xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่ง-วอชิงตันชี้เจรจาการค้าคืบหน้า แต่ไม่ระบุอะไรชัด-คาดUSยังกดดันต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯและสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จับมือกันระหว่างพบปะกัยเหล่านักธุรกิจที่ศาลาประชาคมในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2017
เอเจนซีส์ - จีนกับอเมริกาต่างฝ่ายต่างออกคำแถลงกว้างๆ ว่าการเจรจาการค้าที่ปักกิ่งเป็นเวลา 3 วันซึ่งยุติลงในวันพุธ (9ม.ค.) ราบรื่นดี แต่ไม่ปริปากว่าจะขยับทำอะไรต่อไปหรือนัดหารือครั้งหน้าเมื่อใด นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า วอชิงตันเรียกร้องกดดันให้มีข้อตกลงที่ตรวจสอบได้ตลอดเวลาและบังคับใช้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอ้างว่ากังวลที่ปักกิ่งมักไม่ค่อยรักษาสัญญา

ตลาดหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ในเอเชียเปิดการซื้อขายวันพฤหัสบดี (10) ในแดนลบ หลังการเจรจาเพื่อถอดชนวนสงครามการค้าอเมริกา-จีนคราวนี้ ปราศจากสิ่งบ่งชี้ชัดเจนถึงความคืบหน้า

การเจรจาที่ปักกิ่งซึ่งเป็นการพบปะของคณะเจ้าหน้าที่ระดับกลางจากทั้ง 2 ประเทศ เริ่มต้นเมื่อวันจันทร์ (7) โดยถือเป็นการประชุมกันครั้งแรกนับจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ตกลงกันในวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา หยุดพักการขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้กันเป็นเวลา 90 วัน และเปิดการเจรจาเพื่อทำความตกลงกันอีกครั้ง

ในวันพฤหัสบดี กระทรวงพาณิชย์จีนออกคำแถลงระบุว่า ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างละเอียดและครอบคลุมเกี่ยวกับปัญหาเชิงโครงสร้างที่เป็นข้อกังวลร่วมกัน ซึ่งช่วยส่งเสริมความเข้าใจระหว่างกันและปูทางในการแก้ไขข้อกังวลของแต่ละฝ่าย ก่อนทิ้งท้ายว่า จีนและอเมริกาตกลงว่า จะติดต่อกันอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่ไม่ได้ระบุว่า จะเจรจากันรอบหน้าเมื่อใด

ด้านสำนักงานการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) แถลงในวันพุธ (9) ตามเวลาในอเมริกา ว่า คณะผู้เจรจาของทั้งสองชาติหารือเกี่ยวกับวิธีที่จะบรรลุความสัมพันธ์ทางการค้าที่เป็นธรรม ถ้อยทีถ้อยอาศัย และสมดุล โดยทีมเจรจาสหรัฐฯ จะรอ “คำแนะนำสำหรับขั้นตอนต่อไป” หลังรายงานผลการเจรจาต่อคณะบริหาร และว่า การเจรจาในปักกิ่งเน้นย้ำความจำเป็นในการทำข้อตกลงที่สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาและบังคับใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้การใช้ถ้อยคำเช่นนี้ พวกผู้สังเกตการณ์ชี้ว่าเป็นการสะท้อนความไม่พอใจของวอชิงตันที่กล่าวหาว่าปักกิ่งมักไม่ค่อยรักษาสัญญา

ยูเอสทีอาร์เสริมว่า การหารือรอบนี้โฟกัสที่คำสัญญาของจีนในการจัดซื้อสินค้าเกษตร พลังงาน สินค้าอุตสาหกรรม ตลอดจนถึงผลิตภัณฑ์และบริการอื่นๆ จำนวนมากจากสหรัฐฯ

ทรัมป์นั้นแสดงความไม่พอใจมาตลอดเรื่องที่อเมริกาขาดดุลการค้าจีนมหาศาล นอกจากนั้นวอชิงตันยังต้องการให้ปักกิ่งเปลี่ยนแปลงแนวทางในการใช้การสนับสนุนจากภาครัฐเพื่อทำให้บริษัทจีนขึ้นเป็นผู้นำโลกในด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และเทคโนโลยีขั้นสูงอื่นๆ

