xs
xsm
sm
md
lg

นายกรัฐมนตรีเบลเยียมประกาศลาออก เซ่นวิกฤตผู้อพยพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาร์ลส มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม
เอเอฟพี - ชาร์ลส มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ประกาศลาออกจากตำแหน่งในวันอังคาร(18ธ.ค.) ไม่ถึง 2 สัปดาห์ หลังจากเหล่าพรรคพันธมิตรถอนตัวจากรัฐบาลผสมท่ามกลางข้อถกเถียงเกี่ยวกับประเด็นคนเข้าเมือง จนทำให้เขากลายเป็นผู้นำรัฐบาลเสียงข้างน้อย

มิเชล ที่เข้ารับตำแหน่งในปี 2014 สูญเสียแรงสนับสนุนจากพรรค New Flemish Alliance (N-VA) จากกรณีที่เขาหนุนหลังข้อตกลงผู้อพยพของสหประชาชาติ ซึ่งก่อเสียงโวยวายจากเหล่าพรรคการเมืองต่อต้านผู้อพยพในยุโรป

การลาออกของเขามีขึ้นราว 2 วัน หลังากการชุมนุมต่อต้านข้อตกลงผู้อพยพในย่านใจกลางกรุงบรัสเซลส์ ถลำเข้าสู่เหตุวุ่นวาย เมื่อตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาและการใช้ฉีดน้ำเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

หลังศึกโต้เถียงในรัฐสภาที่พวกพรรคฝ่ายค้านปฏิเสธมอบเสียงสนับสนุนที่จะเปิดทางให้รัฐบาลของเขาอยู่ในตำแหน่งไปจนกว่าถึงศึกเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมปีหน้า นายกรัฐมนตรีมิเชลได้แถลงว่าเขาจะลาออกจากตำแหน่ง "ผมตัดสินใจจะยื่นใบลาออก และผมมีความตั้งใจจะเดินทางไปเข้าเฝ้าฯกษัตริย์ในทันที" มิเชลกล่าว

พรรคชาตินิยม New Flemish Alliance ซึ่งนำโดย บาร์ท เดอ วีเวอร์ นายกเทศมนตรีอันทเวิร์ป ได้เสนอข้อเรียกร้องทางการเมืองที่ทาง มิเชล มองว่า "ไม่อาจยอมรับได้" โดยเฉพาะความเป็นไปได้ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พวกเสรีนิยมปกป้องอย่างไม่ลดละต่อข้อตกลงผู้อพยพ โดยบอกว่ามันนำเสนอโอกาสสำหรับ "ยุโรปที่ดีขึ้นและความร่วมมือระหว่างประเทศ"

เบื้องต้นข้อตกลงยูเอ็นซึ่งไม่มีภาระผูกพันดังกล่าว ที่จะส่งเสริมความร่วมมือกันของประชาคมโลกต่อวิกฤตไหลบ่าของผู้อพยพ ได้รับการสนับสนุนจากทั้ง 4 พรรคในรัฐบาลผสมของเบลเยียม

แต่พรรค New Flemish Alliance เกิดเปลี่ยนใจในช่วงปลายเดือนตุลาคม และถอนตัวจากรัฐบาลผสมเพียงวันเดียว ก่อนหน้าที่ มิเชล บินไปยังโมร็อกโกเพื่อลงนามในข้อตกลง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...