xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: เผด็จการนิการากัว “แดเนียล ออร์เตกา” ส่งตำรวจบุกสื่ออิสระ รวบตัวผู้อำนวยการหลังซ่อนตัวนาน 3 สัปดาห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – ในการกวาดล้างพวกวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนิการากัว ล่าสุดผู้นำเผด็จการ แดเนียล ออร์เตกา ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าบุกค้นสำนักงานสื่ออิสระ “100%โนทิเชียส” (100%Noticias)ซึ่งเป็นสำนักข่าวอิสระเอกชน 24 ชั่วโมงเพียงเจ้าเดียวในประเทศในวันศุกร์(21 ธ.ค) พร้อมกับจับกุมผู้อำนวยการ มิเกล โมรา (Miguel Mora) ที่ได้หลบซ่อนอยู่ในสำนักงานมาร่วม 3 สัปดาห์แล้ว

รอยเตอร์รายงานวันนี้(23 ธ.ค)ว่า ผู้อำนวยการ มิเกล โมรา (Miguel Mora) ล่าสุดถูกทางการนิการากัวถูกควบคุมตัวในช่วงดึกวันศุกร์(23) อ้างอิงจากครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน หลังจากโมราแอบหลบซ่อนอยู่ภายในสำนักงานข่าวอิสระเอกชน“100%โนทิเชียส” (100%Noticias)มานานร่วม 3 สัปดาห์ โดยทางโมราชี้ว่า ได้รับเบาะแสภัยคุกคามจากรัฐบาลของประธานาธิบดี แดเนียล ออร์เตกา

กลายเป็นการกวาดล้างกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับออร์เตกาล่าสุดของผู้นำประเทศรายนี้ โดยรอยเตอร์ชี้ว่า นิวส์เน็ตเวิร์กของโมรานั้นเป็นเพียงเจ้าเดียวในนิการากัวที่เป็นสื่ออิสระซึ่งเสนอข่าวตลอด 24 ชั่วโมง รายงานข่าวเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองนิการากัวอย่างเจาะลึก เป็นหนึ่งในวิกฤตทางการเมืองครั้งร้ายแรงของประเทศนับตั้งแต่เกิดสงครามกลางเมืองในช่วงยุค 80

ที่ผ่านมาทางออร์เตกาพยายามที่จะควบคุมการประท้วงที่กินเวลานานหลายเดือนเพื่อต้องการโค่นล้มตัวเขา

ซึ่งในการให้สัมภาษณ์ของโมรากับรอยเตอร์ในวันพฤหัสบดี(20)จากสำนักงาน ได้กล่าวว่า “พวกเขาสามารถทำได้ทุกสิ่งที่ต้องการจากผม รวมไปถึงการขังคุก ลักพาตัว แต่พวกเราจะอยู่ที่นี่จนกระทั่งถึงวาระสุดท้าย”

อย่างไรก็ตาม อัยการนิการากัวกล่าวหาโมราว่า เป็นผู้ยุยงให้เกิดความเกลียดชังท่ามกลางข้อหาอาญาอื่นๆ และส่งผลทำให้ผู้พิพากษานิการากัวออกคำสั่งปิดสื่อ 100%โนทิเซียสของเขา และออกหมายจับตัวโมราพร้อมกัน

ทางโฆษกรัฐบาลนิการากัวปฎิเสธที่จะให้ความเห็นในวันเสาร์(22) รอยเตอร์ชี้

ทั้งนี้ก่อนหน้าพบรัฐบาลของออร์เตกาได้ออกคำสั่งให้ผู้ให้บริการทางเคเบิลและดาวเทียมหยุดการแพร่สัญญาณของสื่อของโมราเหมือนกับที่ได้กระทำก่อนหน้ากับสื่อๆด้วยการบุกเข้าค้นสำนักงาน และประกาศห้ามการเผยแพร่สัญญาณออกไป

สัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดีแดเนียล ออร์เตกาส่งตำรวจบุกค้นสื่ออิสระเอกชนที่มีชื่อเสียงของประเทศ “คอนฟิเดนเชียล” (Confidential) ซึ่งมีเจ้าของคือ สื่ออิสระเอกชนที่มีชื่อเสียงของประเทศ “คอนฟิเดนเชียล” (Confidential) เป็นบุตรชายอดีตประธานาธิบดีนิคารากัว ไวโอเลตตา บาร์ริออส เดอ คามอร์โร (Violeta Barrios de Chamorro )ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มต่อต้านซานดินิสตา( anti-Sandinista)ในปี 1990 เพื่อโค่นล้มออร์เตกาในการเลือกตั้ง

โดยทางคามอร์โรได้กล่าวโทษออร์เตกาว่า ทำเพื่อพยายามปิดปากฝ่ายตรงข้ามไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของรัฐบาลเผด็จการของเขา

และก่อนหน้านั้นในวันพุธ(19) พบว่ารัฐบาลนิการากัวได้สั่งขับ 2 หน่วยงานภายใต้องค์การรัฐอเมริกากลาง OAS (Organization of American States) ด้านสิทธิมนุษยชนหลังจากได้เข้าสอบสวนเหตุการณ์ความรุนแรงระหว่างการประท้วง

ซึ่งในรายงานของกัล์ฟนิวส์เมื่อวันพุธ(21)ชี้ว่า หนังสือที่ส่งไปยังเลขาธิการใหญ่ขององค์การ OAS จากนิการากัวระบุว่า ทางมานากัวขอให้ระงับการเคลื่อนไหวของหน่วยงานเครื่องมือตามมาพิเศษเพื่อนิการากัว MESENI (Special Follow-up Mechanism for Nicaragua )และหน่วยงานกลุ่มวิธีการเชิงสหวิทยาการเพื่อความรู้ของผู้เชี่ยวชาญอิสระ GIEI (Interdisciplinary Group of Independent Experts) จนกว่าสถานการณ์ทางด้านความเป็นรัฐและกิจการภายในจะกลับคืนอีกครั้ง

ส่งผลทำให้ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ UNHRC มิเชล บาเชเลต์ออกมาตำหนิการตัดสินใจของรัฐบาลประธานาธิบดีออร์เตกาอย่างรุนแรง และชี้ว่าจะทำให้มีความยุ่งยากมากขึ้นในการแก้ปัญหาวิกฤตนานานับประการในประเทศนี้

รอยเตอร์รายงานต่อว่า นอกจากนี้พบว่า ตำรวจนิการากัวยังได้เข้ายึดทรัพย์ของหน่วยงาน NGO ที่ถูกทางการขึ้นแบล็กลิสต์อีก 10 แห่ง และห้ามไม่ให้องค์กรเหล่านี้เคลื่อนไหว

ซึ่งทางนักการเมืองนิการากัวที่สนับสนุนออร์เตกาอ้างว่า องค์กรเอกชนเหล่านี้รับเงินมาเพื่อเคลื่อนไหวล้มล้างรัฐบาล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...