ทว่า เจ้าหน้าที่จีนแสดงท่าทีว่า ปักกิ่งอาจปรับเปลี่ยนแผนการด้านอุตสาหกรรม แต่จะไม่ยอมยกเลิกการดำเนินการที่เชื่อว่า เป็นเส้นทางสู่ความมั่งคั่งและการสร้างอิทธิพลระดับโลก

นอกจากนั้นจวบจนถึงเวลานี้ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้แสดงให้เห็นว่า มีการเปลี่ยนแปลงจุดยืนพื้นฐานแต่อย่างใด ขณะที่พวกนักเศรษฐศาสตร์ระบุว่า การหยุดพักรบ 90 วันซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 2 มีนาคม น่าจะสั้นเกินไปสำหรับการแก้ไขข้อขัดแย้งทั้งหมดระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ

ถึงแม้อเมริกาเพิ่มอัตราภาษีศุลกากรที่เรียกเก็บจากสินค้าจีนรวมทั้งสิ้นเป็นมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์แล้ว แต่ยอดส่งออกของจีนไปยังสหรัฐฯ กลับยังคงเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเนื่องจากผู้ส่งออกรีบจัดส่งตามคำสั่งซื้อที่ได้รับก่อนที่จะบังคับใช้มาตรการภาษี และมีแนวโน้มว่า คำสั่งซื้อจากอเมริกาในปีนี้จะลดลง

ด้านจีนนั้นได้ตอบโต้เรียกเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มจากสินค้าอเมริกัน รวมเป็นมูลค่า 110,000 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งมีการชะลอพิธีการศุลกากรสำหรับบริษัทอเมริกัน และระงับการออกใบอนุญาตในธุรกิจการเงินและธุรกิจอื่นๆ

กระนั้น นับจากการพบกันระหว่างสีกับทรัมป์ที่อาร์เจนตินาเมื่อปลายปี 2018และตกลงที่จะพักรบชั่วคราวแล้ว ปักกิ่งก็ได้กลับมาสั่งซื้อถั่วเหลืองอเมริกันเพิ่ม หลังลดการสั่งซื้อลงตั้งแต่ขึ้นภาษีเอากับสินค้าอเมริกันประเภทนี้ในช่วงเดือนกรกฎาคม เพื่อตอบโต้มาตรการภาษีของทรัมป์

จีนยังได้ลดภาษีรถยนต์นำเข้าจากอเมริกาและสั่งให้โรงกลั่นของรัฐสั่งซื้อน้ำมันจากอเมริกาเพิ่ม รวมทั้งอนุมัติการนำเข้าพืชตัดแต่งพันธุกรรม (จีเอ็ม) 5 ชนิดเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 18 เดือนและอาจช่วยผ่อนคลายความกดดันจากวอชิงตันให้จีนเร่งเปิดตลาดรับสินค้าเกษตรอเมริกัน

อย่างไรก็ตาม อเมริกายังคงกดดันให้จีนยกเลิกหรือเปลี่ยนกฎที่กีดกันการเข้าถึงตลาดหรือช่วยเหลือบริษัทท้องถิ่นอย่างไม่เป็นธรรม

ขณะเดียวกัน บริษัทอเมริกันต้องการให้ดำเนินการกับนโยบายของจีนที่เอื้อเฟื้อต่อบริษัทท้องถิ่น ซึ่งรวมถึงการให้การอุดหนุนและความช่วยเหลืออื่นๆ สำหรับอุตสาหกรรมไฮเทคและรัฐวิสาหกิจ กฎเกี่ยวกับการให้ใบอนุญาตด้านเทคโนโลยี และการให้สิทธิพิเศษแก่ซัปพลายเออร์ท้องถิ่นในโครงการจัดซื้อของรัฐบาล

ในทางกลับกัน จีนก็แสดงความไม่พอใจมาตรการปิดกั้นการส่งออกและการลงทุนของอเมริกา เช่น การควบคุมเทคโนโลยีที่ใช้ได้สองทางนั่นคือสามารถนำมาใช้ทั้งในด้านพลเรือนและทางการทหาร รวมถึงการที่บริษัทจีนเมื่อจะเข้าซื้อกิจการอเมริกัน จะได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมโดยเฉพาะในเรื่องกระบวนการตรวจสอบ ด้วยการใช้ข้ออ้างด้านความมั่นคงแห่งชาติ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...