xs
xsm
sm
md
lg

‘จีน’ฮึ่มใส่‘แคนาดา’ รีบปล่อยตัวลูกสาวผู้ก่อตั้ง‘หัวเว่ย’ทันที ไม่เช่นนั้นจะต้องเผชิญผลต่อเนื่องที่สาหัสร้ายแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ในภาพสเก็ตช์จากภายในห้องพิจารณาคดี ที่ศาลสูงสุดรัฐบริติชโคลัมเบีย ในเมืองแวนคูเวอร์ ของแคนาดา เมื่อวันศุกร์ (7 ธ.ค.) ภาพนี้  เมิ่ง หว่านโจว (ขวา) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและบุตรสาวของผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ นั่งอยู่ข้างๆ ล่ามแปลภาษา </i>
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – จีนเตือนแคนาดาในวันเสาร์ (8 ธ.ค.)ว่าจะเผชิญกับผลต่อเนื่องที่สาหัสร้ายแรง ถ้ายังไม่ปล่อยตัว เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ในทันที พร้อมกับกล่าวถึงการที่แดนใบเมเปิลดำเนินการในคดีว่า เป็นการกระทำที่ละเลยต่อกฎหมาย ไม่มีเหตุผล และคดีนี้ก็มีลักษณะซึ่ง “น่ารังเกียจอย่างที่สุด”

เมิ่ง ซึ่งเป็นบุตรสาวคนโตของ เริ่น เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ถูกจับกุมในแคนาดาตามคำขอของฝายสหรัฐฯตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. และอยู่ในกระบวนการที่ศาลแห่งหนึ่งของแคนาดากำลังพิจารณาเพื่อจัดส่งตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในอเมริกา โดยที่ฝ่ายสหรัฐฯกล่าวหาว่าเธอมีความผิดฐานปกปิดความเชื่อมโยงระหว่างบริษัทของเธอกับบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งพยายามที่จะขายอุปกรณ์ไปให้แก่อิหร่าน อันเป็นการละเมิดมาตรการแซงก์ชั่นของอเมริกา

หากผู้ส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ เมิ่งจะถูกตั้งข้อหาสมคบคิดเพื่อหลอกลวงสถาบันการเงินหลายต่อหลายแห่ง โดยที่แต่ละกระทงมีระวางโทษสูงสุดคือจำคุก 30 ปี ทั้งนี้ตามการแถลงในศาลของแคนาดาที่เปิดการพิจารณาเรื่องจะอนุมัติให้ส่งตัวเธอไปอเมริกาหรือไม่เมื่อวันศุกร์ (7)

ศาลได้สั่งพักการพิจารณาโดยที่ยังไม่มีคำตัดสินเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันดังกล่าว ภายหลังใช้เวลารับฟังคำโต้แย้งของฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลยอยู่เป็นเวลาเกือบ 6 ชั่วโมง และได้นัดหมายพิจารณาคดีกันต่อในวันจันทร์ (10)

ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนออกคำแถลงสั้นๆ ในวันเสาร์ (8) ระบุว่า เล่อ อี้ว์เฉิง (Le Yucheng) รองรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้กล่าวเตือนเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำปักกิ่ง ให้ทางการแคนาดาปล่อยตัว เมิ่ง ขณะเรียกเอกอัครราชทูตผู้นี้มาพบเพื่อยื่น “หนังสือประท้วงอย่างรุนแรง”

เล่อบอกด้วยว่า การที่แคนาดาจับกุมเมิ่งตามคำขอของสหรัฐฯขณะที่เธอกำลังแวะเปลี่ยนเครื่องบินที่เมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดานั้น เป็นการละเมิดสิทธิตามกฎหมายของเธออย่างร้ายแรง

ความเคลื่อนไหวเช่นนี้ เป็นการ “เพิกเฉยละเลยต่อกฎหมาย ไม่มีเหตุผล” และอยู่ในลักษณะซึ่ง “น่ารังเกียจอย่างที่สุด”

“จีนเรียกร้องอย่างแรงกล้าให้ฝ่ายแคนาดาปลดปล่อยบุคคลผู้ถูกคุมขังนี้ในทันที และให้ความคุ้มครองอย่างจริงจังแก่สิทธิต่างๆ ตามกฎหมายอันชอบธรรมของฝ่ายจีน ไม่เช่นนั้นแล้ว แคนาดาก็จะต้องแบกรับความรับผิดชอบอย่างเต็มที่สำหรับผลต่อเนื่องอันสาหัสร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นมาจากเรื่องนี้”

แอดัม ออสเทน ซึ่งทำหน้าที่เป็นโฆษกให้แก่รัฐมนตรีต่างประเทศ คริสเตีย ฟรีแลนด์ ของแคนาดา กล่าวในวันเสาร์ว่า “ไม่มีอะไรที่จะแถลงเพิ่มเติมมากไปกว่าสิ่งที่ท่านรัฐมนตรีได้พูดเอาไว้เมื่อวานนี้”

ทั้งนี้ฟรีแลนด์กล่าวกับพวกผู้สื่อข่าวในวันศุกร์ว่า ความสัมพันธ์ที่มีอยู่กับจีนนั้นเป็นเรื่องสำคัญและมีคุณค่า และเอกอัครราชทูตของแคนาดาประจำปักกิ่งก็ได้ยืนยันให้ความมั่นใจแก่ฝ่ายจีนว่า เมิ่งจะสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือทางด้านกงสุล

เมื่อถูกสอบถามถึงการแสดงความโกรธเกรี้ยวที่อาจเกิดขึ้นจากฝ่ายจีน ภายหลังการจับกุมตัวประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของหัวเว่ยเช่นนี้ นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ของแคนาดา บอกกับพวกผู้สื่อข่าวในวันศุกร์ว่า แคนาดามีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับปักกิ่ง

ขณะที่ เดวิด มุลโรนีย์ อดีตเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำจีน กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้อาจจะส่งผลให้ความสัมพันธ์กับปักกิ่งถูกแช่แข็ง โดยที่อาจไม่มีการเดินทางไปเยี่ยมเยียนกันและการแลกเปลี่ยนกันในระดับสูง

“ความสามารถที่จะพูดคุยกันเกี่ยวกับการค้าเสรีก็จะถูกโยนเข้าไปในตู้น้ำแข็งสักระยะหนึ่ง แต่เราก็จะต้องอยู่กับสภาพเช่นนั้นให้ได้ นี่คือราคาสำหรับการรับมือกับประเทศอย่างเช่นจีน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...