xs
xsm
sm
md
lg

ผู้บริหารหัวเว่ยลุ้นศาลอนุมัติประกันตัว คาดจีนแบนไอโฟนโยงศึกการค้ามะกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ความสัมพันธ์ทางการค้าอเมริกา-จีนพัวพันยุ่งเหยิง แม้เจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งสองฝ่ายยืนยันเดินหน้าหารือเพื่อปลดล็อกข้อตกลงยุติสงครามภาษีศุลกากร โดยในด้านหนึ่งนั้น ลูกสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ยที่ถูกมองว่าเป็นหมากต่อรองของวอชิงตัน กำลังพยายามต่อสู้เพื่อให้ได้รับการประกันตัวระหว่างรอการพิจารณาคดีในแคนาดา และอีกด้านหนึ่ง แอปเปิลก็ถูกศาลท้องถิ่นของจีนตัดสินว่า ละเมิดสิทธิบัตรควอลคอมม์ ผู้ผลิตชิปชาติเดียวกันแต่เป็นขวัญใจบริษัทสมาร์ทโฟนแดนมังกร โดยที่แอปเปิลนั้นเป็นคู่แข่งโดยตรงของหัวเว่ย บ่งชี้ว่า คำวินิจฉัยดังกล่าวอาจอิงกับกระแสชาตินิยม

เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) และบุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ของจีน ที่ถูกจับกุมในแคนาดาเมื่อวันที่ 1 ที่ผ่านมาตามคำขอของสหรัฐฯ เตรียมขึ้นศาลในบริติชโคลัมเบียเป็นวันที่ 3 ในวันอังคาร (11 ธ.ค.) เพื่อขอประกันตัวระหว่างรอการพิจารณาคดีเพื่อส่งตัวไปดำเนินการทางกฎหมายต่อในสหรัฐฯ

เมิ่ง วัย 46 ปี ถูกอเมริกากล่าวหาหลอกลวงธนาคารข้ามชาติเกี่ยวกับการที่หัวเว่ยควบคุมบริษัทที่ดำเนินงานในอิหร่าน ส่งผลให้ธนาคารเหล่านั้นเสี่ยงละเมิดมาตรการแซงก์ชันของสหรัฐฯ และถูกโทษปรับรุนแรง

เดวิด มาร์ติน ทนายความของเมิ่ง เสนอให้หลิว เสี่ยวซ่ง สามีของเมิ่ง เป็นผู้ค้ำประกัน แต่ทั้งผู้พิพากษาและอัยการแย้งว่า หลิวไม่ใช่ผู้พำนักในบริติชโคลัมเบีย จึงไม่อาจทำหน้าที่ดังกล่าวได้ และคงไม่ได้รับผลกระทบใดๆ หากเมิ่งละเมิดเงื่อนไขการประกันตัว

มาร์ตินยังเสนอให้ควบคุมตัวเมิ่งในบ้านหรู 1 ใน 2 หลังของเธอในบริติชโคลัมเบีย พร้อมติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดไฮเทคและการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการหลบหนี รวมทั้งวงเงินประกันตัว 11.3 ล้านดอลลาร์ และให้ตำรวจแคนาดายึดหนังสือเดินทางและเอกสารการเดินทางทั้งหมดของเมิ่งไว้

ทั้งนี้ หัวเว่ยเป็นซัปพลายเออร์อุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมอันดับ 1 และผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 2 ของโลก โดยทำธุรกิจส่วนใหญ่ในต่างประเทศ

ทางการสหรัฐฯ กล่าวหาว่า หัวเว่ยพยายามใช้ธนาคารข้ามชาติหลายแห่งเคลื่อนย้ายเงินออกจากอิหร่าน ทว่าหัวเว่ยยืนยันว่า บริษัทดำเนินธุรกิจโดยปฏิบัติตามกฎหมายที่บังคับใช้ และมั่นใจว่า ระบบกฎหมายของแคนาดาและอเมริกาจะได้ข้อสรุปที่เป็นธรรม

การจับกุมผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ยสร้างความกังวลว่า จะเพิ่มความตึงเครียดในการเจรจาระหว่างอเมริกา-จีนเพื่อบรรลุข้อตกลงทางการค้าภายในวันที่ 1 มีนาคมปีหน้า

