xs
xsm
sm
md
lg

ตุรกีขู่บุกโจมตี “กองกำลังเคิร์ด” ในซีเรีย หากสหรัฐฯ ถอนกำลังล่าช้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของตุรกี
เอเอฟพี – ตุรกีจะเปิดฉากโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย หากสหรัฐฯชะลอการถอนทหารออกจากประเทศนี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในวันนี้ (10)

“หากการถอนกำลังเกิดความล่าช้าด้วยข้ออ้างไร้สาระอย่างเช่น ชาวตุรกีกำลังสังหารหมู่ชาวเคิร์ด ซึ่งไม่ได้สอดคล้องกับความเป็นจริง เราจะบังคับใช้การตัดสินใจนี้” เมฟลุต คาวูโซกลู บอกกับสถานีโทรทัศน์เอ็นทีวี

ตุรกีและสหรัฐฯกำลังขัดแย้งกันเกี่ยวกับอนาคตของกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯประกาศถอนทหาร 2,000 คนออกจากซีเรีย

ก่อนความเคลื่อนไหวของทรัมป์ ประธานาธิบดี เรเซป ตัยยิป แอร์โดอัน ของตุรกีขู่ว่าจะเปิดฉากปฏิบัติการในซีเรียอีกครั้งหนึ่งเพื่อปราบปรามกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรียที่สหรัฐฯหนุนหลังอยู่ และตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ในสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่ตุรกีร่วมการประชุมตึงเครียดกับ จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ในกรุงอังการา โดยมีเป้าหมายเพื่อประสานงานกระบวนการถอนกำลัง

แอร์โดอันซึ่งยินดีกับแผนการถอนกำลังกล่าวหาโบลตันว่า “ทำผิดพลาดครั้งใหญ่หลวง” ด้วยการเรียกร้องให้อังการารับประกันความปลอดภัยให้กับนักรบชาวเคิร์ดก่อนที่วอชิงตันจะถอนทหารออก

เมื่อวานนี้ (9) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนภูมิภาค ก็กล่าวเช่นกันว่า ตุรกีมีหน้าที่จะต้องปกป้องพันธมิตรชาวเคิร์ดของวอชิงตันที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย

กองกำลังอเมริกันทำงานอย่างใกล้ชิดกับกองกำลังหน่วยพิทักษ์ประชาชน (วายพีจี) ของชาวเคิร์ดในซีเรีย ที่อังการามองว่าเป็นเครือข่ายก่อการร้ายของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ที่ก่อกบฏต่อต้านรัฐตุรกีนับตั้งแต่ปี 1984

คาวูโซกลู กล่าวว่า ตุรกีจะเดินหน้าการโจมตีตามแผนเดิม “เราตัดสินใจตามสถานการณ์และที่ประชุม เราจะตัดสินใจตามกำหนดเวลา และเราจะไม่รอให้ใครมาอนุญาต”

เขายังกล่าวว่าด้วยว่า เจ้าหน้าที่บางคนในรัฐบาลสหรัฐฯพยายามกันทรัมป์จากแผนถอนกำลังและสร้างข้ออ้างอย่างเช่น ตุรกีกำลังสังหารหมู่ชาวเคิร์ด ในการพาดพิงถึงความคิดเห็นของพอมเพโอ

คาวูโซกลู กล่าวว่า อังการาจะต่อสู้กับวายพีจีไม่ว่าสหรัฐฯจะถอนกำลังจากซีเรียหรือไม่ก็ตาม เขายังกล่าวด้วยว่า เขามีแผนที่จะต่อสายโทรศัพท์คุยกับพอมเพโอในวันนี้ (10)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...