xs
xsm
sm
md
lg

รบ.ฝรั่งเศสออก กม. ‘ห้ามชุมนุม’ โดยไม่ขออนุญาต หวังยุติจลาจล ‘เสื้อกั๊กเหลือง’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรี เอดูอาร์ด ฟิลิปป์ แห่งฝรั่งเศส ประกาศห้ามการเดินขบวนประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาตเมื่อวานนี้ (7 ม.ค.) หลังกลุ่ม ‘เสื้อกั๊กเหลือง’ ซึ่งไม่พอใจนโยบายของรัฐยังคงก่อเหตุจลาจลยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 7

ท่ามกลางเหตุปะทะรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งในกรุงปารีสและเมืองใหญ่อื่นๆ ทั่วฝรั่งเศส นายกรัฐมนตรี ฟิลิปป์ ประกาศว่ารัฐบาลจะเริ่มบังคับใช้กฎหมายใหม่ซึ่งมีบทลงโทษสำหรับ "ผู้ที่ไม่เคารพกฎระเบียบการชุมนุม (ซึ่งจะต้องขออนุญาตจากทางการก่อน) รวมถึงผู้ที่เข้าร่วมการประท้วงซึ่งไม่ได้รับอนุญาต และผู้ชุมนุมที่ใส่หน้ากากปกปิดใบหน้า”

รัฐบาลฝรั่งเศสยังเตรียมใช้มาตรการแบน “พวกที่ก่อปัญหา” ในลักษณะเดียวกับการแบนแฟนบอลอันธพาลไม่ให้เข้าสนาม

ฟิลิปป์ระบุว่า พวกที่ก่อปัญหาจะต้องจ่ายค่าชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับภาคธุรกิจและทรัพย์สินต่างๆ ไม่ใช่ผลักภาระไปให้พลเมืองผู้เสียภาษีเหมือนที่เคยเป็นมา

กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองส่วนใหญ่เรียกร้องให้ประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งรัฐบาลยืนกรานปฏิเสธ โดยชี้ว่า “ไม่เป็นประชาธิปไตย”

“ใครก็ตามที่ตั้งคำถามกับสถาบันต่างๆ ของเราจะไม่มีสิทธิ์ยื่นคำขาด” ฟิลิปป์กล่าว พร้อมประกาศแผนระดมเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 80,000 นายทั่วประเทศเพื่อควบคุมสถานการณ์ในการชุมนุมประท้วงรอบถัดไป

กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองราว 50,000 คนได้นัดชุมนุมบนท้องถนนอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (5) โดยมีการเผามอเตอร์ไซค์และสิ่งกีดขวางในปารีส รวมถึงทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ขณะที่โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศสประณามพวกที่ยังคงออกมาประท้วงเป็นกลุ่มยั่วยุหัวรุนแรงที่ต้องการเพียงโค่นล้มรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ภาพของตำรวจนายหนึ่งซึ่งชกหน้าผู้ชุมนุมที่เมืองตูลง (Toulon) ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสก็เรียกเสียงประณามอย่างกว้างขวางไม่แพ้กัน

กลุ่มเคลื่อนไหวนี้เริ่มต้นขึ้นในชนบทของฝรั่งเศสเมื่อกลางเดือน พ.ย. โดยมีสาเหตุจากความไม่พอใจที่รัฐบาลขึ้นภาษีเชื้อเพลิง และต่อมาบานปลายกลายเป็นการประท้วงต่อต้านนโยบายส่งเสริมตลาดและเอาใจคนรวย รวมถึงสไตล์บริหารประเทศของประธานาธิบดีมาครง

แรกเริ่มนั้น มาครงไม่ยอมประนีประนอมกับผู้ประท้วง จนกระทั่งกลางเดือนธันวาคมหรือหลังเผชิญการจลาจลรุนแรงหลายสัปดาห์จึงยอมยกเลิกแผนการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงและให้สัญญาขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ รวมทั้งลดภาษีผู้รับบำนาญ ซึ่งถือเป็นการกลับลำนโยบายครั้งแรกหลังจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อ 18 เดือนที่แล้ว

แม้จำนวนผู้ชุมนุมเสื้อกั๊กเหลืองจะลดลงเรื่อยๆ หลังเดือน ธ.ค.เป็นต้นมา แต่ความดื้อดึงของพวกผู้ประท้วงส่วนน้อยแต่หัวรุนแรงก็เป็นปัญหาที่น่าหนักใจสำหรับรัฐบาล

กลุ่มผู้ประท้วงได้รับการสนับสนุนอย่างไม่คาดฝันจากนักการเมืองระดับสูงในรัฐบาลประชานิยมของอิตาลี ซึ่งเรียกร้องวานนี้ (7) ให้พวกเสื้อกั๊กเหลืองในฝรั่งเศสเดินหน้าต่อไป

“เสื้อกั๊กเหลือง อย่าอ่อนแอ!” รองนายกรัฐมนตรี ลุยจิ ดิ ไมโอ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคขบวนการ 5 ดาว (M5S) ที่มีจุดยืนต่อต้านขั้วอำนาจเก่า เขียนข้อความลงในบล็อกของพรรค

นายกรัฐมนตรี เอดูอาร์ด ฟิลิปป์ แห่งฝรั่งเศส
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...