xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : ดีลงบสร้างกำแพงไม่ลงตัว ข้าราชการสหรัฐฯ ร่วม 800,000 คน กระทบไม่ได้รับเงินเดือนจ่ายค่าเช่าบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ล่าสุดมีการออกมาประเมินตัวเลขว่า น่าจะมีข้าราชการประจำหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯร่วม 800,000 คนที่ยังคงไม่ได้รับเงินเดือนในเวลานี้ซึ่งย่างเข้าสู่วันที่ 16 จนกว่าที่ศึกงบอนุมัติสร้างกำแพงระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และพรรคเดโมแครตจะสามารถหาทางออกได้ และนำมาสู่การยกเลิกวิกฤตชัตดาวน์ปิดหน่วยงานรัฐในที่สุด ล่าสุดมีข้าราชการหญิงบางคนต้องระดมทุนผ่านออนไลน์ ขอให้ช่วยจ่ายค่าเช่า มีบางส่วนถึงขั้นไม่สามารถไปรับอินซูลินเพื่อรักษาโรคได้เพราะไม่รู้ว่าเงินเดือนจะออกเมื่อไหร่

NBC NEWS รายงานวันนี้ (8 ม.ค.) ว่า ความขัดแย้งเรื่องปัญหางบสร้างกำแพงทางใต้สหรัฐฯ ยังไม่ลงตัวระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์และพรรคเดโมแครตที่ปัจจุบันเข้ามาครองเสียงข้างมากสำเร็จ ทำให้มีการคาดว่าข้าราชการประจำสำนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ถึง 800,000 คนจะยังคงไม่ได้รับการจ่ายเงินเดือนไปจนกว่าปลายเดือนนี้

ทางพรรคเดโมแครตออกมาประกาศว่า ทางพรรคจะไม่ยอมให้งบ 5 พันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพงตามที่ทรัมป์ต้องการ ส่วนผู้นำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในสภาสูงสหรัฐฯ ประกาศว่าทางสภาสูงจะไม่ยอมโหวตร่างกฎหมายใดก็ตามที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะลงนามบังคับใช้

พบว่าช่วงวันหยุดล่าสุดมีคณะทำงานที่พยายามจะผ่าทางตันในความขัดแย้งเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตชัตดาวน์แต่ทว่า สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่ามีความสำเร็จเกิดขึ้นน้อยมาก

ในเวลา 15.00 น. เมื่อวานนี้ (7) มีการประชุมเกิดขึ้นที่สภาสูงที่ไม่ได้เป็นการประชุมตามกำหนดเพื่อการโหวตที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณ และในขณะที่สมาชิกสภาล่างสหรัฐฯจะไม่กลับเข้ากรุงวอชิงตัน ดี.ซี.จนกว่าค่ำวันนี้ (8)

มีการประเมินคร่าวๆถึงตัวเลข 800,000 คนของข้าราชการสหรัฐฯที่ได้รับผลกระทบจากการปิดหน่วยงานรัฐบางส่วน ซึ่งมีถึงครึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมดหรือราว 400,000 คนจะอยู่ในสถานะ “furlough” หรือการห้ามไปทำงานจนกว่าจะได้รับอนุญาตหลังจากวิกฤตได้รับการแก้ไขแล้ว ส่วนอีกที่เหลือในจำนวนที่เท่ากันจำเป็นต้องไปทำงานแต่ไม่ได้รับเงินเดือน ซึ่งในช่วงระหว่างที่มีการชัตดาวน์ ข้าราชการรัฐที่อยู่ในสถานะ “ furlough” จะได้รับเงินเดือนย้อนหลัง

NBC NEWS ชี้ว่า เจ้าหน้าที่รัฐที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตชัตดาวน์ได้รับการจ่ายเงินครั้งสุดท้ายเมื่อปลายเดือนธันวาคม และขึ้นอยู่กับแผนกที่ตัวเองสังกัด ระยะเวลาเงินเดือนออกนั้นต่างกันไป อ้างอิงจากสมาพันอเมริกันของข้าราชาการสหรัฐฯ AFGE (American Federation of Government Employees ) ชี้ว่า เจ้าหน้าที่รัฐจะได้รับเช็คเงินเดือนระหว่างวันที่ 11-17 ม.ค สำหรับระยะเวลาเงินเดือนการจ่ายเงินเดือนระหว่างวันที่ 22 ธ.ค-วันที่ 5 ม.ค

และแหล่งข่าวคนเดิมที่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาการจ่ายเงินเดือนชี้ต่อว่า แต่กระบวนการจ่ายเงินเดือนยังต้องใช้เวลานานหลายวันของแต่ละกระทรวงหรือหน่วยงาน และขึ้นอยู่กับกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ซึ่งหากการจ่ายเงินเดือนในวันศุกร์ (11) นี้ไม่เกิดขึ้น กำหนดการจ่ายรอบต่อไปจะอยู่ระหว่างวันที่ 25-31 ม.ค

แหล่งข่าวเปิดเผยในวันอาทิตย์ (6) ต่อว่า “อาจมีบางส่วนที่ได้รับการจ่ายเงินเดือนก่อนวันที่ 25” แต่ไม่ยอมระบุในรายละเอียด ซึ่งทางAFGE ยืนยันว่ามีการจ่ายนอกรอบจริง แต่เป็นแค่จำนวนไม่กี่พันต่อรอบการจ่าย

