xs
xsm
sm
md
lg

'เฟด'ขัดใจ'ทรัมป์'ขึ้นดอกเบี้ยส่งท้าย0.25% หุ้นดิ่ง-ตลาดผวาปีหน้าจะปรับเพิ่มอีก2รอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ขณะแถลงข่าวเมื่อวันพุธ (19 ธ.ค.) ภายหลังการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟด (เอฟโอเอ็มซี) มีมติให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เฟเดอรัล ฟันด์ เรต ไปอีก 0.25% </i>
เอเจนซีส์ – ถึงแม้ตลาดหลักทรัพย์ผันผวนมาหลายสัปดาห์ และถึงแม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร่ำเรียกร้องทั้งด้วยเสียงอ่อนเสียงแข็งให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) หยุดขึ้นดอกเบี้ย แต่การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของเฟดซึ่งเสร็จสิ้นลงในวันพุธ (19 ) ยังคงประกาศปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นไปอีก 0.25% แถมส่งสัญญาณชนิดขัดใจนักลงทุนว่า ปีหน้าจะยังคงขึ้นดอกเบี้ยต่อแต่ลดเหลือแค่ 2 ครั้ง

การปรับเพิ่มดอกเบี้ยต่อไปอีก ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 4 ในรอบปีนี้ ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯเสี่ยงถูกวิจารณ์หนักจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ก่อนหน้านี้เคยโจมตีว่า การขึ้นดอกเบี้ยเป็นการตัดสินใจ “โง่เง่า”

กระนั้น เจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ยืนยันระหว่างการแถลงข่าวภายหลังการประชุมในวันพุธว่า การเมืองไม่มีบทบาทในการตัดสินใจของเฟด

เขาบอกว่า เฟดยังคงเชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังเติบโตเข้มแข็ง กระนั้นพาวเวลล์ยอมรับว่า จำเป็นต้องระมัดระวังมากขึ้นเนื่องจากพัฒนาการบางอย่างอาจชะลอตัวกว่าที่คาดไว้เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การเติบโตในหลายประเทศทั่วโลกต่างชะลอลงตลอดปีนี้ แม้ยังคงอยู่ในระดับที่เข้มแข็งก็ตาม

ขณะที่คำแถลงของเฟดระบุว่า จะยังคงจับตาพัฒนาการของเศรษฐกิจและการเงินโลก รวมทั้งประเมินผลกระทบของพัฒนาการเหล่านั้นที่จะมีต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ปัจจุบัน อเมริกากำลังเผชิญความท้าทายหลายด้าน ทั้งจากสงครามการค้าของทรัมป์ เศรษฐกิจจีนชะลอตัว และแนวโน้มความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและการเงินเมื่ออังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) อย่างเป็นทางการในปีหน้า

สัญญาณที่บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจขึ้นถึงจุดสูงสุดแล้วยังทำให้ตลาดหุ้นร่วงตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงภายหลังการประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของเฟด 0.25% ไปสู่ระดับ 2.25- 2.5% ในครั้งนี้ด้วย

คำแถลงของเฟดยังส่งสัญญาณว่า อัตราเงินเฟ้อซึ่งกำลังขยับขึ้นในระดับพอประมาณ ทำให้เฟด “รอได้” สำหรับการขึ้นดอกเบี้ยครั้งต่อไปในปีหน้า รวมทั้งเปิดเผยการคาดการณ์ประจำไตรมาสที่แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่เฟดมองว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯก็จะเติบโตในระดับพอประมาณ จึงคาดว่า ปีหน้าจะขึ้นดอกเบี้ยเพียง 2 ครั้ง แทนที่จะเป็น 3 ครั้งอย่างที่คาดไว้ในเดือนกันยายน

พวกนักเศรษฐศาสตร์ อาทิ โจเอล แนรอฟฟ์ ตั้งข้อสังเกตว่า พาวเวลล์อาจมองว่า แนวโน้มการเติบโตแข็งแกร่งของสหรัฐฯ และอัตราเงินเฟ้ออยู่ภายใต้การควบคุมเป็นข่าวดีสำหรับตลาด แต่ผิดถนัดเพราะนักลงทุนต้องการให้เฟดระงับการขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้าเนื่องจากกังวลว่า อาจทำให้การขยายตัวสะดุด

ทั้งนี้ ค่ากลางในการคาดการณ์การเติบโตในปีหน้าของเฟดได้ลดจาก 2.5% เป็น 2.3% ซึ่งทำให้แนวโน้มเงินเฟ้อลดลงต่ำกว่าเป้าหมายที่ 2% อีกครั้ง ส่วนอัตราว่างงานคงอยู่ที่สถิติต่ำสุดในรอบ 50 ปีที่ 3.5%

แม้พาวเวลล์สำทับว่า การคาดการณ์เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ใช่แผนการอย่างเป็นทางการของเฟด และเจ้าหน้าที่จะทบทวนการประเมินเมื่อได้รับข้อมูลใหม่ๆ ทว่า นักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์เชื่อว่า การประเมินดังกล่าวเป็นสัญญาณชัดเจนสำหรับการดำเนินการในอนาคตของแบงก์ชาติสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...