xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์บ่นเสียเวลาเปล่าเจรจาเดโมแครต สหภาพพนักงานรัฐฟ้องคณะบริหารเหตุ'ชัตดาวน์'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ส.ส.แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากเดโมแครต (กลาง) พร้อมด้วย ส.ว.ชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา (ซ้าย) และ ส.ว. ดิ๊ก เดอร์บิน ผู้อาวุโสอีกคนหนึ่งของพรรค (ขวา) แถลงกับผู้สื่อข่าวภายหลังการหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำเนียบขาว เมื่อวันพุธ (9 ม.ค.) ซึ่งยุติลงในเวลาอันสั้นเนื่องจากทรัมป์ “วอล์กเอาต์” </i>
เอเจนซีส์ – 'ทรัมป์'วอล์กเอาต์จากโต๊ะเจรจาเพื่อยุติการปิดหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน หลังผู้นำเดโมแครตยืนกรานคัดค้านไม่ยอมจัดสรรเงินให้สร้างกำแพงกั้นชายแดน โดยผู้นำทำเนียบขาวยิ่งแบะท่าว่าอาจประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อดึงงบประมาณจากเพนตากอนมาอัดฉีดโครงการนี้ ในอีกด้านหนึ่งทางสหภาพพนักงานลูกจ้างหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ยื่นฟ้องคณะบริหารต่อศาล จากกรณีการชัตดาวน์ที่ลากยาวมาจนถึงขณะนี้เป็นเวลาเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว

ในขณะที่การปิดหน่วยงานรัฐบาล(ชัตดาวน์) บางส่วน อันมีต้นตอจากความเห็นต่างเกี่ยวกับการสร้างกำแพง ย่างเข้าสู่วันที่ 19 การประชุมที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพุธ (9 ม.ค.) ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับ ส.ว.ชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา และ ส.ส.แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากเดโมแครต รวมถึงแกนนำของรัฐสภาคนอื่นๆ มีอันต้องยุติลงในช่วงเวลาสั้นๆ ด้วยความเกรี้ยวกราดและไม่มีสัญญาณของทางออกใดๆ

ทรัมป์ ทวิตว่า “เสียเวลาเปล่า” ภายหลังการประชุมในทำเนียบขาวล้มเหลว

ด้าน ส.ว. ชูเมอร์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ทรัมป์แสดงพฤติการณ์ประเภทตบโต๊ะเสียงดังก่อนเดินออกจากห้องประชุม ซึ่งก็เป็นพฤติกรรมปกติของผู้นำสหรัฐฯผู้นี้เมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ

ทั้งสองฝ่ายต่างโยนความผิดให้กันว่า เป็นต้นเหตุให้การหารือล่มไม่เป็นท่า โดยฝ่ายสนับสนุนทรัมป์บอกว่า ประธานาธิบดีถามผู้นำเดโมแครตว่า จะยอมสนับสนุนโครงการสร้างกำแพงชายแดนติดต่อกับเม็กซิโกหรือไม่เพื่อแลกกับการยุติการชัตดาวน์หน่วยงานบางส่วนของรัฐบาล ทว่า แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต ยกมือคัดค้าน

รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ โจมตีว่า นี่เป็นอีกครั้งที่ผู้นำเดโมแครตไม่ยินดีแม้แต่จะต่อรอง

ทั้งนี้ ทรัมป์ต้องการงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพง โดยอ้างเหตุผลว่าเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมือง พ่อค้ายาเสพติด และการค้ามนุษย์จากเม็กซิโก แต่เดโมแครตแย้งว่า กำแพงดังกล่าวมีผลน้อยมากต่อปัญหาที่แท้จริงที่เกิดขึ้นบริเวณชายแดน ทั้งยังว่า แนวทางแข็งกร้าวของทรัมป์ต่างหากที่ทำให้เกิดวิกฤตมนุษยชนต่อผู้อพยพที่อ่อนแอและไม่มีพิษภัย

ทรัมป์ใช้ไม้ตายคัดง้างกับคองเกรสด้วยการไม่ยอมลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลให้ลูกจ้างรัฐบาลราว 800,000 คนไม่ได้รับค่าตอบแทนมาเกือบ 3 สัปดาห์เต็มแล้วจนถึงขณะนี้

ทางฝ่ายเดโมแครตยืนกรานว่า จะคัดค้านโครงการกำแพงชายแดนไม่ลดละ และเชื่อว่า คนอเมริกันจะเหนื่อยหน่ายกับการชัตดาวน์และโทษว่า เป็นความผิดของทรัมป์

