xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด'นิสสัน'ล้มเหลว ไม่อาจแต่งตั้งประธานใหม่แทน'โกส์น' ขณะสัมพันธ์กับ'เรโนลต์' ยิ่งร้าวลึก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ฮิโรโตะ ซาอิกาวะ ซีอีโอของบริษัทนิสสัน มอเตอร์ส แถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ในเมืองโยโกฮามา ภายหลังการประชุมบอร์ดบริษัทเมื่อวันจันทร์ (17 ธ.ค.) </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – บอร์ดนิสสันเมื่อวันจันทร์ (17 ธ.ค.) นัดหารือครั้งแรกนับจากปลดคาร์ลอส โกส์น จากตำแหน่งประธานกรรมการ ปรากฏว่าล้มเหลวไม่อาจตกลงกันเรื่องที่จะแต่งตั้งคนมาแทนผู้บริหารคนดังผู้นี้ ขณะที่ความสัมพันธ์กับพันธมิตรอย่างเรโนลต์ ก็ดูระหองระแหงกันมากขึ้นอีก

บอร์ดของบริษัทรถยนต์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นแห่งนี้มีมติถอด โกส์น ออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว ภายหลังเขาถูกตำรวจจับกุมคุมขัง และอยู่ระหว่างถูกอัยการสอบสวนด้วยข้อหารายงานรายรับค่าตอบแทนของเขาต่ำกว่าความเป็นจริง

ทว่าในการประชุมเมื่อวันจันทร์ คณะกรรมการบริหารบริษัทนิสสัน ล้มเหลวไม่สามารถประกาศชื่อผู้ที่จะมาเป็นประธานกรรมการบริษัทคนใหม่ได้ โดยที่ ฮิโรโตะ ซาอิกาวะ ซีอีโอของบริษัทแถลงว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาของบอร์ดชุดที่จะต้องเป็นผู้แนะนำบอร์ดเรื่องการตัดสินใจนี้ ขอเวลาหารือกันเพิ่มเติม และที่ประชุมก็ตกลงตามนั้น

รายงานข่าวของสื่อมวลชนหลายกระแสก่อนหน้าการประชุม บ่งชี้เอาไว้ว่าบอร์ดไม่น่าจะตัดสินใจเรื่องนี้ในเร็ววัน ส่วนหนึ่งเนื่องจากมีความไม่ลงรอยกับทางเรโนลต์อย่างเปิดเผย

ถึงแม้ในปัจจุบัน นิสสันมียอดขายรถสูงกว่าเรโนลต์ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส ถึงเกือบ 60% แต่จากข้อตกลงพันธมิตรที่ทำกันไว้ในอดีต เรโนลต์ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นนิสสันอยู่ 43.4% ขณะที่นิสสันก็ถือหุ้นไขว้อยู่ในเรโนลต์เหมือนกัน ทว่ามีสัดส่วนแค่ 15% แถมยังเป็นหุ้นชนิดที่ไม่มีสิทธิออกเสียงด้วย

นิสสันเองก็กำลังถูกกล่าวหาว่าร่วมกระทำความผิดในกรณีโกส์นแจ้งรายรับผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริง และมีรายงานว่า เวลานี้เรโนลต์กำลังหาทางเพิ่มอำนาจควบคุมบอร์ดของนิสสันให้มากยิ่งขึ้น

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (16) ว่า เรโนลต์รบเร้านิสสันให้จัดการประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อหารือกันเรื่องเพิ่มตัวแทนของฝ่ายบริษัทรถยนต์ฝรั่งเศส ทั้งในบอร์ด และในคณะบริหารระดับท็อปของนิสสัน

เรโนลต์อ้างว่า การที่นิสสันถูกกล่าวโทษเช่นนี้ “เป็นการสร้างความเสี่ยงอันสำคัญให้แก่เรโนลต์ ในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของนิสสัน และให้แก่เสถียรภาพของความเป็นพันธมิตรทางอุตสาหกรรมของพวกเรา” วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานโดยอ้างว่าเป็นข้อความในจดหมายซึ่งเรโนลต์ส่งมายังนิสสัน
<i>อาคารสำนักงานใหญ่ของ นิสสัน มอเตอร์ส ในเมืองโยโกฮามา </i>
ซาอิกาวะไม่ขอแสดงความเห็นโดยตรงต่อรายงานข่าวนี้ แต่กล่าวว่านิสสันจะหาทางจัดการประชุมผู้ถือหุ้น ภายหลังจากคณะทำงานซึ่งกำลังตรวจสอบภาวะธรรมาภิบาลในนิสสัน ส่งรายงานการค้นพบของพวกเขามาให้แล้ว

ซีอีโอของนิสสันยังแสดงความเห็นซึ่งส่อให้เห็นชัดเจนว่า ความสัมพันธ์ระหว่างนิสสันกับเรโนลต์กำลังประสบความลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ

“เราได้ติดต่อกับทางเรโนลต์ แต่การสนองตอบจากบอร์ดของเรโนลต์ก็คือการบอกให้เราไปติดต่อกับพวกนักกฎหมายของพวกเขา ดังนั้นเวลานี้นักกฎหมายของนิสสันจึงกำลังทำการสื่อสารอยู่กับนักกฎหมายของเรโนลต์”

“ผมเข้าใจว่ารายละเอียดอย่างเป็นรูปธรรมของการกระทำความผิด (ของโกส์น) ยังไม่ได้มีการส่งต่อไปถึงสมาชิกบอร์ดแต่ละคนของเรโนลต์ครบทุกๆ คน ถ้าหากเราสามารถได้รับโอกาสเช่นนั้นแล้ว เราจะมีความยินดีมากที่จะได้อธิบาย”

การที่โกส์นถูกจับกุม ได้เผยให้เห็นความแตกร้าวภายในกลุ่ม 3 พันธมิตรระหว่างนิสสัน, เรโนลต์, และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ซึ่งตัวโกส์นนี่เองมีบทบาทสำคัญยิ่งในการช่วยทำให้เกิดการรวมตัวขึ้นมา อีกทั้งบ่อยครั้งทีเดียวที่ได้รับเครดิตว่าเป็นผู้ที่ทำให้กลุ่มพันธมิตรสามารถยึดโยงกันไว้ได้

แต่เมื่อโกส์นถูกจับ ปรากฏว่าทั้งนิสสันและมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ต่างลงมติปลดโกส์นออกจากตำแหน่งประธานกรรมการของบริษัทตน ขณะที่เรโนลต์แม้แต่งตั้งผู้รักษาการแทน แต่ยังคงให้เขาเป็นซีอีโอและประธานกรรมการต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...