xs
xsm
sm
md
lg

ทิ้งไว้กลางทาง!!สหรัฐฯเตรียมถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - สหรัฐฯในวันพุธ(19ธ.ค.) เริ่มต้นกระบวนการดึงทหารอเมริกากลับจากซีเรียแล้ว ด้วยเจ้าหน้าที่เผยว่าวอชิงตันถึงขั้นกำลังพิจารณาถอนกำลังพลออกมาทั้งหมด ในขณะที่พวกเขาเตรียมยุติการทำศึกทวงคืนดินแดนที่ครั้งหนึ่งเคยถูกพวกรัฐอิสลาม(ไอเอส) เข้ายึดครอง

แน่นอนว่าการตัดสินใจถอนทหารออกมาทั้งหมด หากได้รับการยืนยัน มันจะกระพือข้อสงสัยเกี่ยวกับแนวทางการป้องกันไม่ให้กลุ่มนักรบฟื้นคืนชีพขึ้นมา รวมถึงอาจลดอิทธิพลของสหรัฐฯในภูมิภาคและบ่อนทำลายความพยายามทางการทูตเพื่อยุติสงครามกลางเมืองซีเรีย ที่ตอนนี้เข้าสู่ปีที่ 8 คร่าชีวิตชาวบ้านไปหลายแสนคนและพลเมืองกว่าครึ่งค่อนประเทศจากทั้งหมด 22 ล้านคน ต้องไร้ถิ่นฐาน

รายงานข่าวเกี่ยวกับการถอนกำลังทหารสหรัฐฯทั้งหมดออกจากซีเรีย เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างทันทีทันใดจากสมาชิกรีพับลิกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยพวกเขามองว่ามันจะกลายเป็นการมอบความแข้มแข็งแก่รัสเซียและอิหร่าน ซึ่งต่างสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย

"เราเริ่มนำทหารสหรัฐฯกลับบ้าน ในขณะที่เราเปลี่ยนผ่านสู่ระยะถัดไปของสงครามนี้" ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนีบขาวระบุในถ้อยแถลง หลังจากทรัมป์ เขียนบนทวิตเตอร์ระบุว่า "เรากำราบไอเอสในซีเรียได้แล้ว มันเป็นเหตุผลเดียวของผมที่เราไปอยู่ที่นั่น"

อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ค่อยๆนำสหรัฐฯเข้าไปพัวพันในสงครามกลางเมืองซีเรียอย่างช้าๆ ด้วยความกังวลว่าจะถูกลากเข้าสงครามต่างแดนสมรภูมิใหม่ ในช่วงเวลาที่เขาต้องการถอนตัวออกจากอิรักและอัฟกานิสถาน อย่างไรก็ตามด้วยเป้าหมายเปิดศึกกำราบไอเอส ในที่สุด โอบามา ก็สั่งเปิดฉากปฏิบัติการโจมตีอากาศในเดือนกันยายน 2014 ก่อนส่งทหารเข้าสู่ประเทศแห่งนี้ในปีต่อมา

ถ้อยแถลงของแซนเดอร์ส ไม่ได้ให้รายละเอียดอย่างชัดเจนว่าสหรัฐฯจะถอนทหารที่อยู่ราวๆ 2,000 นายในซีเรีย ออกมาทั้งหมดหรือไม่และถ้าเป็นเช่นนั้น มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามโฆษกรายนี้บ่งชี้ว่าอเมริกาจะยังคงการมีส่วนร่วมในบางระดับ

"สหรัฐฯและพันธมิตรของเรายืนหยัดพร้อมกลับมามีส่วนร่วมครั้งใหญ่ในทุกระดับเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของอเมริกาเมื่อใดก็ตามที่จำเป็น และเราจะเดินหน้าทำงานร่วมกันในการปฏิเสธอาณาเขต, แหล่งทุน, ผู้สนับสนุนของพวกอิสลามิสต์หัวรุนแรง" เธอกล่าว

