xs
xsm
sm
md
lg

ยอดเสียชีวิตรวมทำสงครามกับยาเสพติดปินส์ของดูเตอร์เต พุ่งทะลุ 5,000 คนแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายฟิลิปปินส์แถลงล่าสุดว่า มีจำนวนผู้จบชีวิตรวม 5,050 คนในนโยบายสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ รอดริโก ดูเตอร์เต ซึ่งส่วนใหญ่เกิดมาจากน้ำมือของตำรวจ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(19 ธ.ค)ว่า เดอร์ริค คาร์เรียน (Derrick Carreon) โฆษกสำนักงานปราบปรามยาเสพติดฟิลิปปินส์ PDEA แถลงว่า อ้างอิงจากตัวเลขทางการระหว่างกรกฎาคม 2016 มาจนถึงพฤศจิกายนล่าสุดปีนี้ มีจำนวนผู้เสียชีวิตไปแล้ว 5,050 คนจากนโยบายทำสงครามกับยาเสพติดของผู้นำฟิลิปปินส์ ที่เขาได้เริ่มต้นใช้ครั้งแรกเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขทางการนั้นน้อยกว่าตัวเลขที่ออกมาจากหน่วยงาน NGO และสิทธิมนุษยชนต่างๆที่เชื่อว่าจำนวนผู้เสียชีวิตน่าจะอยู่ราว 12,000 - 20,000 คน และส่วนมากเป็นการฆ่าที่ไม่ได้รับการบันทึกไว้ ซึ่งเกิดจากฝีมือของกลุ่มกองกำลังนอกกฎหมายที่ได้รับการสนับสนุนจากดูเตอร์เต และกลุ่มมือสังหาร

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ชิโต กาซคอน(Chito Gascon) ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของฟิลิปปินส์ได้แถลงถึงจำนวนผู้เสียชีวิตว่า เชื่อว่ายอดรวมน่าจะสูงถึง 27,000 คนถุงแม้กาซคอนจะยอมรับว่า กระบวนการสอบสวนการเสียชีวิตนั้นสลับซับซ้อนเป็นเพราะทางตำรวจปิดบังข้อมูลในปฎิบัติการภายใต้โครงการต่อต้านยาเสพติดไว้

ซึ่งนโยบายทำสงครามยาเสพติดของดูเตอร์เตนี้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากมาตั้งแต่ครั้งแรกสำหรับการสังหารคนจำนวนมากจากฝีมือตำรวจฟิลิปปินส์ที่ถูกให้ท้ายโดยดูเตอร์เตในการเข้าบุกจับ

อย่างไรก็ตาม คาร์เรียนโฆษกสำนักงาน PDEA ได้ออกมาปกป้องถึงจำนวนเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นโดยชี้ว่า ชีวิตตำรวจที่ออกปฎิบัติการนั้นอยู่ในความเสี่ยง และดังนั้นการใช้กำลังตามสัดส่วนที่เท่าเทียมถูกนำมาใช้เพื่อทำให้ความเสี่ยงที่ว่านี้หมดไป

เดอะการ์เดียนชี้ว่า อ้างอิงจากตัวเลขรัฐบาลพบว่า มีการจับกุมทั้งหมดราว 164,265 คนในปฎิบัติการต่อต้านยาเสพติดโดยรวมทั่วประเทศ 115,435 ครั้งในช่วงระหว่าง 2 ปีครึ่ง

ในเดือนที่ผ่านมา ศาลฟิลิปปินส์ตัดสินให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นายมีความผิดในการสังหารเด็กนักเรียนมัธยมปลายเมื่อปี 2017

และศาลอาญาระหว่างประเทศเวลานี้กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนเบื้องต้นเพื่อดูว่านโยบายทำสงครามกับยาเสพติดของดูเตอร์เตนั้นเข้าข่ายอาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...