xs
xsm
sm
md
lg

เพย์นแถลงจากไทย ย้ำชัดพาตัว “สาวซาอุฯ” กลับออสเตรเลียไม่ได้วันนี้ ตอบไม่ชัดเแคนเบอร์ราจะไฟเขียวเมื่อไหร่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ในการแถลงที่กรุงเทพฯวันนี้(10 ม.ค) มารีส เพย์น (Marise Payne) รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียปฎิเสธที่จะระบุถึงเงื่อนเวลาที่ทางรัฐบาลแคนเบอร์ราจะเสร็จสิ้นพิจารณาคำขอของ UNHCR ในการอนุญาตให้ ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน(Rahaf Mohammed al-Qunun) สาวซาอุฯวัย 18 ปีที่หนีการแต่งงานและขังตัวเองภายในโรงแรมที่สนามบินไทย สามารถลี้ภัยในออสเตรเลีย ก่อนย้ำชัด ในวันนี้ยังไม่สามารถพาตัวเธอเดินทางกลับออสเตรเลียไปได้พร้อมกัน

เอเอฟพีรายงานวันนี้(10 ม.ค)ว่า ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน(Rahaf Mohammed al-Qunun) สาวซาอุฯวัย 18 ปีที่เวลานี้ยังคงอยู่ในไทยทำให้เกิดการประท้วงจากกลุ่มสาวเปลือยอกในซิดนีย์ และการถกถียงเกิดขึ้นในซาอุดีอาระเบียถึงกฎหมายความเป็นผู้คุ้มครองโดยเพศชาย(guardianship laws) ที่เข้มงวดของซาอุฯ

ล่าสุดมารีส เพย์น (Marise Payne) รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียได้ให้สัมภาษณ์ที่กรุงเทพฯในวันนี้(10)ระบุว่า ทางออสเตรเลียอยู่ในระหว่างขั้นตอนการประเมินตามกระบวนการที่อัล-คูนุนได้ร้องขอ

ในการแถลง เพย์นกล่าวว่า ไม่มีความเป็นไปได้ที่อัล-คูนุนจะสามารถเดินทางกลับไปออสเตรเลียพร้อมกับเธอได้ในวันพฤหัสบดี(10) และอีกทั้งยังไม่ระบุชัดเจนถึงเงื่อนเวลา จากที่ในตอนแรกทางแคนเบอร์ราได้ส่งสัญญาณในสัปดาห์นี้ว่า มีความเป็นไปได้ว่าเธอจะได้รับสถานภาพผู้ลี้ภัย

อัล-คูนุนก่อนหน้านี้ได้เปิดเผยว่า เธอถูกทางครอบครัวทารุณ ส่วนกลุ่มสิทธิมนุษยชนได้เปิดเผยว่า อัล-คูนุนได้กล่าวปฎิเสธศาสนาอิสลาม เสี่ยงต่อการถูกนำตัวลงโทษตามกฎหมายในซาอุฯ

เอเอฟพีชี้ว่า ในเวลานี้บิดาของสาวซาอุฯวัย 18 ปียังคงอยู่ในกรุงเทพฯและได้ปฎิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ครอบครัวได้ทำร้ายร่างกายคูนุน และบิดาของอัล-คูนุนยังคงยืนกรานที่จะอยู่ในกรุงเทพฯจนกว่าเขาจะทราบถึงประเทศที่ 3 ที่ลูกสาวจะถูกส่งตัวไป ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแถลงต่อนักข่าวในวันพฤหัสบดี(10)

ด้านสถานทูตซาอุฯประจำกรุงเทพฯแถลงว่า ทางสถานทูตไม่ได้ร้องขอการเนรเทศพลเมืองวัยรุ่นหญิงรายนี้ และเคสนี้ทางสถานทูตมองว่าเป็นปัญหาในครอบครัว

เอเอฟพีรายงานว่า ก่อนหน้าการเดินทางมาไทย ที่ตามกำหนดการเธอต้องพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ดอน ปรมัตถ์วินัย เพย์นกล่าวว่า เธอจะพยายามหาทางล็อบบี้เพื่อให้นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ฮาคีม อัลอาไรบี (Hakeem AlAraibi)ซึ่งได้สิทธิ์ลี้ภัยในออสเตรเลียแต่ในเวลานี้อยู่ในเรือนจำไทยให้ได้รับอิสรภาพ สามารถเดินทางกลับออสเตรเลียได้

ซึ่งเขาถูกควบคุมตัวจากทางการไทยเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้วระหว่างเดินทางเข้ามาพักผ่อนพร้อมภรรยา

รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียย้ำว่า ทางออสเตรเลียขอเรียกร้องอีกครั้งต่อทางการไทยไม่ให้ส่งตัวอัลอาไรบีกลับไปบาห์เรน ซึ่งเขาหนีออกมาหลังทางบาห์เรนกวาดล้างช่วงอาหรับสปริง

เอเอฟพีรายงานว่า คดีของสาวซาอุฯทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายในประเทศแดนเศรษฐีน้ำมันในกฎหมายความเป็นผู้คุ้มครองโดยเพศชาย(guardianship laws) ที่เข้มงวดของซาอุฯ

โดยอัล-คูนุนได้เปิดเผยต่อเอเอฟพีว่า การหนีออกจากบ้านของเธอทำให้ตัวเธอถูกโยนเข้าไปอยู่ในความขัดแย้งกับระบบที่เข้มงวดของซาอุฯ ที่ให้สิทธิ์สมาชิกชายของครอบครัวทำการตัดสินใจให้กับสมาชิกฝ่ายหญิงได้ และคูนุนยืนยันว่า หากเธอต้องถูกบังคับกลับไป เธอมั่นใจ 100% ว่าเธอต้องถูกครอบครัวตัวเองสังหารได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...