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯรายหนึ่งเผยว่าวอชิงตันมีเป้าหมายถอนทหารออกมาภายใน 60 ถึง 100 วัน และบอกว่ากระทวงการต่างประเทศกำลังอยู่ระหว่างประเมินบุคลากรของพวกเขาทั้งหมดในซีเรีย ภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนเจ้าหน้าที่อีกราย ซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามเช่นกัน ระบุกองทัพอเมริกามีแผนถอนกำลังออกมาอย่างสมบูรณ์ แต่กรอบเวลาอาจเร็วกว่า 60-100 วัน

ทรัมป์ ซึ่งโดยทั่วไปมักแสดงความกังวลต่อการเข้าไปพันพันของสมรภูมิต่างแดนของทหารสหรัฐฯ เคยส่งเสียงอย่างหนักแน่นก่อนหน้านี้ถึงความปรารถนาดึงกำลังพลกลับจากซีเรีย และข้อความบนทวิตเตอร์ของเขาในวันพุธ(19ธ.ค.) แสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีรายนี้ไม่เหลือเหตุผลสำหรับคงทหารไว้ต่อไป แม้สมาชิกสภาครองเกรสจากรีพับลิพันระดับอาวุโสบางส่วนจะแสดงความคิดเห็นคัดค้านอย่างดุเดือดก็ตาม

ลินซีย์ เกรแฮม ส..รีพับลิกัน บอกว่าการถอนทหารจะก่อผลลัพธ์หายนะแก่สหรัฐฯ ทั้งในภูมิภาคและทั่วทั้งโลก "การถอนทหารสหรัฐฯในเวลานี้คือชัยชนะครั้งใหญ่ของไอเอส, อิหร่าน, บาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรียและรัสเซีย"

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมของอังกฤษบอกว่าเขาไม่เห็นด้วยเลยที่ทรัมป์อ้างว่าไอเอสแพ้พ่ายไปแล้วในซีเรีย ส่วนเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ระบุประเทศของเขาจะศึกษาแนวทางการถอนทหารของสหรัฐฯจากซีเรียและจะหาทางรับประกันความปลอดภัยของตนเอง ผิดกับกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ที่บอกว่าการถอนทหารของอเมริกา จะสร้างแนวโน้มสำหรับการแก้ไขปัญหาทางการเมืองในวิกฤตนี้

ทหารสหรัฐฯส่วนใหญ่ที่ยังอยู่ในซีเรียคือกองกำลังปฏิบัติการพิเศษที่มีความใกล้ชิดกับพันธมิตรเคิร์ดและกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ ที่รู้จักกันในชื่อกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย(SDF)

การจับมือกับ SDF ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้นำมาซึ่งชัยชนะเหนือไอเอสในซีเรีย แต่ขณะเดียวกันมันได้กระพือความขุ่นเคืองแก่สมาชิกร่วมพันธมิตรนาโต้อย่างตุรกี ซึ่งมองกองกำลัง YPG ของชาวเคิร์ด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มนักรบแบ่งแยกดินแดนที่กำลังต่อสู้กับรัฐบาลตุรกี

ด้วยคาดหมายว่าไอเอสจะปรับเปลี่ยนเข้าสู่การกลยุทธ์แบบกองโจรเมื่อไม่เหลือดินแดนในการยึดครองอีกต่อไป การถอนทหารของสหรัฐฯอาจทำให้ทรัมป์ถูกวิพากกษ์วิจารณ์อย่างหนัก หากกลุ่มไอเอสฟื้นคืนชีพขึ้นมา ขณะที่เขาเคยด่าทอ โอบามา อย่างรุนแรงต่อการถอนทหารสหรัฐฯออกจากอิรัก ก่อนการฟื้นฟูกองกำลังอิรัก ซึ่งสุดท้ายแล้วกองทัพอิรักเกิดการแตกทัพเมื่อครั้งต้องเผชิญการบุกจู่โจมแบบสายฟ้าแลบจากพวกไอเอสในปี 2014
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...