xs
xsm
sm
md
lg

รมต.ออสซี่แย้ม ‘สาวซาอุฯ’ หนีครอบครัวเข้าไทยอาจได้รับอนุญาตให้ ‘ลี้ภัย’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ทางการออสเตรเลียส่งสัญญาณชัดเจนยิ่งขึ้นวันนี้ (9 ม.ค.) ว่าอาจอนุมัติคำขอลี้ภัยของหญิงชาวซาอุดีอาระเบียวัย 18 ปี ซึ่งถูกกักตัวอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ท่ามกลางความพยายามของริยาดและครอบครัวที่ต้องการนำตัวเธอกลับบ้าน

ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน ใช้สื่อโซเชียลเป็นช่องทางร้องขอความช่วยเหลือ และเล่าสาเหตุที่ต้องหลบหนีมาจากครอบครัวซึ่งกดขี่ข่มเหงเธอ กระพือปัญหาสิทธิมนุษยชนในซาอุดีอาระเบียให้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

ล่าสุด รัฐมนตรีคนหนึ่งของออสเตรเลียได้ออกมาแถลงชัดเจนยิ่งขึ้นว่า กูนุน มีโอกาสสูงที่จะได้รับอนุญาตลี้ภัย หลังจากรัฐบาลแคนเบอร์ราออกมาพูดแบ่งรับแบ่งสู้ในช่วงแรกๆ ว่าพร้อมจะพิจารณาให้ความช่วยเหลือ หากผู้เชี่ยวชาญสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ยืนยันว่าเธอเสี่ยงที่จะได้รับการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมจากครอบครัว

“ถ้าหากเธอเป็นผู้ลี้ภัยจริง เราก็พร้อมที่จะพิจารณาอย่างจริงจังเพื่อออกวีซ่ามนุษยธรรมให้” เกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีซี

ฮันต์ ระบุว่า ตนได้หารือเรื่องนี้กับรัฐมนตรีกระทรวงคนเข้าเมือง เดวิด โคลแมน เมื่อค่ำวันอังคาร (8)

หญิงสาวผู้นี้อ้างว่าเธอต้องการหนีออกจากซาอุดีอาระเบียไปยังออสเตรเลีย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ซาอุฯ และไทยดักสกัดหลังเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ชะตากรรมของ กูนุน ยิ่งกลายเป็นที่สนใจมากขึ้น เมื่อเธอขังตัวเองอยู่ในห้องพักภายในสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อหลบเลี่ยงการถูกเนรเทศ ระหว่างนั้นก็ได้โพสต์ข้อความเป็นสิบๆ ครั้งว่ากลัวจะถูกครอบครัวฆ่าทิ้ง และต้องการขอลี้ภัย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไทยยืนยันในช่วงแรกๆ ว่าจะส่งตัว กูนุน กลับซาอุฯ แต่แล้วก็เปลี่ยนท่าทีกะทันหันเมื่อข่าวนี้แพร่กระจายในสื่อโซเชียล

แม้แต่ ปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยออสเตรเลียซึ่งเป็นอดีตตำรวจและสนับสนุนนโยบายต่อต้านผู้อพยพอย่างแข็งกร้าว ก็ยังออกมาแสดงความเห็นอกเห็นใจหญิงซาอุฯ รายนี้ และยืนยันว่ารัฐบาลออสซี่ “ไม่ได้เลือกปฏิบัติต่อเธอเป็นกรณีพิเศษ”

อย่างไรก็ตาม เขาย้ำว่า “ไม่มีใครต้องการเห็นเด็กสาวคนหนึ่งต้องทุกข์ทรมาน และดูเหมือนเธอจะได้ที่พักพิงที่ปลอดภัยแล้วในประเทศไทย”

นักสิทธิมนุษยชนซาอุฯ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะที่ชายคนหนึ่งซึ่งดูเหมือนจะเป็นเจ้าหน้าที่ซาอุฯ กล่าวตำหนิทางการไทยว่าไม่รีบยึดโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของ กูนุน ตั้งแต่แรก

“พอเธอไปถึงที่นั่น เธอก็เปิดบัญชีทวิตเตอร์ใหม่ และมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นถึง 45,000 ในวันเดียว” เขากล่าวเป็นภาษาอาหรับ “มันคงจะดีกว่าถ้าพวกเขายึดโทรศัพท์มือถือเธอ แทนที่จะยึดพาสปอร์ต”

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวเอเอฟพียังไม่สามารถติดต่อทางการซาอุฯ เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับคลิปดังกล่าวได้

ซาอุดีอาระเบียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ผู้หญิงต้องเผชิญข้อจำกัดมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะระบบผู้ปกครอง (guardianship) ซึ่งอนุญาตให้ผู้ชายสามารถตัดสินใจแทนญาติพี่น้องที่เป็นหญิงได้

ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซาอุดีอาระเบียกลายเป็นที่โจษจันทั่วโลก หลังผู้สื่อข่าวและคอลัมนิสต์คนดัง จามาล คาช็อกกี (Jamal Khashoggi) ซึ่งเป็นปรปักษ์กับราชวงศ์ซาอุฯ ถูกฆาตกรรมโหดภายในสถานกงสุลที่นครอิสตันบูลเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...