ปักกิ่งนั้นเรียกร้องให้แคนาดาปล่อยตัวเมิ่งทันที ไม่เช่นนั้นจะเจอผลลัพธ์รุนแรง อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนเจ้าหน้าที่ทั้งอเมริกาและจีนพยายามเลี่ยงการนำประเด็นการจับกุมเมิ่งมาโยงกับข้อพิพาททางการค้า

หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐของจีน ระบุในวันอังคารว่า รัฐบาลติดตามจับตาความปลอดภัยของพลเมืองของตนในต่างประเทศอย่างใกล้ชิด โดยไม่ระบุโดยตรงถึงเมิ่ง

หวังสำทับว่า ถ้าจีนและอเมริการ่วมมือกันก็จะเป็นประโยชน์กับทั่วโลก แต่หากทั้งคู่เป็นปฏิปักษ์กันจะไม่มีใครเป็นผู้ชนะ และส่งผลกระทบต่อทั่วโลกเช่นเดียวกัน มนตรีแห่งรัฐแดนมังกรยังเรียกร้องให้วอชิงตันมองปักกิ่งในทางบวก และหาทางขยายช่องทางและแนวโน้มผลประโยชน์ร่วมกัน

ในวันเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงว่า รองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ได้หารือทางโทรศัพท์กับสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง และโรเบิร์ต ไลต์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เกี่ยวกับโรดแมปและตารางเวลาสำหรับการเจรจาการค้าขั้นตอนต่อไป เพื่อบรรลุข้อตกลงตามที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เห็นพ้องกันในการประชุมที่อาร์เจนตินาต้นเดือนที่ผ่านมา

โฆษกกระทรวงคลังสหรัฐฯ ยืนยันข่าวนี้แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ ขณะที่สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ไม่ได้แสดงความคิดเห็น

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ศาลประชาชนชั้นกลางในฝูโจวสั่งระงับการขายไอโฟนตั้งแต่รุ่น 6S จนถึง X ในจีนทันทีเนื่องจากละเมิดสิทธิบัตรสองรายการของควอลคอมม์ ซัปพลายเออร์ชิปสำหรับโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดของโลก เกี่ยวกับคุณสมบัติในการปรับขนาดภาพและการจัดการแอปพลิเคชันบนหน้าจอสัมผัส

คดีนี้ฟ้องร้องโดยควอลคอมม์ และเป็นส่วนหนึ่งของข้อพิพาทเรื่องสิทธิบัตรของสองบริษัทอเมริกันที่ครอบคลุมการฟ้องร้องนับสิบคดีทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลแถลงเมื่อวันจันทร์ (10 ธ.ค.) ว่าไอโฟนเกือบทุกรุ่นยังคงวางจำหน่ายในจีน และบริษัทยื่นขอให้ศาลทบทวนคำวินิจฉัยแล้ว ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกที่จะนำไปสู่การอุทธรณ์ที่ยืดเยื้อและอาจจบลงที่ศาลฎีกาในปักกิ่ง

ทนายความด้านทรัพย์สินทางปัญญาชี้ว่า แม้คดีนี้ไม่ใช่คดีทางการเมืองโดยตรง แต่ส่วนใหญ่เห็นพ้องว่า อาจถูกโยงเข้าสู่สถานการณ์ตึงเครียดทางการค้าระหว่างอเมริกากับจีน ซึ่งหนึ่งในประเด็นหลักคือเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญา

อิริก โรบินสัน ทนายความด้านสิทธิบัตรในปักกิ่งและเคยเป็นทนายความของควอลคอมม์ กล่าวว่า แม้ศาลในจีนมีความยุติธรรมมากขึ้น แต่บางครั้งกระแสชาตินิยมอาจเป็นตัวแปรสำคัญในการวินิจฉัย

ควอลคอมม์นั้นถึงแม้เป็นบริษัทอเมริกัน แต่ก็เป็นซัปพลายเออร์เทคโนโลยีสำคัญให้กับบรรดาสมาร์ทโฟนดาวรุ่งของจีนอย่างเสียวหมี่, ออปโป, วีโว และวันพลัส ขณะที่แอปเปิลนั้นเป็นคู่แข่งโดยตรงกับหัวเว่ย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...