xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มญี่ปุ่นขับรถพุ่งชนคนที่กำลังฉลองปีใหม่ บาดเจ็บ 9 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ตำรวจและสื่อมวลชนรายงานในวันอังคาร (1 ม.ค.) ว่ามีชายชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งจงใจขับรถพุ่งเข้าใส่ฝูงชนที่กำลังเฉลิมฉลองในคืนส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ บนถนนสายหนึ่งในกรุงโตเกียว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 ราย ในจำนวนนั้นมี 1 รายที่อาการหนัก

โฆษกตำรวจระบุว่าคนร้ายคือ คาซุฮิโร คุซาคาเบะ อายุ 21 ปี มาจากโอซาก้า เมืองใหญ่ที่อยู่ห่างจากโตเกียวไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 400 กิโลเมตร

ตำรวจระบุว่า คุซาคาเบะ ขับรถด้วย "ความตั้งใจที่จะฆ่าคน" เข้าใส่ฝูงชนบนถนนทาเคชิตะ ในย่านฮาราจูกุ แหล่งแฟชั่นชื่อดังของโตเกียว ใกล้ศาลเจ้าเมจิ ช่วงหลังเที่ยงคืนประมาณ 10 นาที

คุซาคาเบะบอกกับตำรวจว่า ขับรถเช่าป้ายทะเบียนโอซาก้า เดินทางมาด้วยความตั้งใจที่จะฆ่าคนตามท้องถนน และไม่เสียใจกับสิ่งที่เขากระทำไป ภายในรถยังมีถังน้ำมันก๊าด (kerosene) ซึ่งคนร้ายบอกว่า ตั้งใจจะเอาไว้เผารถ

สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า คุซาคาเบะได้บอกกับตำรวจว่าเขาทำไปเพื่อตอบโต้การลงโทษประหารชีวิต แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนไปมากกว่านี้ว่าหมายถึงการประหารรายใดเฉพาะเจาะจงหรือหมายถึงระบบโทษประหารชีวิตของญี่ปุ่น

ภาพจากทาง NHK แสดงให้เห็นถึงรถยนต์ขนาดเล็กป้ายทะเบียนโอซาก้าที่มีรอยชนบริเวณหน้ารถ ขณะเจ้าหน้าที่การแพทย์กำลังนำคนขึ้นรถพยาบาล ส่วนหนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นน่ากลัวมาก

"ผมเห็นผู้คนล้มลงบนถนนขณะที่ผมกำลังเดินมุ่งหน้าไปยังที่เกิดเหตุพอดี พอผมไปถึงตรงนั้นเจ้าหน้าที่การแพทย์ก็มาถึงเพื่อช่วยเหลือคนเจ็บ" ผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุ

ผู้เห็นเหตุการณ์อีกรายที่เปิดร้านเสื้อผ้าในบริเวณนั้นบอกว่า ตกใจมากที่เกิดเรื่องแบบนี้บนถนนทาเคชิตะ

ตำรวจได้ปิดกั้นถนนสายนั้น ที่กำลังเต็มไปผู้คนที่มาเฉลิมฉลองตอนรับปีใหม่ ด้านโฆษกตำรวจบอกว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยรายหนึ่งบาดเจ็บหนัก และต้องเข้ารับการผ่าตัด ส่วนคุซาคาเบะถูกจับกุมฐานพยายามฆ่า

จากการรายงานของสื่อท้องถิ่น คุซาคาเบะได้ขับรถชนคน 8 ราย และทำร้ายคนบนถนนอีก 1 รายขณะทิ้งรถเพื่อหลบหนี ซึ่งตอนนั้นถนนเส้นดังกล่าวมีผู้คนมากมายที่มาฉลองปีใหม่ แต่ตำรวจสามารถตามจับกุมตัวเขาได้ที่สวนสาธารณะใกล้ๆ ในอีกครึ่งชั่วโมงต่อมา

ถนนทาเคชิตะอัดแน่นไปด้วยร้านค้าขนาดเล็กและถูกมองว่าเป็นศูนย์กลางแฟชั่นและวัฒนธรรมของวัยรุ่นญี่ปุ่น ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวนับหมื่นรายให้มาเยือนในแต่ละวัน

งานปีใหม่ในโตเกียวนั้นจะแตกต่างจากเมืองใหญ่อื่นๆ เนื่องจากกิจกรรมที่ค่อนข้างเงียบกว่า ไม่มีการจัดแสดงดอกไม้ไฟ ไม่มีจุดศูนย์กลางให้นักเที่ยวนักดื่มมารวมตัวฉลองปีใหม่

ชาวญี่ปุ่นนั้นเลือกที่จะอยู่พบหน้าครอบครัวในช่วงปีใหม่ และจะไปไหว้พระขอพรกันตามศาลเจ้าแบบเงียบๆ เพื่อให้เกิดเรื่องดีๆ ในปีใหม่ที่มาถึง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...