xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเริ่มงานย้าย “ฐานทัพมะกัน” ในโอกินาวะอีกครั้ง ชาวบ้านแห่ประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ญี่ปุ่นเริ่มการเคลื่อนย้ายฐานทัพอากาศสหรัฐฯในโอกินาวะอีกครั้งในวันนี้ (14) นำมาซึ่งการประท้วงและความไม่พอใจอย่างรุนแรงจากผู้ว่าการจังหวัด

ผู้อยู่อาศัยบนเกาะโอกินาวะเรียกร้องการย้ายที่ตั้งฐานทัพสหรัฐฯในพื้นที่ผู้อยู่อาศัยหนาแน่นของเกาะทางตอนใต้แห่งนี้มานานหลายปี แต่พวกเขาต้องการให้ย้ายมันไปยังที่อื่นในประเทศ มากกว่าย้ายไปยังพื้นที่ห่างไกลบนโอกินาวะตามความเห็นชอบของรัฐบาล

“ผมช่วยอะไรไม่ได้แต่รู้สึกไม่พอใจอย่างมากกับการเริ่มปรับสภาพที่ดินซึ่งละเลยความต้องการของชาวโอกินาวะ” ผู้ว่าการ เดนนี ทามากิ บอกกับผู้สื่อข่าว

ผู้ว่าป้ายแดงคนนี้คัดค้านการย้ายฐานทัพภายในเกาะโอกาวะอย่างรุนแรง และเมื่อต้นปีได้ยกประเด็นนี้ขึ้นพูดคุยกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นสองคนและในระหว่างการเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ

ภาพถ่ายทางอากาศเผยให้เห็นกองดินขนาดใหญ่บนชายฝั่งเฮโนโกะของเมืองนาโกะในโอกินาวะกำลังถูกกวาดลงทะเลในฐานะส่วนหนึ่งของงานปรับสภาพที่ดินเพื่อสร้างฐานทัพแห่งใหม่

สื่อท้องถิ่น ระบุว่า ผู้ประท้วงชุมนุมกันบริเวณพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงบางส่วนที่ออกเรือสู่ทะเลเพื่อพยายามขัดขวางการทำงาน

โอกินาวะคิดเป็นไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทางบกทั้งหมดของญี่ปุ่น แต่กลับรองรับกว่าครึ่งหนึ่งของทหารอเมริกันประมาณ 47,000 คนที่ประจำการในแดนอาทิตย์อุทัย

เป็นเวลานานหลายสิบปีที่ชาวบ้านเรียกร้องให้มีการย้ายฐานทัพบางส่วน ด้วยความไม่พอใจที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากอุบัติเหตุและอาชญากรรมหลายครั้งที่ก่อโดยทหารสหรัฐฯและคนงานที่ฐานทัพ

เพื่อแก้ไขปัญหา รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ พยายามเคลื่อนย้ายฐานทัพฟูเท็นมะอันไม่เป็นที่ชื่อชอบไปยังพื้นที่ห่างไกล ส่วนหนึ่งของฐานทัพจะถูกสร้างขึ้นด้วยการปรับสภาพที่ดิน

อย่างไรก็ตาม ประชาชนจำนวนมากในโอกินาวะรู้สึกว่าฐานทัพแห่งนี้ควรถูกเคลื่อนย้ายไปยังที่อื่นในญี่ปุ่นมากกว่า และระบุว่า งานรับรองทหารสหรัฐฯควรถูกแบ่งสรรอย่างเท่าเทียม

ในวันศุกร์ (14) โฆษกรัฐบาล โยชิฮิเดะ สุกะ ย้ำว่า รัฐบาลมองว่าแผนการดังกล่าวเป็น “ทางออกเพียงหนึ่งเดียว” ที่จะรักษาการมีอยู่ของกองทัพสหรัฐฯเอาไว้ไปพร้อมๆ กับคลายความกังวลของชาวบ้าน

โอกินาวะจะจัดการลงประชามติว่าด้วยแผนการย้ายฐานทัพแบบไม่มีผลผูกมัดในวันที่ 24 กุมภาพันธ์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...