xs
xsm
sm
md
lg

พวกสมาชิกสภาอิรักยัวะจัด เรียกร้องให้โหวตขับทหารมะกันออกไป ภายหลังการเดินทางมาของ‘ทรัมป์’

เผยแพร่:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์

<i>ผู้ประท้วงชาวอิรักคนหนึ่งถือแผ่นผ้าแสดงให้เห็นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โดยเขียนคำบรรยายเป็นภาษาอาหรับระบุว่า “ทรัมป์ตอบคำถามพวกนักข่าวว่า “ผมไม่ได้พบกับพวกเจ้าหน้าที่อิรัก เพราะพวกนั้นปล้นประเทศชาติของพวกเขา และผมไม่เคารพพวกปล้นชาติ” สำหรับกลุ่มผู้ประท้วงอื่นๆ ที่ยืนอยู่ข้างๆ นั้น มีหลายคนสวมเสื้อกั๊กสีเหลือง  เป็นการเลียนแบบขบวนการ “เสื้อกั๊กเหลือง” ในฝรั่งเศส ทั้งนี้ระหว่างการชุมนุมเดินขบวนคัดค้านคอร์รัปชั่นที่เมืองบาสรา ทางภาคใต้ของอิรัก เมื่อวันศุกร์ (28 ธ.ค.) </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

Incensed Iraqi lawmakers call for vote to expel US troops
By Asia Times staff
29/12/2018

“ทรัมป์จำเป็นที่จะต้องรู้ถึงความจำกัดของเขา การยึดครองอิรักของอเมริกันนะสิ้นสุดลงแล้วน่ะ” สมาชิกรัฐสภาอาวุโสของอิรักกล่าวอย่างฉุนจัด จากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มาเยือนกองทหารสหรัฐฯในอิรักตามอำเภอใจ

สำหรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯแล้ว การเดินทางอย่างปัจจุบันทันด่วนไปเยี่ยมทหารที่ประจำการอยู่ในอิรัก ถือเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับการถ่ายรูปทีเดียว ทว่าชาวอิรักที่อยู่นอกค่ายทหารอเมริกันนั้นไม่ได้รู้สึกสนุกสนานชื่นบานอะไรด้วย

การเดินทางมาเยือนแบบไม่มีการประกาศล่วงหน้าครั้งนี้ บังเกิดขึ้นท่ามกลางปฏิกิริยาต่อต้านคัดค้านอิทธิพลต่างชาติในอิรัก และมีรายงานว่าทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดทันควันจากพวกสมาชิกรัฐสภาชาวอิรัก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่ทรัมป์พูดเสนอแนะในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณชนระหว่างการเดินทางเที่ยวนี้ว่า อิรักสามารถจะกลายเป็นที่มั่นสำหรับการที่สหรัฐฯจะออกปฏิบัติการในซีเรียในอนาคตข้างหน้า เรื่องนี้กระทบกระเทือนใจอย่างรุนแรง เนื่องจากชาวอิรักที่ได้รับการเลือกตั้งมาหลายต่อหลายคนต่างเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องมีอำนาจอธิปไตยเพิ่มขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่

ผู้คนจากลุ่มการเมืองหลักๆ ทั้งสองกลุ่มในอิรัก เวลานี้จึงต่างกำลังออกมาเรียกร้องให้เปิดการลงคะแนนเสียงในรัฐสภาเพื่อขับไสกองทหารอเมริกันให้ออกไปจากประเทศ ทั้งนี้ตามรายงานของสำนักข่าวแอสโซซิเอเต็ดเพรสส์ (เอพี) (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.apnews.com/ab00e32b094b4684a15ef55765d98311)

“อิรักไม่ควรที่จะเป็นแท่นเวทีสำหรับให้คนอเมริกันจัดแจงคิดบัญชีเอากับพวกรัสเซียหรือพวกอิหร่านในภูมิภาคแถบนี้” นี่เป็นคำพูดของ ฮาคิม อัล-ซามิลี (Hakim al-Zamili) สมาชิกรัฐสภาอาวุโสจากกลุ่มการเมือง อิสเลาะห์ (Islah political faction) 1 ใน 2 กลุ่มการเมืองหลักของอิรัก

“ทรัมป์จำเป็นที่จะต้องรู้ถึงความจำกัดของเขา การยึดครองอิรักของอเมริกันนะสิ้นสุดลงแล้วน่ะ” รายงานข่าวอ้างคำพูดของ ซาบาห์ อัล-ไซดี (Sabah al-Saidi) หัวหน้าของกลุ่มอิสเลาะห์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนนี้หยุดแวะที่อิรักตามอำเภอใจ “ยังกับว่าอิรักเป็นมลรัฐหนึ่งของสหรัฐฯยังงั้นแหละ” อัล-ไซดี กล่าวต่อ

ขณะที่ในตอนแรกทีเดียว ทรัมป์มีกำหนดที่จะหารือกับพบหน้ากันกับนายกรัฐมนตรี อาเลด อับดุล มาห์ดี ของอิรัก ระหว่างการเดินทางเที่ยวนี้ของเขา แต่การพบปะนี้ได้ถูกยกเลิกไป สืบเนื่องจาก “มีทัศนะที่แตกต่างกัน” ในเรื่องการจัดรายการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...