xs
xsm
sm
md
lg

อังกฤษออกคำเตือนพลเมือง เลี่ยงฝูงชนใน “รัฐเกรละ” หลังพบผู้หญิงคนที่ 3แอบเข้าวันฮินดูซาบารีมาลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ล่าสุดรัฐบาลอังกฤษได้ออกคำเตือนพลเมืองของตัวเองให้ออกห่างจากฝูงชนระหว่างท่องเที่ยวในรัฐเกรละ ทางใต้ของอินเดีย จากปัญหาความไม่พอใจของผู้สนับสนุนวัดฮินดูศักดิ์สิทธิ์ ซาบารีมาลา (Sabarimala temple) ไม่ต้องการให้สตรีเข้าไปภายในวัดจนนำมาสู่ความรุนแรงทั่วทั้งรัฐ และล่าสุดมีผู้หญิงรายที่ 3 ได้แอบลอบเข้าไปด้านในคืนวันพฤหัสบดี(3 ม.ค)

เอเอฟพีรายงานวันนี้(6 ม.ค)ว่า ล่าสุดในคำแนะนำการเดินทางแก่พลเมืองอังกฤษ กระทรวงต่างประเทศอังกฤษได้ออกคำแนะนำสำหรับพลเมืองของตัวเองในรัฐเกรละ ทางใต้ของอินเดียว่า ***ขอให้เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวการรายงานข่าวอย่างใกล้ชิด มีความตื่นตัวอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงการรวมตัวของฝูงชนคับคั่ง***

ทั้งนี้พบว่าหลังจากที่มีนักเคลื่อนไหวสตรีทั้งสองคือ คานาคะ ทุรคา (Kanaka Durga) และบินทู(Bindu) ได้เข้าไปด้านในวิหารอัยยัปปา (Ayyappa shrine )ในช่วงเช้ามืดวันพุธ(2) และนำมาสู่การประท้วง และความรุนแรงจนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บเกือบ 300 ราย ซึ่งรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียมากกว่า 100 นาย และนักข่าว 10 คน อ้างอิงการแถลงของตำรวจอินเดีย

แต่อย่างไรก็ตามในแถลงการณ์ได้ระบุว่า ในกลุ่มผู้ประท้วงมากกว่า 3,000 คนนั้นหากไม่ถูกจับก็จะถูกควบคุมเพื่อป้องกันเหตุร้าย

พบว่าในคืนวันพฤหัสบดี(3) มีผู้หญิงรายที่ 3 มาจากศรีลังกาสามารถเข้าไปด้านในของวัดซาบารีมาลา (Sabarimala temple)ของชาวฮินดูที่ศักดิ์สิทธิ์ได้สำเร็จ แต่ทว่าในครั้งนี้พบว่า เกิดความขัดแย้งขึ้นโดยเจ้าหน้าที่วัดซึ่งได้ทำพิธีล้างบาปในวัดหลังจากหญิง 2 คนก่อนหน้าเข้าไป

ล่าสุดวันเสาร์(5) ตำรวจอินเดียแถลงว่า มีมือดีไม่ทราบฝ่ายแอบขว้างระเบิดแบบประกอบเองใส่บ้านนักการเมืองพรรคฮินดูชาตินิยม BJP และจุดไฟเผาสำนักงานกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองสายฮาร์ดไลน์ขวาจัด ราษฏรียสวยัมเสวกสังฆ์  RSS (Rashtriya Swayamsevak Sangh )

ซึ่งพบว่าทั้งพรรค BJP ของโมดีและกลุ่ม RSS ออกมาคัดค้านคำสั่งศาลสูงอินเดียที่ได้พิพากษาอนุญาตให้สตรีระหว่างอายุ 10 -50 ปีสามารถเดินทางเข้าไปศักการะที่ด้านในของวัดซาบารีมาลาได้ อย่างไรก็ตามไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุขว้างระเบิดหรือไฟไหม้ ตำรวจอินเดียชี้

การโจมตีครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังมีกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายปาระเบิดบ้านนักกาเมืองเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลปกครองรัฐเกรละ ที่ได้ออกมาประกาศจะทำการบังคับใช้คำสั่งศาลสูงสุดอินเดียที่ออกมากลับคำสั่งเมื่อกันยายนปีที่แล้ว หลังศาลสูงรัฐเกรละได้ออกคำสั่งห้ามสตรีตั้งแต่อายุ 10-50ปีห้ามเข้าวัดแห่งนี้เมื่อปี 1991 หลังมีแนาวทางปฎิบัติที่ยาวนานก่อนหน้าร่วมร้อยปี

ด้านนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ได้ออกมาเรียกร้องร่วมกับพรรคBJP  ของเขาและกลุ่ม RSS ในการปิดทั่วประเทศเพื่อประท้วงที่ผู้หญิงเข้าไปด้านในสถานที่ศักดิสิทธิ์ของวัด

ทั้งนี้พบว่ายังมีวัดอยู่อีกหยิบมือในอินเดียที่ยังคงห้ามไม่ให้สตรีเข้าไปด้านในด้วยเกรงว่า การที่ผู้หญิงที่ยังคงอยู่ในวัยมีระดูจะทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของวัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...