xs
xsm
sm
md
lg

อัยการชี้ ‘ทรัมป์’ สั่งจ่ายเงินปิดปากสองดาวโป๊-เคยได้รับข้อเสนอ ‘ร่วมมือ’ จากรัสเซีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - อัยการสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (7 ธ.ค.) ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้ออกคำสั่งให้อดีตทนายส่วนตัวจ่ายเงินปิดปากสองดาวโป๊ที่ตนเคยมีสัมพันธ์สวาทด้วยในช่วงก่อนศึกเลือกตั้งปี 2016 พร้อมเปิดโปงข้อมูลใหม่ว่ามีชาวรัสเซียเคยยื่นข้อเสนอ “ร่วมมือ” เพื่อช่วยให้ ทรัมป์ คว้าตำแหน่งผู้นำทำเนียบขาวได้สำเร็จ

อัยการนิวยอร์กและทีมสืบสวนของอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ได้ยื่นข้อมูลใหม่ต่อศาล เพื่อเสนอให้ลงโทษจำคุก ไมเคิล โคเฮน อดีตทนายส่วนตัวของทรัมป์ รวมถึง พอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการทีมหาเสียง

เอกสารดังกล่าวยืนยันข้อสรุปของอัยการที่ว่า ทรัมป์ นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการละเมิดกฎหมายเงินทุนหาเสียง และยังเปิดโปงการติดต่อระหว่างทีมงาน ทรัมป์ กับชาวรัสเซียในช่วงระหว่างปี 2015-2016 ซึ่งไม่เป็นที่รับรู้มาก่อน

“กล่าวโดยสรุปก็คือ อัยการลงความเห็นว่าประธานาธิบดีรับทราบเรื่องนี้มากกว่าที่เขาอ้าง” ไมเคิล เซลดิน อดีตอัยการคนหนึ่งให้สัมภาษณ์

อัยการได้ส่งบันทึกข้อความว่าด้วยความร่วมมือที่ โคเฮน มีต่อกระบวนการสอบสวนให้ผู้พิพากษา วิลเลียม พอลีย์ ประจำศาลแขวงแมตฮัตตันรับทราบเมื่อวันศุกร์ (7) โดยศาลนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 12 ธ.ค.

โคเฮน ได้ทำข้อตกลงรับสารภาพเมื่อเดือน ส.ค. โดยระบุเป็นนัยๆ ว่าประธานาธิบดีรับรู้เรื่องที่เขานำเงินไปจ่ายเป็นค่าปิดปาก สตอร์มมี แดเนียลส์ ดาราหนังผู้ใหญ่ และ คาเรน แมคดูกัล อดีตนางแบบนิตยสารเพลย์บอย

ทรัมป์ ปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เคยสบคบคิดกับรัสเซีย และกล่าวหาทีมสืบสวนของ มุลเลอร์ ว่ากดดันอดีตผู้ช่วยของตนจนทำให้พวกเขาต้องพูดโกหก

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (7) ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้ทวีตข้อความกล่าวหาลอยๆ ว่าพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ระดับสูง “มีผลประโยชน์ทับซ้อน” ขณะที่โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ แซนเดอร์ส ก็ออกมาวิจารณ์ โคเฮน ว่าเป็น “คนโกหก” และเอกสารคำฟ้องชุดใหม่ไม่ได้มีอะไรสลักสำคัญ

โคเฮน รับสารภาพเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเคยโกหกสภาคองเกรสเกี่ยวกับแผนก่อสร้างอาคาร ‘ทรัมป์ทาวเวอร์’ ในกรุงมอสโก โดยอ้างว่าทำไปเพื่อให้สอดคล้องกับถ้อยแถลงทางการเมืองของทรัมป์ และได้มีการปรึกษาหารือกับทำเนียบขาวก่อนจะเข้าให้ข้อมูลต่อสภาคองเกรส

มุลเลอร์ ระบุวานนี้ (7) ว่า คำให้การอันเป็นเท็จของ โคเฮน “บดบังข้อเท็จจริง” ที่ว่าโครงการดังกล่าวอาจช่วยให้บริษัท ทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น “ได้รับเม็ดเงินลงทุนหลายร้อยล้านดอลลาร์จากแหล่งทุนในรัสเซีย”

อัยการพิเศษย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องพูดถึงโครงการก่อสร้างอาคารทรัมป์ในมอสโก เพราะเกิดขึ้น “ในช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐบาลหมีขาวพยายามแทรกแซงศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ

โคเฮน ยังให้ข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับเรื่องที่รัสเซียพยายามติดต่อทีมหาเสียงของ ทรัมป์

เขาอ้างว่าเคยพูดคุยกับชาวรัสเซียคนหนึ่งในช่วงเดือน พ.ย. ปี 2015 โดยบุคคลดังกล่าวเสนอให้ทีมงานทรัมป์ “ร่วมมือทางการเมือง” (political synergy) กับรัฐบาลรัสเซีย และยังชักชวนให้ไปพบประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ด้วย ทว่า โคเฮน ไม่ได้ตอบรับข้อเสนอ

สำหรับกรณีของ มานาฟอร์ต นั้น อัยการพิเศษ มุลเลอร์ ชี้ว่าเขาได้โกหกพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) หลายครั้ง จนตนต้องประกาศให้ข้อตกลงรับสารภาพของเขาเป็นโมฆะเมื่อเดือนที่แล้ว

สัปดาห์นี้ มุลเลอร์ ได้ส่งบันทึกข้อความเสนอให้ศาลยกเว้นโทษจำคุกแก่ ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทรัมป์ เนื่องจากให้การเป็นประโยชน์และร่วมมือกับพนักงานสอบสวนเป็นอย่างดี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...