xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลงอีกรอบดิ่ง $2 ทองพุ่ง-ดาวโจนส์ผันผวนหนักสวิงไปกลับเกือบ 900 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอพี/มาร์เกตวอตช์ - ราคาน้ำมันกลับมาลงหนักอีกครั้งในวันพฤหัสบดี (27 ธ.ค) ถูกกดดันจากความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลก ส่วนวอลล์สตรีทผันผวนหนักก่อนปิดบวกแข็งแกร่งในช่วงท้ายของการซื้อขาย ปัจจัยความผันผวนนี้ดันราคาทองคำพุ่งทะยาน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ ลดลง 1.61 ดอลลาร์ ปิดที่ 44.61 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ลดลง 2.31 ดอลลาร์ ปิดที่ 52.16 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ในขณะที่ยังเหลืออีก 1 วัน น้ำมันสัญญาสหรัฐฯกำลังมุ่งหน้าสู่การขยับลงตลอดทั้งเดือน 12.4% ซึ่งเท่ากับว่ามันจะกลายเป็นเดือนธันวาคมที่ดิ่งลงหนักสุดนับตั้งแต่ปี 2014 โดยคราวนั้นปรับลด 19.5%

ความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวกัดเซาะอุปสงค์สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงและก่อแรงกดดันต่อสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า

ตลาดมีความกังวลเกี่ยวกับอุปทานล้นตลาด ทั้งที่เมื่อ 3 เดือนก่อน นักลงทุนยังคาดการณ์กันอยู่เลยว่าตลาดน้ำมันอาจประสบปัญหาอุปทานตึงตัวจากปัจจัยต่างๆ นานา อาทิ ซีกโลกเหนือกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว, มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อภาคพลังงานของอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วผู้ส่งออกชาติอื่นๆ ก็เพิ่มกำลังผลิตชดเชยอุปทานที่ขาดหายไปของอิหร่าน เติมเต็มคลังสำรองทั่วโลกและฉุดรั้งราคาน้ำมัน

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (27 ธ.ค.) แกว่งตัวปิดบวกแรงในช่วงท้ายการซื้อขาย หลังช่วงแรกดิ่งลงหนัก ด้วยความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงต่ำสุดในรอบหลายปี กระพือความกังวลรอบใหม่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 260.37 จุด (1.14 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 23,138.82 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 21.13 จุด (0.86 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,488.83 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 25.14 จุด (0.38 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 6,579.49 จุด

จนถึงช่วงบ่าย ดาวโจนส์แกว่งตัวอยู่ในแดนลบกว่า 600 จุด จากความกังวลต่อผลสำรวจของ Conference Board ที่ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 128.1 ในเดือนธันวาคม จากระดับ 136.4 ในเดือนพฤศจิกายน นับเป็นการลดลงรุนแรงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2015

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากความคาดหวังที่ลดลงในเรื่องงานและสภาวะธุรกิจ

ความเข้มแข็งของเศรษฐกิจยังคงเป็นปัจจัยแห่งความกังวลหลักของนักลงทุนก่อนเข้าสู่ปี 2019 เช่นเดียวกับความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน, อัตราการปรับขึ้นดอกเบี้ย และความคาดหมายว่าผลประกอบการของเหล่าบริษัทสหรัฐฯจะออกมาอ่อนแอ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้ายของการซื้อขาย ดัชนีทั้ง 3 ฟื้นตัวฉับพลันและพุ่งทะยานสู่แดนบวกอย่างแข็งแกร่ง โดยเฉพาะดาวโจนส์ที่ปิดเหนือระดับต่ำสุดของวันมากกว่า 800 จุด

การดีดตัวของหุ้นกลุ่มวัสดุ, สถาบันการเงิน และเหล่าบริษัทประกันสุขภาพ ช่วยกลบหุ้นกลุ่มค้าปลีกและภาคอื่นๆ ที่ปิดลบ

นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากข้อมูลที่ระบุว่าจำนวนชาวอเมริกาที่ยื่นขอรับสิทธิประโยชน์คนว่างงานลดลงเล็กน้อยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอกย้ำถึงความเข้มแข็งของตลาดแรงงาน

ทั้งนี้ ความผันผวนของตลาดหุ้นอเมริกา ประกอบกับดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ส่งผลให้ราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (27 ธ.ค.) ปิดบวกแรง โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 8.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,281.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...