xs
xsm
sm
md
lg

ทำไมลูกสาวที่ถูกจับในแคนาดาของ ‘เริ่น เจิ้งเฟย’ ผู้ก่อตั้ง‘หัวเว่ย’ จึงใช้แซ่ที่ต่างจากคุณพ่อ

เผยแพร่:   โดย: แฟรงค์ เฉิน

<i>เมิ่ง หว่านโจว รองประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ หัวเว่ย (ภาพที่เผยแพร่โดยหัวเว่ย) </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

Arrest puts scions of Huawei s Ren Zhengfei in spotlight
By Frank Chen
06/12/2018

หลัง เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย และก็เป็นลูกสาวคนหัวปีของ เริ่น เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทเทเลคอมระดับยักษ์ใหญ่ของโลกรายนี้ ถูกจับกุมที่แคนาดา ประเด็นหนึ่งซึ่งเป็นที่สนใจกันก็คือ ทำไมเธอจึงใช้แซ่หรือนามสกุลที่แตกต่างจากคุณพ่อ ทั้งนี้ทั้งนั้นปรากฏว่าลูกชายและลูกสาวอีกหลายๆ คนของ เริ่น ซึ่งเกิดจากภรรยาทั้ง 3 คนของเขา ก็ใช้แซ่ที่ไม่ใช่ของเขาเช่นเดียวกัน

การจับกุม เมิ่ง หว่านโจว (Meng Wanzhou) หรือในอีกชื่อหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี คือ ซาบรินา เมิ่ง (Sabrina Meng) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (chief financial officer หรือ CFO) ของหัวเว่ย ในนครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ก่อให้เกิดคลื่นช็อกแผ่ลามไปทั่วทั้งจีนและสหรัฐฯ

รายงานข่าวระบุว่า เมิ่ง บุตรสาวคนโตของ เริ่น เจิ้งเฟย (Ren Zhengfei) ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย หยุดแวะพักระหว่างการเดินทางที่แวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ตอนที่เธอถูกรวบตัวโดยตำรวจท้องถิ่นตามคำขอของศาลแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ในข้อหาความผิดซึ่งหัวเว่ยถูกระบุว่าละเมิดมาตรการลงโทษคว่ำบาตรที่สหรัฐฯประกาศใช้ต่ออิหร่าน เวลานี้เธอกำลังอยู่ในกระบวนการซึ่งสหรัฐฯขอแคนาดาส่งตัวไปให้ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

นอกเหนือจากแรงสั่นสะเทือนที่จะมีต่อข้อตกลงสงบศึกทางการค้าระหว่างปักกิ่งกับวอชิงตันแล้ว ผู้สังเกตการณ์หลายๆ รายยังรู้สึกประหลาดใจอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับตัวเมิ่งซึ่งเป็นคนค่อนข้างโลว์-โพรไฟล์ ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับคุณพ่อของเธอ ที่เป็นผู้นำทางให้ หัวเว่ย สามารถก้าวผงาดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ชนิดที่ต้องถือเป็นปรากฏการณ์ จนกระทั่งกลายเป็นผู้ทรงอำนาจด้านการสื่อสารโทรคมนาคมระดับโลกรายหนึ่งในทุกวันนี้

คำถามข้อแรกที่ผู้สังเกตการณ์จำนวนมากรู้สึกเป็นปริศนาได้แก่เรื่องแซ่หรือนามสกุลของเธอ

ข่าวลือที่เล่าขานกันมีอยู่ว่า เมิ่ง ซึ่งปัจจุบันอายุ 45 ปี ตัดสินใจที่จะใช่แซ่ตามคุณแม่ของเธอตั้งแต่ตอนที่เธออยู่เป็นวัยรุ่นแล้ว

คุณแม่ของ เมิ่ง ซึ่งเป็นภรรยาคนแรกของ เริ่น กล่าวกันว่าเป็นลูกสาวของรองผู้ว่าการมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของจีน เล่ากันว่ารองผู้ว่าการมณฑลผู้นี้เองซึ่งเป็นผู้คอยป้อนออร์เดอร์อันมั่นคงทำกำไรงามๆ จากพวกรัฐวิสาหกิจท้องถิ่นตลอดจนจากฝ่ายทหาร ให้แก่หัวเว่ยเมื่อครั้งที่ยังต้องดิ้นรนกระเสือกกระสนอยู่

ครั้งหนึ่ง เริ่น เคยบอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า ความฉลาดเฉียบแหลมและจิตใจที่ไม่ยอมแพ้ของอดีตพ่อตาของเขาผู้นี้แหละได้ตกทอดมาถึงลูกสาวของเขา และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เขายินยอมให้เธอเปลี่ยนแซ่ของเธอ

อย่างไรก็ดี ยังมีการพูดกันเป็นอีกกระแสหนึ่งว่า เวลานั้น เริ่น กำลังอยู่ในภาวะเข้าตาจน และดังนั้นจึงยินยอมเข้าสู่การแต่งงานแบบที่ธรรมเนียมจีนเรียกว่า “แต่งงานเข้าบ้านฝ่ายหญิง” ซึ่งหมายความว่าลูกๆ ของเขาทั้งหมดต้องใช้แซ่ของครอบครัวภรรยาของเขา ทั้งนี้ลูกชายของ เริ่น ก็ใช้แซ่เมิ่งเช่นเดียวกัน ตามรายงานของ ฮ่องกงอีโคโนมิกไทมส์ (Hong Kong Economic Times)

