xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ แคนาดารุดแจงจับกุมผู้บริหารระดับสูง “หัวเหว่ย” ไม่เกี่ยวข้องการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ยืนยันในวันพฤหัสบดี (6 ธ.ค.) ว่าการเมืองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับกุมลูกสาวผู้ก่อตั้งและผู้บริหารระดับสูงของ “หัวเหว่ย” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่แห่งจีน ที่ถูกรวบตัวตามคำร้องขอตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนของสหรัฐฯ

“ผมรับประกันกับทุกคนว่าเราคือประเทศที่มีระบบยุติธรรมที่มีความเป็นอิสระ” ทรูโดบอกกับเวทีประชุมสัมมนาทางเทคโนโลยีหนึ่งในมอนทรีออล “และพวกเขาตัดสินใจในเรื่องนี้โดยไม่มีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องหรือปราศจากการแทรกแซงทางการเมือง”

นายกรัฐมนตรีรายนี้ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมในคดีดังกล่าว อ้างถึงคำสั่งศาลที่ห้ามเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะซึ่งร้องขอโดย เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ย ซึ่งถูกจับกุมตามคำร้องขอของสหรัฐฯ ตอนที่เธอกำลังเปลี่ยนเครื่องบินในแวนคูเวอร์

การควบคุมตัว “เมิ่ง หว่านโจว” เกิดขึ้นหลังมีรายงานว่าทางการอเมริกาเปิดการสอบสวนกรณีสงสัยว่า บริษัทจีนแห่งนี้ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน นอกเหนือจากที่หัวเว่ยกำลังถูกจับตาจากหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯ ว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ

คำชี้แจงของ ทรูโด มีออกมาหลังจาก เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันของกระทรวงในวันพฤหัสบดี (6 ธ.ค.) ว่าได้ร้องเรียนไปยังแคนาดาและอเมริกาให้ชี้แจงเหตุผลในการควบคุมตัวเมิ่งแล้ว รวมทั้งขอให้ปล่อยตัวทันทีเพื่อปกป้องสิทธิตามกฎหมายของนักธุรกิจหญิงผู้นี้
เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ยและลูกสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” เมื่อครั้งร่วมงามสัมมนาด้านการลงทุน VTB Capital Investment Forum ในมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อปี 2014
ก่อนหน้านี้ ฮาร์จิต ซัจจัน รัฐมนตรีกลาโหมแคนาดา ย้ำว่าหน่วยงานต่างๆ ของตำรวจแคนาดาทำงานโดยเป็นอิสระจากรัฐบาล “เรามีกระบวนการยุติธรรมที่ดี” เขากล่าว และปฏิเสธความกังวลว่าการจับกุมครั้งนี้อาจกระพือเหตุพิพาททางการทูตกับปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการหน่วยงานความมั่นคงทางไซเบอร์ของเคนาดา กล่าวว่า ออตตาวาได้เตรียมพร้อมรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะถูกโจมตีไซเบอร์แก้แค้นเหตุจับกุมครั้งนี้แล้ว

คำแถลงของกระทรวงยุติธรรมแคนาดายังระบุว่า อเมริกาขอให้ส่งตัวเมิ่งไปให้ โดยซีเอฟโอหัวเว่ยผู้นี้จะขึ้นศาลเพื่อยื่นคำร้องขอประกันตัวในวันศุกร์ (7) และสำทับว่าไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมได้เนื่องจากเมิ่งขอใช้สิทธิ์ในการห้ามเปิดเผยข้อมูล

นอกจากเป็นผู้บริหารระดับสูง เมิ่งยังเป็นบุตรสาวของเริ่น เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยและอดีตวิศวกรของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน

หัวเว่ยที่แซงแอปเปิลขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์สองของโลกประจำปีนี้ ระบุว่า บริษัทฯ ได้รับแจ้งข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับการจับกุมหรือข้อกล่าวหาเมิ่ง พร้อมยืนยันว่า บริษัทปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดที่บังคับใช้ทั้งหมดในประเทศต่างๆ ที่เข้าไปดำเนินงาน ซึ่งรวมถึงกฎหมายควบคุมการส่งออกและการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ อเมริกา และสหภาพยุโรป

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลเคยรายงานเมื่อเดือนเมษายนว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เปิดการสอบสวนกรณีสงสัยว่า หัวเว่ยละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

ขณะที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกหมายเรียกหัวเว่ยด้วยข้อสงสัยเกี่ยวกับการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน และเกาหลีเหนือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...