xs
xsm
sm
md
lg

ศาลแอฟริกาใต้อนุญาตให้จับกุมอดีตรัฐมนตรีคลังโมซัมบิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อดีตรัฐมนตรีการคลังโมซัมบิก มานุแอล ชาง (Manuel Chang)
เอเอฟพี - ผู้พิพากษาศาลแอฟริกาใต้ในวันนี้(9 ม.ค) พิพากษาสนับสนุนการจับกุมอดีตรัฐมนตรีการคลังโมซัมบิก มานุแอล ชาง (Manuel Chang) ที่ถูกควบคุมตัวกลางท่าอากาศยานโจฮันเนสเบิร์กในข้อหาแอบให้เงินกู้แก่บริษัทภายใต้การควบคุมของรัฐโมซัมบิกจำนวน 2 พันล้านดอลลาร์

เอเอฟพีรายงานวันนี้(9 ม.ค)ว่า ทนายความของอดีตรัฐมนตรีการคลังโมซัมบิก มานุแอล ชาง (Manuel Chang) ออกมาโต้ว่า การควบคุมตัวชางของแอฟริกาใต้ภายใต้การร้องขอของสหรัฐฯในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นผิดกฎหมาย

แต่ผู้พิพากษาศาลแขวงเคมป์ตัน ปาร์ก (Kempton Park )ในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก  ซากรา ซูโบรเยน(Sagra Subroyen) ได้ปัดให้ตกไป โดยกล่าวว่า “ศาลแห่งนี้เห็นด้วยกับทางรัฐที่พิจารณาแล้วว่าหมายจับนั้นชอบ”

เอเอฟพีชี้ว่า ชางเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีการคลังโมซัมบิกระหว่างปี 2005 -2015 ถูกกล่าวหาจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯถึงการสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงผ่านทางเทคโนโลยีโทรคมนาคม ฉ้อโกงทางหลังทรัพย์ และการฟอกเงิน

ทั้งนี้พบว่าช่วงระหว่างปี 2013-2014 บริษัทความมั่นคงที่มีรัฐบาลโมซัมบิกเป็นเจ้าของได้ทำการกู้เงินจำนวน 2 พันล้านดอลลาร์จากเจ้าหนี้ต่างชาติ แต่รัฐบาลโมซัมบิกเพิ่มมาเปิดเผยหนี้ส่วนใหญ่ต่อสถาบันการเงินระหว่างประเทศ IMF ในปี 2016

ซึ่งก้อนหนี้มหาศาลที่ถูกซุกไว้ทำให้โมซัมบิกตกอยู่สภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราชมาเมื่อปี 1975

และนับตั้งแต่อดีตรัฐมนตรีการคลังโมซัมบิก ชางถูกจับกุมในวันที่ 29 ธ.ค ที่ผ่านมา อดีตพนักงานธนาคารธนาคารเครดิตสวิส  (  Credit Suisse bank  )ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ของโลกสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ จำนวน 3 คนถูกจับกุมตัวที่กรุงลอนดอน เพื่อส่งตัวข้ามแดน หลังจากถูกต้องข้อหาในนิวยอร์กแล้ว

ทั้งนี้อัยการสหรัฐฯเปิดเผยว่า ชางได้รับเงิน 12 ล้านดอลลาร์สำหรับการตกลงแลกเปลี่ยนให้เขาลงนามในสัญญากู้เงินที่เชื่อว่าเป็นการให้งบสนับสนุนแก่โครงการตรวจการทางทะเลและกองเรือประมงจับปลาทูนา

เงินจำนวน 200 ล้านดอลลาร์ถูกจ่ายเพื่อเป็นสินบนใต้โต๊ะเพื่อเป็นน้ำหล่อลื่น อ้างอิงจากคำฟ้องของสหรัฐฯ

ด้านอัยการสูงสุดโมซัมบิกออกมาแถลงในวันจันทร์(7)ว่า มีผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 18 คนในการสอบสวนของฝั่งโมซัมบิก แต่ยังไม่เคยมีการจับกุมเกิดขึ้นนับตั้งแต่เรื่องอื้อฉาวนี้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะในปี 2015

นอกเหนือจากชาง พบว่ามีพลเมืองโมซัมบิอกอีก 2 รายที่ไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อถูกทางการสหรัฐฯกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับกระบวนการฉ้อโกงของก้อนหนี้ 2 พันล้านดอลลาร์

ในขณะที่นักธุรกิจชาวเลบานอน ณอน เบาสตานี (Jean Boustani) ถูกกล่าวหาว่า ให้ความสะดวกในคดีฉ้อโกง และพบว่าเขาถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 ม.คที่ผ่านมาภายในท่าอากาศยานนิวยอร์ก

การจับกุมตัวชาง ซึ่งยังคงมีตำแหน่งในฐานะสมาชิกรัฐสภาโมซัมบิกสังกัดพรรครัฐบาล พรรคเฟรลิโม ปาร์ตี(Frelimo party) กระพือความโกรธแค้นในโมซัมบิกต่อเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้น ซึ่งโมซัมบิกกำลังจะมีการจัดการเลือกตั้งในเดือนตุลาคมปีนี้

ทนายความของชางได้ทำเรื่องยื่นขอประกันตัวเขาในวันพุธ(9)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...