบียได้เนรเทศชาวโรฮิงญาออกนอกประเทศอย่างน้อย 13 คน เดลี่สตาร์ (Daily Star) หนังสือพิมพ์ในบังกลาเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 มกราคม ชาวโรฮิงญาเหล่านี้ซึ่งถูกเนรเทศในวันที่ 8 มกราคม เดินทางเข้าซาอุดีอาระเบียโดยใช้หนังสือเดินทางของบังกลาเทศ ตั้งแต่“เมื่อหลายๆ ปีก่อนหน้านี้” รายงานข่าวชิ้นนี้ระบุ

พวกเขาถูกควบคุมตัวและถูกเนรเทศภายหลังพวกเขายอมรับว่า จริงๆ แล้วพวกเขาเป็นชาวโรฮิงญาจากพม่า ไม่ได้เป็นชาวบังกลาเทศ พวกเขาถูกส่งตัวกลับบังกลาเทศโดยเที่ยวบินของสายการบินซาอุดีอาระเบีย และยังอาจจะมีอีกจำนวนมากที่จะถูกเนรเทศต่อไปในเร็ววันนี้ ทั้งนี้ตามรายงานของเดลี่สตาร์

มีชาวโรฮิงญามากกว่า 1,000 คนพำนักอาศัยในค่ายกักกันหลายแห่งในซาอุดีอาระเบีย ด้วยข้อหาละเมิดกฎระเบียบการอพยพเข้าเมือง ก่อนหน้าปี 2011 พวกที่ระบุตัวเองเป็นชาวโรฮิงญาผู้ไร้รัฐเมื่ออยู่ในซาอุดีอาระเบียแล้ว จะได้รับใบอนุญาตให้เป็นผู้พำนักอาศัยในราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม หลังจากปี 2011 ซาอุดีอาระเบียได้เริ่มดำเนินการจดทะเบียนบุคคลเหล่านี้โดยให้พิมพ์ลายนิ้วมือและระบุว่าเป็นชาวอินเดีย, ปากีสถาน, บังกลาเทศ, หรือ เนปาล แต่ไม่มีการระบุให้เป็นชาวโรฮิงญา รายงานข่าวของเดลี่สตาร์อ้างอิงคำพูดของนักเคลื่อนไหวชาวโรฮิงญาผู้หนึ่ง

นักเคลื่อนไหวผู้นี้บอกกับหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ด้วยว่า เขาได้ขอร้องทางการซาอุดีอาระเบียอย่าได้เนรเทศชาวโรฮิงญา รวมทั้งเขาจะพยายามติดต่อกับพวกประเทศแถบยุโรป เพื่อขอให้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือระงับการเนรเทศเช่นนี้

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าพวกเขาสามารถจัดหาหนังสือเดินทางบังกลาเทศมาใช้ได้อย่างไร ขณะที่นักการทูตชาวบังกลาเทศผู้หนึ่งในกรุงริยาด เมืองหลวงซาอุดีอาระเบีย บอกว่า นี่แหละคือเรื่องน่าวิตกกังวลเรื่องใหญ่ ด้านเดลี่สตาร์ชี้ว่า การเนรเทศเช่นนี้ก่อให้เกิด “ความวิตกเพิ่มมากขึ้นสำหรับบังกลาเทศ ซึ่งต้องรับแบกรับภาระผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาจำนวนกว่า 1 ล้านคนอยู่แล้ว”

โดยที่ในเวลานี้มีรายงานข่าวเรื่องที่ชาวโรฮิงญากำลังออกจากค่ายพักในบังกลาเทศ และกำลังเดินทางไปอาศัยอยู่ตามส่วนอื่นๆ ของประเทศ ขณะเดียวกันชาวบ้านผู้คนท้องถิ่นในพื้นที่ ค็อกซ์บาซาร์ (Cox’s Bazar) อันเป็นที่ตั้งของค่ายเหล่านี้ ต่างมีความขุ่นเคืองมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากรู้สึกว่าชาวโรฮิงญากำลังแย่งงาน โดยที่ชาวโรฮิงญานั้นมีความยินที่จะทำงานโดยรับค่าจ้างค่าแรงต่ำกว่า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...