xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: น้ำมันขาดตลาดในเม็กซิโกทำคนต่อคิวเข้าแถวซื้อยาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - จากเหตุรัฐบาลเม็กซิโกได้เข้ากวาดล้าง ทำให้น้ำมันเติมรถเกิดขาดตลาดขึ้นครั้งมโหฬาร เห็นแถวเข้าคิวยาวกลางเมืองหลวงเมื่อวานนี้(9 ม.ค) สร้างความวิตกให้กับอุตสาหกรรมผู้ผลิตรถ

รอยเตอร์รายงานวันนี้(10 ม.ค)ว่า นโยบายแรกของผู้นำเม็กซิโกคนใหมึคือการปราบปรามอชาญากรรม ซึ่งพบว่ามีแก๊งขบวนการได้แอบต่อจากท่อสายส่งน้ำมัน หรือขโมยรถบรรทุกน้ำมันที่มีทั้งน้ำมันดีเซลและน้ำมันแก๊สโซลีนเต็มคันนานหลายปีในเม็กซิโกซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตพลังงานรายใหญ่ และกลุ่มขบวนการเหล่านี้แอบนำน้ำมันที่ขโมยมาได้กลับไปขายอีกครั้ง

รัฐบาลของประธานาธิบดี อันเดรส มานุแอล โลเปซ โอบราดอร์ ( Andres Manuel Lopez Obrador) ได้มีการให้ปิดท่อสายส่งน้ำมัน รวมไปถึงโรงกลั่นชั่วคราวเพื่อสืบหาโจรขโมยน้ำมัน แต่ทว่าความเคลื่อนไหวนี้กลับทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำมันครั้งใหญ่ในช่วงสั้น ส่งผลทำให้ผู้คนต่อแถวเข้าคิวซื้อที่สถานีจ่ายน้ำมันในไม่กี่รัฐ

แต่ถึงแม้จะมีการรับรองจากทางเจ้าหน้าที่รัฐว่า สถานการณ์อยู่ภายในการควบคุม แต่ทว่าอุตสาหกรรมต่างเพิ่มความวิตก โดย ฮวน พาโบล คาสตานอน(Juan Pablo Castanon) ผู้นำบริษัทล็อบบี้ทางธุรกิจที่ทรงอิทธิพลของเม็กซิโก CCE ได้กล่าวเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ มิเลนิโอ (Milenio) ว่า การขาดแคลนเชื้อเพลิงเริ่มส่งผลต่อการผลิตเชิงอุตสาหกรรมแล้ว

“ไม่ใช่แค่คนงานในการเดินทางไปยังที่ทำงาน แต่เป็นที่โรงงานการผลิตด้วย โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ ที่ไม่สามารถมีเชื้อเพลิงได้เพียงพอสำหรับรถใหม่”

ในขณะที่ อัลฟราโด อาร์โซลา (Alfredo Arzola) ผู้อพนวยการฮับอุตสาหกรรมการผลิตรถในรัฐกวานาคัวโต (Guanajuato) ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตรถใหญ่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากปัญหาการขาดแคลนน้ำมัน ได้ให้ข้อมูลว่า โรงงานประกอบรถยนต์อาจเริ่มต้นหยุดใน 1 สัปดาห์หากว่าปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข

“การลงทุนกำลังทำให้ตกอยู่ในความเสี่ยง” อาร์โซลากล่าว

ด้านประธานาธิบดีเม็กซิโกออกมาชี้ว่า โจรปล้นน้ำมันได้ลดลงเป็นอย่างมากเหลิอแค่ 27 คันรถ/วัน จากแต่เดิมกว่าพันคัน/วัน เกิดขึ้นหลังจากที่ตัวเขาได้ส่งกองทัพเข้าควบคุมการบรรจุน้ำมันของบริษัทพลังงานเม็กซิโก เปเม็กซ์(Pemex )ตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา โดยในวันพุธ(9) โลเปซ โอบราดอร์ ประกาศจะทำต่อไปอย่างเข้มงวด

“มันเป็นง่ายที่จะเปิดวาลว์ท่อสายส่งอีกครั้งและกล่าวว่า “สถานการณ์ได้กลับคืนสู่ความปกติอีกครั้ง” แต่ทางเราจะไม่รู้เลยว่า พวกโจรยังคงอยู่..ทางเราจะยังคงยืนกรานต่อแรงกดดันจากทุกฝ่าย ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะเป็นใครก็ตาม” โลเปซ โอบราดอร์กล่าวผ่านแถลงการณ์ในการแถลงข่าว

และเมื่อวานนี้(9) รัฐมนตรีพลังงานเม็กซิโก โรซิโอ นาห์เล(Rocio Nahle) แถลงว่า เทอร์มินอลเก็บน้ำมันของบริษัทเปเม็กซ์ทั้ง 74 แห่งยังคงมีพลังงานอยู่เต็มในวันที่ 20 ธ.ค 2018 และทางรัฐบาลเม็กซิโกได้มีแผนในการสั่งปิดการขนส่งพลังงานผ่านท่อส่งน้ำมันที่เสี่ยงอันตรายเริ่มต้น 1 สัปดาห์หลังจากวันที่ 20 ธ.คปีที่แล้ว

นาห์เลยังกล่าวต่อว่า ทางรัฐบาลเม็กซิโกได้อยู่ในการเฝ้าจับตาระบบท่อสายส่งที่อาจมีการตกลงของแรงดันเนื่องมาจากเกิดการต่อท่อผิดกฎหมาย และปิดการส่งน้ำมันทันทีหากว่ามีการตรวจพบว่ามีการแอบต่อท่อจริง

ในแถลงการณ์ยังชี้ไปถึงรถบรรทุกขนส่งน้ำมันร่วม 5,000 คันในการขนส่งพลังงานไปทั่วประเทศเพื่อแก้ไขสถานการณ์การกระจายน้ำมันไปยังสถานีจ่ายน้ำมันต่างๆให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ปฎิเสธที่จะชี้ว่า เมื่อใดที่การขาดแคลนน้ำมันจะสิ้นสุด

รอยเตอร์รายงานว่า ที่ฮับนำเข้าใหญ่ของปาฮาริตอซ(Pajaritos) และตุกซ์ปาน(Tuxpan) บริเวณชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก พบว่ามีเรือบรรทุกน้ำมันจำนวน 24 ลำกำลังจอดรออยู่ในวันพุธ(9)เพื่อรอการโหลดลงของน้ำมันเพื่อเข้าสู่โกดังเก็บสินค้า ซึ่งรวมไปถึง พลังงานสำหรับรถและสำหรับให้ความอบอุ่น

ส่วนที่กรุงเม็กซิโก ซิตี พบว่าแถวของบรรดานักขับต่อทอดยาวเหมือนงูเลื้อยออกจากสถานีจ่ายน้ำมัน สร้างความกดดันในการซื้อด้วยเกรงว่าจะมีน้ำมันไม่เพียงพอให้กับบรรดานักขับได้เติม ถึงแม้จะได้รับการค้ำประกันจากประธานาธิบดีเม็กซิโกคนใหม่ว่า เม็กซิโกมีน้ำมันเพียงพอสำหรับทั้งประเทศ

โดยหนึ่งในนักขับวัย 34 ปี เอิร์นเนิสโต วิลานูเอวา (Ernesto Villanueva) กล่าวว่าเขาต้องขับออกจากอิซตาปาลาปา(Iztapalapa) ย่านชานเมืองเพื่อเข้าในเมืองเพื่อหาน้ำมันเติมในคืนวันอังคาร(8)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...