xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอนุมัติประกันตัวผู้บริหารหัวเว่ย ด้าน ‘ทรัมป์’ แย้มอาจแทรกแซงคดี หากช่วยให้บรรลุดีลการค้ากับจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมิ่ง หว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของหัวเว่ย และบุตรสาวผู้ก่อตั้งบริษัท
เอเอฟพี - ผู้พิพากษาแคนาดาอนุมัติให้ประกันตัว เมิ่ง หว่านโจว บุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ยซึ่งถูกควบคุมตัวตามหมายจับของสหรัฐฯ แล้วเมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาให้สัมภาษณ์ในวันเดียวกันว่าอาจเข้าแทรกแซงคดีดังกล่าว หากจะมีส่วนช่วยให้วอชิงตันบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีน

เมิ่ง ซึ่งเป็นประธานคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของหัวเว่ยถูกสหรัฐฯ ออกหมายจับในข้อหาละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งเรื่องนี้สร้างความโกรธเกรี้ยวต่อปักกิ่งไม่น้อย และล่าสุดดูเหมือนเหตุการณ์จะยิ่งบานปลายเมื่ออดีตนักการทูตแคนาดาคนหนึ่งถูกควบคุมตัวในจีน

“เงื่อนไขประกันตัวซึ่งที่ปรึกษาของ เมิ่ง ได้เสนอมานั้นส่งผลให้ความเสี่ยงที่เธอจะไม่เดินทางมาศาลลดน้อยลง จนถึงระดับที่ยอมรับได้” ผู้พิพากษาศาลแวนคูเวอร์ระบุ เรียกเสียงเฮลั่นจากบรรดากองเชียร์ เมิ่ง ซึ่งไปให้กำลังใจเธอเต็มห้องพิจารณาคดี

ศาลได้กำหนดเงื่อนไขประกันตัว เมิ่ง เอาไว้อย่างเข้มงวดระหว่างที่รอผลการพิจารณาส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงการยึดหนังสือเดินทาง และใส่เครื่องควบคุมตัวอิเล็กทรอนิกส์

ทั้งนี้ คาดว่า เมิ่ง จะได้รับการปล่อยตัวในไม่ช้า และสามารถกลับไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านหรูในเมืองแวนคูเวอร์ของนาย หลิว เสี่ยวซ่ง (Liu Xiaozong) สามีของเธอ

เมิ่ง ถูกกล่าวหาว่าแจ้งข้อมูลเท็จต่อธนาคารเกี่ยวกับบริษัทลูกของ หัวเว่ย ที่ลักลอบส่งออกอุปกรณ์ให้แก่อิหร่าน ซึ่งหากผิดจริงจะมีโทษจำคุกนานกว่า 30 ปี

กระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งมีกำหนดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 6 ก.พ. อาจกินเวลาหลายเดือนหรือเป็นปีๆ หากมีการยื่นอุทธรณ์คัดค้าน

สหรัฐฯ จะต้องส่งรายละเอียดข้อกล่าวหาทั้งหมดให้ศาลแคนาดาพิจารณาด้วย

การเผชิญหน้าทางการทูต 3 ฝ่ายระหว่างจีน สหรัฐฯ และแคนาดาส่อเค้าทวีความตึงเครียดขึ้นอีกเมื่อวานนี้ (11) หลังมีข่าวว่า ไมเคิล คอร์วิก อดีตทูตแคนาดาประจำปักกิ่ง ถูกทางการจีนควบคุมตัวเอาไว้

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ได้สอบถาม ทรัมป์ ว่าเขาจะเข้าไปแทรกแซงการทำงานของกระทรวงยุติธรรมในคดีของ เมิ่ง หรือไม่ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ตอบว่า “อะไรก็ตามที่ส่งผลดีต่อประเทศของเรา ผมก็จะทำ

“ถ้ามันจะมีส่วนช่วยผลักดันข้อตกลงการค้าขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากและดีต่อความมั่นคงของชาติ แน่นอนว่าผมจะต้องแทรกแซง ถ้ามีความจำเป็น” ทรัมป์ ระบุ

ทรัมป์ ยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้ปรึกษาหารือกับกระทรวงยุติธรรมและเจ้าหน้าที่จีนเกี่ยวกับคดีของ เมิ่ง ทว่าตัวเขาเองยังไม่เคยคุยกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในเรื่องนี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...