ทรัมป์ที่ทำให้เกิดวิกฤตชัตดาวน์ออกมายืนยันกับนักข่าวล่าสุดว่า มีข้าราชการสหรัฐฯที่ได้รับผลกระทบจากการปิดหน่วยงานรัฐออกมาสนับสนุนแนวความคิดของเขาที่ไม่ยอมลงให้กับทางเดโมแครต โดยทรัมป์อ้างว่า คนเหล่านี้ต้องการให้เขาเดินหน้าเพื่อให้ได้มาซึ่งงบการสร้างกำแพง

ทว่า CNN รายงานว่า มีข้าราชการหญิงรายหนึ่งออกมาประกาศขอระดมทุนผ่านออนไลน์ เพื่อช่วยเหลือให้เธอสามารถจ่ายค่าเช่าบ้านได้

โดยจูลี เบอร์ (Julie Burr ) พนักงานรัฐแบบสัญญาจ้างกล่าวให้สัมภาษณ์กับ CNN ในวันจันทร์(7)ว่า เธอได้รับคำแนะนำให้ตั้งเพจระดมทุนสำหรับค่าเช่าบ้านผ่านเว็บไซต์ Gofundme เพื่อแก้ปัญหาค่าเช่าบ้านในช่วงนี้ โดยในการให้สัมภาษณ์เธอชี้ว่า เป้าหมายยอดเงินระดมทุนสำหรับเงินเดือนจำนวน 1 – 2เดือน

โดยในเพจโกฟันด์มีของเบอร์ที่ตั้งมาได้ 11 วันแล้ว ล่าสุดวันอังคาร(8) เธอสามารถระดมทุนไปได้ 8,268 ดอลลาร์ จากเป้าหมาย 5,000 ดอลลาร์

เบอร์ยังกล่าวต่อว่า สำหรับในเคสของเธอซึ่งเป็นลูกจ้างชั่วคราวของรัฐบาลกลางสหรัฐฯประจำกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯในเมืองแคนซัส ซิตี (Kansas City) รัฐมิสซูรี ชี้ว่า เธอจะไม่ได้รับเงินเดือนย้อนหลังสำหรับงานที่เธอได้ทำไปแล้ว เนื่องมาจากไม่มีใครที่สามารถอนุมัติตารางงานของเธอได้ เป็นเพราะเธอไม่สามารถส่งใบตารางานของเธอเพราะไม่มีใครที่อยู่ในสำนักงานของเธอสามารถให้การอนุมัติ

เบอร์กล่าวว่า “ดิฉันแค่ต้องการกลับไปทำงานอีกครั้ง ดิฉันต้องการให้รัฐบาลได้รับการสนับสนุนและทำงาน และดิฉันต้องการกลับไปทำงานและได้รับเช็คเงินเดือนตามปกติ ดิฉันคิดว่านี่เป็นสิ่งที่หลายๆคนรู้สึก”

เบอร์ยังออกมาคดัค้านการให้สัมภาษณ์ของผู้นำสหรัฐฯที่อ้างว่า มีข้าราชการรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนโดยยอมที่จะให้หน่วยงานปิดโดยไม่ได้รับเงินเดือน โดยชี้ว่า เป็นไปไม่ได้โดยเฉพาะกับในกลุ่มที่อยู่ได้ด้วยเงินชนเดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวอเมริกันจำนวนมากประสบ

และก่อนหน้านี้ CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ข้าราชการสำนักงานสรรพากรสหรัฐฯประจำรัฐโอไฮโอรายหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า เขาไม่สามารถถไปรับยาอินซูลินราคาไม่ต่ำกว่า 200 ดอลลาร์เพื่อรักษาอาการป่วยของตัวเองได้เนื่องจากไม่ทราบว่าจะได้รับเช็คเงินเดือนเมื่อใด

ข้าราชการรายนี้ยมรับว่า หากว่าวิกฤตชัตดาวน์ยืดเยื้ออาจต้องหันมาใช้วิธีรูดบัตรแทน แต่ได้ตั้งคำถามกับทำเนียบขาวผ่าน CNBCว่า “รัฐบาลสหรัฐฯจะยอมรับภาระสำหรับดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจากการรูดบัตรหรือไม่”

ส่วนผู้เชี่ยวชาญพิเศษประจำสำนักงานองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ FDA ออกมายอมรับว่า ตัวเขานั้นต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันแรกที่มีการสั่งปิดหน่วยงานรัฐเป็นวันแรก ซึ่งตัวเขาและคู่สมรสที่เป็นเกย์ในเวลานี้ต้องประทังชีวิตอยู่อยู่กับอาหารที่มีอยู่ภายในบ้าน และหลีกเลี่ยงการออกไปกินอาหารนอกบ้านที่ย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส

“ช่างเป็นเรื่องที่โชคดีมากที่แม่ของผมได้ให้สเต๊กคริสต์มาสโอมาฮาและอาหารอีกมากมายไว้ให้” และเสริมต่อว่า “ดังนั้นพวกเราจะประทังชีวิตอยู่กับอาหารที่มีอยู่เหล่านี้”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...