xs
xsm
sm
md
lg

จีน-สหรัฐฯขยายเวลาเจรจาการค้าที่ปักกิ่ง ขณะสองฝ่ายระบุมีความคืบหน้า

เผยแพร่:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์

<i>รองผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เจฟฟรีย์ เจอร์ริช (ซ้าย) ออกจากโรงแรมในกรุงปักกิ่งพร้อมกับคณะเจรจาของเขา เพื่อเข้าหารือกับฝ่ายจีนเป็นวันที่ 2 เมื่อวันอังคาร (8 ม.ค.) </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

US-China trade talks extended as both sides tout progress
By Asia Times staff
09/01/2019

การเจรจาทางการค้าที่กรุงปักกิ่งระหว่างคณะผู้แทนระดับกลางของจีนและสหรัฐฯ ขยายเวลาการหารือไปเป็นวันที่ 3 โดยเท่าที่ปรากฏออกมา การเจรจาโฟกัสเรื่องจีนจะซื้อสินค้าการเกษตรและพลังงานของสหรัฐฯเพิ่มมากขึ้น เพื่อลดการเสียเปรียบดุลการค้าของอเมริกา

รอบแรกของการเจรจาการค้าอย่างครอบคลุมรอบด้านระหว่างสหรัฐฯกับจีน นับตั้งแต่ทั้งสองประเทศประกาศการหยุดยิงชั่วคราวเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว มีกำหนดจะเดินหน้าต่อไปเป็นวันที่ 3 ในวันพุธ (9 ม.ค.) ทั้งสองฝ่ายออกมาแถลงยืนยันในวันอังคาร (8 ม.ค.)

การเจรจากันที่กรุงปักกิ่งคราวนี้ ซึ่งกำหนดการเดิมในตอนต้นระบุว่าจะใช้เวลาเพียง 2 วัน ถือเป็นครั้งแรกที่คณะผู้แทนการค้าระดับกลางคณะใหญ่ของทั้งสองประเทศได้พบปะหารือกัน เพื่อสะสางคลี่คลายจุดเฉพาะเจาะจงต่างๆ ของข้อตกลงที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้ นับตั้งแต่ที่คณะบริหารทรัมป์เป็นฝ่ายเริ่มต้นเปิดศึกขึ้นพิกัดอัตราศุลกากรเอากับสินค้าเข้าของจีน

รองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ของจีน ผู้ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของจีนในการเจรจารอบก่อนๆ อีกทั้งเห็นกันว่าเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดทางด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ด้วยนั้น ได้ไปปรากฏตัว ณ การประชุมเจรจาวันแรกเมื่อวันจันทร์ (7 ม.ค.) ดังเห็นได้จากภาพที่ถูกนำออกเผยแพร่ทางสื่อสังคมข้างล่างนี้ (ภาพซ้าย คนผูกเนคไทสีแดงทางด้านขวาของโต๊ะ)
การพบปะเจรจาในสัปดาห์นี้ มีความแตกต่างอย่างชัดเจนจากความพยายามครั้งก่อนๆ ซึ่งมุ่งไปที่การคลี่คลายเรื่องกว้างๆ ที่ขัดแย้งกันด้วยการหารือของคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูง และพวกผู้แทนจากทั้งฝ่ายต่างกล่าวว่า การเจรจารอบนี้กำลังมีความก้าวหน้า

สตีเวน วินเบิร์ก (Steven Winberg) สมาชิกคนหนึ่งในคณะผู้แทนของฝ่ายสหรัฐฯ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีด้านพลังงานฟอสซิล ของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ กล่าวกับพวกผู้สื่อข่าวในวันอังคาร (8 ม.ค.) ว่า การเจรจาเท่าที่ดำเนินมานั้นเป็นไปด้วยดี ทั้งนี้ตามรายงานสำนักข่าวรอยเตอร์

ทางด้านประธานาธิบดีทรัมป์ก็แสดงอารมณ์ความรู้สึกทำนองนี้เช่นกัน โดยโพสต์ถ้อยคำสำเนียงสดใสทางทวิตเตอร์ว่า “การหารือกับจีนกำลังไปได้ดีมาก!”

วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานข่าวว่า การหารือเท่าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ มุ่งโฟกัสเน้นหนักไปที่ประเด็นเรื่องจีนจะเพิ่มการซื้อสินค้าการเกษตรและสินค้าพลังงานของสหรัฐฯมากขึ้น อันเป็นหัวข้อซึ่งไม่ได้แตะต้องพวกรายการในระเบียบวาระที่ชวนให้เกิดการโต้แย้งกันมากยิ่งกว่า

ประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายน่าจะเห็นดีเห็นงามกันได้ลำบากยิ่งกว่าเหล่านี้ เกี่ยวข้องโยงใยไปถึงการปฏิรูปเชิงโครงสร้างในนโยบายทางด้านอุตสาหกรรมของจีน ตลอดจนมาตรการบังคับและตรวจสอบให้มีการปฏิบัติจริงๆ ถ้าหากมีการให้คำมั่นสัญญาใดๆ ทั้งนี้พวกเจ้าหน้าที่จากทั้งสองฝ่ายได้มีการหยิบยกเรื่องเหล่านี้ขึ้นมาพูดจา ถึงแม้ยังแทบไม่มีความกระจ่างเอาเลยในรายละเอียด

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่จีนผู้หนึ่งได้กล่าวถึงการเจรจาครั้งนี้ว่า “เป็นไปอย่างสร้างสรรค์”

สิ่งที่คณะบริหารทรัมป์จะต้องสนใจคาดคำนวณก็คือ จะเน้นหนักไปที่ด้านใดมากน้อยแค่ไหน ระหว่างการเรียกร้องให้จีนซื้อสินค้าสหรัฐฯเพิ่มมากขึ้น กับการการกดดันให้จีนต้องดำเนินการปฏิรูปเชิงโครงสร้าง โดยที่น้ำหนักซึ่งจะให้แก่สองด้านนี้เองก็สะท้อนให้เห็นทัศนะที่แตกแยกกันภายในทำเนียบขาวด้วย โรเบิร์ต ไลต์ไฮเซอร์ (Robert Lighthizer) ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (US Trade Representative หรือ USTR) นั้น ย้ำเน้นยืนกรานเรื่องหลังเรื่อยมา รวมทั้งกำลังให้ความสำคัญกับเรื่องกลไกบังคับที่มีผลผูกพัน อย่างไรก็ดี พวกนักวิเคราะห์บอกว่ามันไม่น่าเป็นไปได้ที่จีนจะอ่อนข้อถึงขนาดยินยอมให้ฝ่ายที่อยู่ภายนอกเข้ามาติดตามตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อตกลงต่างๆ ของตน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...