เมิ่ง หว่านโจว เข้าทำงานในบริษัทของคุณพ่อเธอเมื่อปี 1993 ภายหลังสำเร็จการศึกษาได้รับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หวาจง (Huazhong University of Science & Technology)

เธอได้เลื่อนขั้นผ่านตำแหน่งต่างๆ ระหว่างการทำงานที่บริษัทนี้เป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งขึ้นนั่งเก้าอี้รองประธานกรรมการบริหาร (deputy president) และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน คอยรับผิดชอบดูแลงานด้านบัญชีตลอดจนการดำเนินงานในต่างแดนของหัวเว่ย นอกจากนั้นเธอยังเป็นนั่งอยู่ในคณะกรรมการบริหารของกิจการสาขา 11 แห่ง ซึ่งอยู่ในเครือข่ายของบริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีที่ตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเซินเจิ้นแห่งนี้

ทว่า เมิ่ง ไม่ได้กลายเป็นที่สนใจจับตาของสาธารณชนอะไรจนกระทั่งถึงปี 2013 หลังจากถูกสำนักข่าวรอยเตอร์เปิดโปงว่า บริษัทสื่อสารโทรคมนาคมที่ตั้งอยู่ในฮ่องกงแห่งหนึ่งซึ่งเธอเป็นกรรมการบริหารคนหนึ่งด้วย ได้ซิกแซ็กหลบเลี่ยงการแซงก์ชั่นของสหรัฐฯ และขายเครื่องคอมพิวเตอร์เอชพีหลายๆ เครื่องให้แก่อิหร่าน

ผู้คนจำนวนมากใน หัวเว่ย มองว่า เมิ่ง คือทายาทผู้ที่จะสืบทอดอาณาจักรธุรกิจของคุณพ่อของเธอ ตัวเธอเองมีลูกชายคนหนึ่งอายุ 10 ขวบแล้ว และมีลูกสาววัย 4 ปีอีกคนหนึ่ง ส่วนสามีของเธอนั้นไม่ได้ทำงานอยู่ที่หัวเว่ย

สำหรับลูกๆ คนอื่นๆ ของ เริ่น ซึ่งเกิดจากภรรยาคนที่สองและคนที่สามของเขานั้น ทั้งหมดต่างใช้ชีวิตแบบไม่ปรากฏตัวเป็นข่าวเกรียวกราว จวบจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้เอง ตอนที่ แอนนาเบล เหยา (Annabel Yao) ลูกสาวอีกคนหนึ่งของเริ่น เป็น 1 ใน 19 สาวน้อยผู้ออกงานสังคมเป็นครั้งแรก (debutantes) ซึ่งออกมาเต้นรำจังหวะวอลทซ์เพลงเปิดงานราตรีสโมสร “Le Bal des Débutantes” อันมีชื่อเสียงโด่งดังของกรุงปารีส ประจำปีนี้

เธอผู้นี้ก็เช่นเดียวกัน ใช้แซ่ของมารดาของเธอ ซึ่งเป็นภรรยาคนปัจจุบันของเริ่น โดยที่ภรรยาผู้นี้ในอดีตเคยเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของเขามาก่อน

รายงานข่าวที่ปรากฏอยู่ตามหน้าหนังสือพิมพ์ของจีนระบุว่า แอนนาเบล เหยา เป็นนักศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์อยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยที่งานอดิเรกที่เธอโปรดปรานคือบัลเลต์ “พอๆ กับที่ฉันชื่นชอบการเข้ารหัส ... ฉันก็มีความหลงใหลในแฟชั่น, งานประชาสัมพันธ์, และเรื่องบันเทิงด้วย” เธอบอกกับพวกผู้สื่อข่าว

เริ่น ผู้ซึ่งปกติแล้วปฏิเสธไม่รับคำขอสัมภาษณ์ใดๆ ได้เปิดประตูวิลลาอันใหญ่โตซับซ้อนของเขาในเมืองเซินเจิ้นเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อต้อนรับคณะนักข่าวและช่างภาพจาก “ปารีส แมตช์” (Paris Match) นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ของฝรั่งเศส รวมทั้งยังตกลงปรากฏตัวในภาพหมู่ที่ถ่ายร่วมกับภรรยาและลูกสาวของเขาอีกด้วย

ข้อเขียนประดับภาพแพรวพราวความยาว 6 หน้าในนิตยสารข่าวชื่อดังของฝรั่งเศสฉบับนี้ ใช้ชื่อเรื่องว่า “Une fille du ciel dans la Ville lumière” (สาวน้อยจากสรวงสวรรค์ในนครแห่งแสงสว่าง) (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parismatch.com/People/Bal-des-debs-Une-fille-du-ciel-dans-la-Ville-lumiere-1586623)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...