xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : “หอคอยไอเฟล-พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ”กลางกรุงปารีสถูกสั่งปิดสุดสัปดาห์นี้ หนีประท้วงใหญ่เสื้อกั๊กเหลือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - ย่านท่องเที่ยวสำคัญทั่วกรุงปารีสเป็นต้นว่าหอคอยไอเฟล หรือพิพิธภัณฑ์ลูฟร์จะถูกปิดลงชั่วคราวในช่วงสุดสัปดาห์นี้เพื่อความปลอดภัยจากการประท้วงใหญ่ของกลุ่มเสือกั๊กเหลือง พบปารีสส่งกำลังตำรวจร่วม 89,000 นาย พร้อมรถหุ้มยานเกราะเข้าปฎิบัติหน้าที่

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ (7 ธ.ค.) ว่า ในการแถลงของนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เอดัวร์ ฟิลิป (Edouard Philippe) ชี้ว่า ทั่วประเทศจะมีการส่งตำรวจฝรั่งเศสร่วม 89,000 นาย และรถยานยนต์หุ้มเกราะเข้าปฎิบัติหน้าที่ในกรุงปารีส

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่อง TF1 ของฝรั่งเศส ฟิลิปชี้ว่าจะมีการส่งตำรวจฝรั่งเศสจำนวน 8,000 นายเข้าควบคุมกรุงปารีสพร้อมกับยานยนต์หุ้มเกราะลาดตระเวนอีกราว 12 คัน และในการแถลง นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสได้เรียกร้องให้เกิดความสงบ แต่ย้ำว่า

“ในเวลานี้เรากำลังเผชิญหน้ากับกลุ่มที่ไม่ได้มาเพื่อประท้วง แต่ต้องการทำลายข้าวของ เราต้องการมาตรการเพื่อหยุดไม่ให้คนเหล่านี้ทำการได้อย่างอิสระ”

ก่อนหน้านี้พบว่าทางฟิลิปได้ส่งสัญาณว่าทางฝรั่งเศสจะยอมอ่อนข้อให้แก่ผู้ประท้วงมากขึ้น โดยในการแถลงกับสภาสูงฝรั่งเศส ฟิลิปได้ชี้ว่าทางรัฐบาลปารีสเปิดกว้างต่อมาตรการที่จะช่วยเหลือคนทำงานที่มีรายได้น้อย

ขณะที่รอยเตอร์ชี้ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งปิดพิพิธภัณฑ์จำนวนหลายสิบแห่ง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ในวันเสาร์ (8) ซึ่งรวมไปถึงหอไอเฟล และพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ด้วยเกรงจะเกิดเหตุซ้ำรอยเหมือนเช่นสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (6)

บีบีซีสื่ออังกฤษรายงานว่า เจ้าหน้าที่กรุงปารีสกล่าวว่า ทางเมืองได้ออกมาตรการเพื่อรักษาสถานที่แลนด์มาร์กสำคัญของทางเมือง เกิดขึ้นหลังจากประตูชัยปารีสถูกกลุ่มผู้ประท้วงทำลายจนได้รับความเสียหายในวันเสาร์ (1) ที่ผ่านมา

ด้านรัฐมนตรีวัฒนธรรมฝรั่งเศส ฟรังก์ รีสเตอร์ (Franck Riester) ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีวิทยุท้องถิ่น RTL ว่า “เราไม่สามารถให้เกิดความเสี่ยงขึ้นได้เมื่อเราได้เห็นถึงภัยที่จะเกิดขึ้น” พร้อมกับชี้ว่า กลุ่มปีกการเมืองขวาจัดและซ้ายจัดกำลังเตรียมวางแผนที่จะขโมยการประท้วงจากกลุ่มเคลื่อนไหวเสื้อกั้กเหลือง (yellow vest) ในกรุงปารีส

รีสเตอร์ยังกล่าวต่อว่า พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ พิพิธภัณฑ์ออร์แซ (Musée d'Orsay )และโรงละครโอเปร่าอีก 2 แห่ง และเลอกร็องปาแลเด ฌองเอลิเซ (Le Grand Palais des Champs-Élysées) สถานที่จัดนิทรรศการ นั้นอยู่ในกลุ่มของสถานที่สำคัญที่จะถูกปิดในช่วงสุดสัปดาห์นี้ อ้างอิงจากรอยเตอร์

ส่วนบริษัท SETE ซึ่งเป็นผู้บริหารหอไอเฟลประกาศว่าจะทำการปิดไม่ให้มีการเข้าชมในวันเสาร์ (8) เนื่องด้วยไม่สามารถให้หลักประกันความปลอดภัยแก่ผู้เข้าชมได้

รอยเตอร์ชี้ว่า การประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกรุงปารีสเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองได้ประกาศผ่านทางโซเชียลเนตเวิร์ก เรียกร้องการประท้วง แอ็ก 4 (Act IV) หรือการประท้วงสุดสัปดาห์ที่ 4

นอกจากนี้ยังมีแมตช์การแข่งขันไม่ต่ำกว่า 4 นัดของดิวิชันแรกได้ถูกประกาศยกเลิกในวันพรุ่งนี้ (8) อ้างอิงจากรอยเตอร์

สื่ออังกฤษชี้ว่า สำหรับร้านค้าบนถนนฌองเอลิเซ (Champs Elysees) ทางเจ้าหน้าที่ได้ขอร้องให้ทำการปิดช่วงสุดสัปดาห์นี้

ในวันพฤหัสบดี (6) กลุ่มผู้ประท้วงวัยรุ่นออกมาตามท้องถนนเรียกร้องให้ทำการปฏิรูประบบการศึกษา พบว่ามีจำนวนมากกว้า 140 คนถูกจับกุมบริเวณด้านนอกบริเวณโรงเรียน Mantes-la-Jolie ที่ Yvelines และจบลงด้วยการปะทะกับเจ้าหน้าที่ และมีการปิดกั้นที่โรงเรียนอีกนับสิบแห่งในเมืองต่างๆ รวมไปถึงมาร์กเซย์ (Marseille) น็องต์ (Nantes) และกรุงปารีส

ทั้งนี้ บรรดานักเรียนฝรั่งเศสต่างโกรธต่อแผนการเปลี่ยนแปลงระบบสอบวัดระดับจบการศึกษาที่เรียกว่า “baccalaureate” ของประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอมมานูแอล มาครง ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำหรับการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...