กระนั้น เมื่อถูกนักข่าวถามระหว่างไปพบหารือกับพวกพันธมิตรรีพับลิกันในสภาว่า การชัตดาวน์จะยืดเยื้ออีกนานเท่าใด ทรัมป์ตอบว่า “เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น” บ่งชี้ว่า เขาจะยังใช้ไม้แข็งต่อ
<i>ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ อยู่ข้างๆ  โบกไม้โบกมือให้พวกผู้สื่อข่าว ขณะเขามาถึงอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน เพื่อพบปะกับวุฒิสมาชิกอาวุโสของพรรครีพับลิกัน เมื่อวันพุธ (9 ม.ค.) โดยที่ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน เขาผละออกจากการเจรจากับเหล่าผู้นำในรัฐสภาของพรรคเดโมแครต และบอกว่า “เสียเวลา” หารือด้วย </i>
นอกจากนั้นช่วงเช้าวันพุธ ทรัมป์ยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวในทำเนียบขาวว่า ถ้าไม่ได้งบประมาณตามที่ต้องการ เขาอาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อนำงบประมาณจากกองทัพมาจัดสร้างกำแพงโดยไม่ต้องรอการอนุมัติจากสภา

ในวันพฤหัสฯ (10) ทรัมป์ยังมีกำหนดเดินทางไปเยือนชายแดนทางใต้ ซึ่งเขาระบุระหว่างปราศรัยทางทีวีช่วงไพรม์ไทม์คืนวันอังคาร (8) ว่า เป็นปากประตูที่เปิดรับฆาตกรและอาชญากร

ขณะเดียวกัน หลังการประชุมที่ทำเนียบขาวล้มเหลว สภาล่างที่เดโมแครตครองเสียงข้างมากได้เริ่มทำตามแผนการที่พวกเขาเตรียมไว้ นั่นคือ การผ่านร่างกฎหมายเพื่อยุติการชัตดาวน์ของหน่วยงานเป็นหน่วยๆ ไป โดยเริ่มต้นที่กระทรวงการคลังและหน่วยงานอีกบางแห่ง

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่า วุฒิสภาที่รีพับลิกันควบคุม จะยอมให้มีการลงมติร่างกฎหมายนี้หรือไม่

เดโมแครตนั้นต้องการบีบให้รีพับลิกันเลือกระหว่างการออกกฎหมายผ่านงบประมาณแก่หน่วยงานสรรพากรของกระทรวงการคลัง ขณะที่กำลังจะถึงกำหนดจ่ายคืนภาษีแก่ประชาชนแล้ว กับการชัตดาวน์หน่วยงานนี้ต่อ

คณะบริหารของทรัมป์ออกมาตอบโต้ว่า แม้ไม่ได้งบประมาณก้อนใหม่ แต่สำนักงานสรรพากรก็ยังสามารถจ่ายคืนภาษีประชาชนได้

เปโลซียังมีแผนจัดให้สภาล่างโหวตรับรองงบประมาณแต่ละกระทรวงตั้งแต่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิจนถึงกระทรวงยุติธรรม ต่างประเทศ เกษตร พาณิชย์ และแรงงาน โดยหวังว่า วุฒิสมาชิกรีพับลิกันบางคนอาจหันมาสนับสนุนจุดยืนของเดโมแครตและคัดค้านโครงการกำแพงของทรัมป์

ในวันพุธ สหภาพพนักงานลูกจ้างหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ยื่นฟ้องคณะบริหารต่อศาล ที่บังคับให้ลูกจ้างรัฐต้องไปทำงานโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน ขณะที่พนักงานรักษาความปลอดภัยสนามบินและเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศที่ทำงานโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนเตือนว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยอาจย่อหย่อนลงหากการชัตดาวน์ยังยืดเยื้อ ทว่า คณะบริหารของทรัมป์ออกมายืนยันว่า เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติงานอย่างเหมาะสมและนักเดินทางไม่ได้เผชิญปัญหาความล่าช้าแต่อย่างใด

กระนั้น เจ้าหน้าที่สหภาพเผยว่า พนักงานสำนักงานความปลอดภัยในการเดินทางบางคนลาออกแล้วจากปัญหาการชัตดาวน์ และอีกหลายคนกำลังชั่งใจลาออกเช่นเดียวกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...