xs
xsm
sm
md
lg

ยูเอ็นชี้ชัด “สาวซาอุฯ” เป็นผู้ลี้ภัย ประสานออสเตรเลียพิจารณารับตัวแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – องค์การสหประชาชาติตรวจพบว่า วัยรุ่นสาวที่หลบหนีจากซาอุดีอาระเบียเป็นผู้ลี้ภัยตามกฎหมายและได้ร้องขอให้ออสเตรเลียรับตัวเธอไว้แล้ว เจ้าหน้าที่ในแคนเบอร์รา กล่าวในวันนี้ (9)

“UNHCR ฝากให้ออสเตรเลียช่วยพิจารณาจัดถิ่นฐานลี้ภัยให้กับนางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัลกุนัน” กระทรวงมหาดไทย ยืนยันในถ้อยแถลง

การตัดสินใจดังกล่าวนับเป็นชัยชนะใหญ่หลวงสำหรับเด็กสาววัย 18 ปีรายนี้ที่ตอนนี้อยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งเธอระบุว่า ทางการไทยพยายามขัดขวางไม่ให้เธอเดินทางไปออสเตรเลียเพื่อขอลี้ภัย

กระทรวงมหาดไทย ระบุว่า พวกเขาจะ “พิจารณาการคำขอดังกล่าวตามแนวทางปกติ เช่นเดียวกับที่ทำกับคำขอทั้งหมดของ UNHCR”

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียหลายคนบอกไบ้อย่างชัดเจนว่า คำขอของกุนันจะได้รับการยอมรับ

“หากเธอถูกพบว่าเป็นผู้ลี้ภัย เมื่อนั้นเราจะทำการพิจารณาเรื่องวีซ่ามนุษยธรรมอย่างจริงจัง” เกร็ก ฮันท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณะสุข กล่าวก่อนที่ประกาศของบยูเอ็นจะออกมา

กุนันแสดงถึงความพยายามที่จะหลบหนีจากครอบครัวที่เธออ้างว่าทารุณกรรมเธอด้วยการอัพเดทสถานการณ์ในสื่อสังคมออนไลน์นาทีต่อนาที

สภาพเลวร้ายของเธอได้รับความสนใจจากสาธารณะเมื่อเธอกักขังตัวเองในห้องของโรงแรมสนามบินในกรุงเทพเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกส่งตัวกลับและเผยแพร่ข้อความที่เต็มไปด้วยความหวาดกลัวแต่หนักแน่นยืนยันถึงสิทธิในการลี้ภัยของเธอ

คลิปวีดิโอที่ถูกโพสต์ในทวิตเตอร์โดยนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวซาอุดีอาระเบียคนหนึ่งเผยให้เห็น เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียคนหนึ่งตำหนิว่า ทางการไทยควรยึดโทรศัพท์มือถือของกุนัน

“เมื่อเธอเดินทางมาถึง เธอเปิดบัญชีทวิตเตอร์ใหม่และผู้ติดตามเธอเพิ่มถึง 45,000 คนในวันเดียว” เขากล่าวเป็นภาษาอาหรับ

“มันคงจะดีกว่าหากพวกเขายึดโทรศัพท์มือถือของเธอแทนหนังสือเดินทาง”

เอเอฟพีไม่สามารถติดต่อทางการซาอุดีอาระเบียเพื่อสอบถามเกี่ยวคลิปวีดิโอดังกล่าวได้

ซาอุดีอาระเบียมีกฎระเบียบควบคุมผู้หญิงที่เข้มงวดที่สุดในโลกรวมถึงระบบผู้พิทักษ์ที่อนุญาตให้สมาชิกครอบครัวฝ่ายชายสามารถตัดสินใจแทนสมาชิกฝ่ายหญิงได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...