xs
xsm
sm
md
lg

‘สี จิ้นผิง’ กร้าว ‘ไต้หวัน’ ต้องถูกผนวกรวมกับจีน-ไม่ปิดโอกาสใช้กำลังทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีแห่งการส่งสาส์นไปยังเพื่อนร่วมชาติในไต้หวัน ณ มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง วันนี้ (2 ม.ค.)
เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนกล่าวเตือนวันนี้ (2 ม.ค.) ว่าการแยกตัวเป็นเอกราชของไต้หวันจะก่อ “หายนะ” ครั้งใหญ่ พร้อมยืนยันว่าปักกิ่งจะพยายามนำเกาะแห่งนี้กลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของจีนโดยสันติ แต่ไม่ปฏิเสธการใช้กำลังทหาร

ผู้นำจีนได้กล่าวสุนทรพจน์ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เนื่องในวาระครบรอบ 40 ปีที่จีนได้ส่งสาส์นไปยังไต้หวันเพื่อเรียกร้องสู่การรวบรวมชาติอย่างสันติและยุติการเผชิญหน้าทางทหารในปี 1979

สี ระบุว่า ปักกิ่งขอสงวนสิทธิ์ที่จะเลือกใช้ทุกมาตรการที่จำเป็น เพื่อต่อต้านอำนาจภายนอกที่พยายามแทรกแซงการรวบรวมชาติอย่างสันติและสนับสนุนกิจกรรมของพวกแบ่งแยกดินแดนในไต้หวัน พร้อมทั้งย้ำว่ากระบวนการรวมชาติภายใต้แนวทาง 'หนึ่งประเทศ สองระบบ' นั้นจะช่วย “ปกป้องผลประโยชน์และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของเพื่อนร่วมชาติในไต้หวัน”

“จีนจะต้องรวมกันเป็นหนึ่งเดียว นี่คือสิ่งที่จำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อการฟื้นฟูประวัติศาสตร์ของชาติจีนในยุคสมัยใหม่”

ผู้นำจีนยังเตือนด้วยว่า ชาวไต้หวันทุกคน “ควรตระหนักให้ชัดเจนว่า การแยกตัวเป็นเอกราชจะนำไปสู่หายนะครั้งใหญ่สำหรับไต้หวันเอง”

“เราเต็มใจเปิดพื้นที่อันกว้างขวางสำหรับการรวมชาติอย่างสันติ แต่จะไม่มีพื้นที่สำหรับกิจกรรมแบ่งแยกดินแดนทุกรูปแบบ... เราไม่สัญญาว่าจะไม่ใช้กำลังทหาร และขอสงวนสิทธิ์ที่จะใช้ทุกมาตรการที่จำเป็น”

สี ย้ำว่า ประเด็นไต้หวันนั้นถือเป็น “กิจการภายใน” ของจีนซึ่งมหาอำนาจภายนอกไม่มีสิทธิ์แทรกแซง

กองกำลังชาตินิยมจีนได้ลี้ภัยไปยังไต้หวันในปี 1949 หลังพ่ายแพ้สงครามกลางเมืองให้แก่พวกคอมมิวนิสต์ที่นำโดยเหมา เจ๋อตง นับตั้งแต่นั้นไต้หวันก็ถือว่าตนเป็นรัฐเอกราชที่มีทั้งระบบการเมือง ระบบตุลาการ และสกุลเงินตราเป็นของตนเอง และไม่มีท่าทีว่าอยากจะถูกปกครองโดยจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่เคยประกาศแยกตัวอย่างเป็นทางการ

ความสัมพันธ์ปักกิ่ง-ไทเปตึงเครียดหนักในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลังจาก ไช่ อิงเหวิน ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำไต้หวันและปฏิเสธที่จะยอมรับว่าเกาะประชาธิปไตยแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘จีนเดียว’

ไช่ ได้ฝากคำเตือนไปถึงจีนเมื่อวานนี้ (1) ว่าประชาชนชาวไต้หวันจะไม่ยอมสูญเสียอิสรภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยปรากฏบนแผ่นดินใหญ่

“ปักกิ่งต้องเคารพความปรารถนาของคน 23 ล้านคนที่ต้องการมีอิสรภาพและประชาธิปไตย” และ “ควรใช้แนวทางเชิงสันติและเท่าเทียมในการจัดการความแตกต่างระหว่างเราทั้งสอง” ไช่ กล่าว

เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ชาวไต้หวันหลายหมื่นคนได้ออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการลงประชามติว่าด้วยการแยกตัวเป็นเอกราชจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกาะแห่งนี้เริ่มปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยมานานกว่า 20 ปี

อย่างไรก็ตาม ชาวไต้หวันบางคนมองว่าความสัมพันธ์กับจีนที่ย่ำแย่ลงส่งผลเสียต่อภาคธุรกิจ และยิ่งรัฐบาลหั่นเงินบำนาญและลดวันหยุดเทศกาลลงด้วยแล้วก็ยิ่งเพิ่มความคับแค้นใจต่อปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวและฐานเงินเดือนที่ไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...