xs
xsm
sm
md
lg

สาวซาอุฯผู้หนีครอบครัวเข้าไทยได้รับอนุมัติลี้ภัยในแคนาดา บินสู่จุดหมายปลายทางแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบียที่หลบหนีครอบครัวผู้กดขี่ข่มเหงเข้ามาในไทย และขังตัวเองอยู่ในห้องพักภายในสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อหลบเลี่ยงการถูกเนรเทศ ได้รับอนุมัติคำขอลี้ภัยในแคนาดา และออกเดินทางจากกรุงเทพฯแล้วในวันศุกร์(11ม.ค.) เจ้าหน้าที่คนเข้าเมืองของไทยเปิดเผยกับรอยเตอร์

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน จะเดินทางด้วยเครื่องบินของสายการบินโคเรียนแอร์ จากกรุงเทพฯสู่กรุงโซลในคืนวันศุกร์ แคนาดาอนุมัติคำขอลี้ภัยของเธอ เธอมีกำหนดออกเดินทางตอนเวลา 23.15น."

ทั้งนี้ต่อมารอยเตอร์รายงานตอนเวลา 23.44น.ว่าเครื่องบินซึ่งมี กูนุน เป็นผู้โดยสารนั้นได้เดินทางออกจากประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่สนามบินเผยว่าเธอมีกำหนดต่อเครื่องบินจากท่าอากาศอินชอนของกรุงโซล เพื่อมุ่งหน้าสู่แคนาดาต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แคนาดาระบุว่าพวกเขาไม่สามารถให้ความเห็นยืนยันหรือปฏิเสธรายงานข่าวที่ระบุว่า กูนุน ได้รับอนุมัติคำขอลี้ภัยในแคนาดา "เราไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมใหม่ๆในตอนนี้" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศแคนาดากล่าว

อย่างไรก็ตามต่อมา จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาเปิดเผยระหว่างแถลงข่าวว่าแคนาดาอนุมัติลี้ภัยแก่กูนุนจริง โดยบอกว่าแคนาดายินดีที่ได้เสนอมอบที่ลี้ภัยแก่หญิงสาวรายนี้ "แคนาดามีความชัดเจนว่าเรายืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรีทั่วโลก" ทรูโดกล่าว "พอสหประชาชาติยื่นคำร้องถึงเรา สอบถามเราเกี่ยวกับการอนุมัติคำขอลี้ภัยของ อัล-กูนุน เราจึงตอบรับ"

กูนุน เดินทางมาถึงกรุงเทพฯเมื่อวันเสาร์(5ม.ค.) และเบื้องต้นเธอถูกปฏิเสธให้เข้าประเทศ แต่ 48 ชั่วโมงหลังจากเธอขังตัวเองอยู่ภายในห้องของโรงแรมภายในสนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมกับใช้สื่อสังคมออนไลน์วิงวอนขอพบเจ้าหน้าที่ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) อ้างว่ากลัวจะถูกครอบครัวฆ่าทิ้งและต้องการขอลี้ภัย เธอก็ได้รับอนุญาตให้เข้าไทย และจากนั้น UNHCR ก็อนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยให้แก่เธอเมื่อวันพุธ(9ม.ค.)

หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบียรายนี้กล่าวหาว่าถูกครอบครัวกดขี่ข่มเหงและปฏิเสธพบหน้าพ่อและพี่ชายของเธอที่เดินทางมากรุงเทพฯ ในความพยายามพาตัวเธอกลับไปยังซาอุดีอาระเบีย

เรื่องราวของเธอดึงดูดความสนใจของทั่วโลกไปยังกฎระเบียบทางสังคมอันเข้มงวดของซาอุดีอาระเบีย ในนั้นรวมถึงข้อบังคับให้ผู้หญิงต้องขออนุญาตจากผู้ปกครองชายสำหรับออกเดินทาง กฎระเบียบที่ทางกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆมองว่ามันอาจถูกใช้เป็นกับดักบังคับใช้ผู้หญิงหรือเด็กหญิงเป็นนักโทษของครอบครัวผู้กดขี่ข่มเหง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...