xs
xsm
sm
md
lg

พบแล้ว 1 ศพยังสูญหาย 5 เครื่องบินทหารสหรัฐฯ 2 ลำดิ่งทะเลตอนเติมเชื้อเพลิง คาดชนกันกลางอากาศ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เรือของยามชายฝั่งญี่ปุ่นกำลังค้นหาในบริเวณที่เชื่อว่าเป็นจุดที่เครื่องบินของกองทัพอเมริกา 2 ลำ เกิดอุบัติเหตุอย่างไม่คาดฝันระหว่างปฏิบัติการเติมน้ำมันนอกชายฝั่งญี่ปุ่น
เอเอฟพี - พบแล้ว 1 ศพนาวิกโยธินสหรัฐฯ แต่ยังสูญหายอีก 5 นายในวันพฤหัสบดี (6 ธ.ค.) หลังเครื่องบินของกองทัพอเมริกา 2 ลำ เกิดอุบัติเหตุอย่างไม่คาดฝันระหว่างปฏิบัติการเติมน้ำมันนอกชายฝั่งญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้โฆษกกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นและเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ เผยว่าพบตัวลูกเรือ 2 จากทั้งหมด 7 ราย แต่ยังไม่เปิดเผยว่าอาการของพวกเขาเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในช่วงค่ำวันพฤหัสบดี (6 ธ.ค.) นาวิกโยธินสหรัฐฯ เปิดเผยว่า “หนึ่งนายอาการทรงตัว ส่วนอีกคนถูกระบุโดยบุคลากรทางการแพทย์ว่าเสียชีวิตแล้ว”

ด้าน ทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นบอกว่า “เครื่องบินและกองเรือของกองทัพสหรัฐฯและกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นกำลังเร่งค้นหาผู้ที่ยังสูญหาย เราหวังว่าทุกคนจะได้รับความช่วยเหลือขึ้นมาอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่าปฏิบัติการค้นหาจะเดินหน้าไปตลอดทั้งคืน

หน่วยนาวิกโยธินปฏิบัติการนอกประเทศที่ 3 ของสหรัฐฯ (3rd Marine Expeditionary Force) แถลงว่า เครื่องบินขับไล่ F/A-18 ฮอร์เน็ต และเครื่องบินเติมเชื้อเพลิง KC-130 เฮอร์คิวลิส ได้เดินทางออกจากฐานทัพอากาศอิวาคุนิเพื่อปฏิบัติภารกิจฝึกซ้อมตามวงรอบปกติ แต่มาเกิดอุบัติเหตุขึ้นเมื่อเวลา 2.00 น. ตามเวลาในญี่ปุ่น

อิวายะ ให้ข้อมูลเสริมว่าเครื่องบิน F/A-18 ฮอร์เน็ต ซึ่งมีนักบิน 2 คน และเครื่องบินเติมเชื้อเพลิง KC-130 เฮอร์คิวลิส ซึ่งบรรทุกลูกเรือทั้งสิ้น 5 คน ดิ่งลงสู่ทะเลห่างจากแหลมมุโรโตะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ไปราวๆ 100 กิโลเมตร ขณะที่ลูกเรือ 2 คนที่ได้รับช่วยเหลือขึ้นมานั้นเป็นนักบินของ F/A-18

กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นส่งอากาศยาน 9 ลำและเรือ 3 ลำเข้าค้นหาลูกเรือที่สูญหาย “เราขอขอบคุณความพยายามของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น ในขณะที่พวกเขาขานรับอย่างทันทีทันใดในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย” นาวิกโยธินสหรัฐฯ ระบุ

โฆษกยามชายฝั่งเผยว่าเรือ 6 ลำและอากาศยานอีกลำของพวกเขาถูกส่งไปช่วยเหลือปฏิบัติการกู้ภัยด้วยเช่นกัน

ยังมีรายละเอียดเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับกรณีแวดล้อมของเหตุการณ์ที่ทางนาวิกโยธินสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นอุบัติเหตุไม่คาดฝันและมันยังอยู่ระหว่างการสืบสวน ขณะที่สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่าได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งออกไปทำข่าวในความพยายามค้นพาจุดที่เครื่องบินประสบอุบัติเหตุ แต่ก็หาไม่พบเนื่องจากในทะเลมีหมอกหนาและมีฝนตกลงมา

กองทัพสหรัฐฯ มีทหารประจำการในญี่ปุ่นราว 50,000 นาย และอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน เครื่องบินรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ ลำหนึ่งดิ่งลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งเกาะโอกินาวา ทางใต้ของญี่ปุ่น แต่เคราะห์ดีที่สามารถช่วยเหลือลูกเรือ 2 คนขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

ก่อนหน้านั้นในเดือนพฤศจิกายน 2017 เครื่องบิน C-2A เกรย์ฮาวนด์ พร้อมลูกเรือ 11 คนได้ประสบอุบัติเหตุตกในทะเลฟิลิปปินส์ โดยสามารถช่วยชีวิตไว้ได้เพียง 8 นาย ก่อนที่ปฏิบัติการค้นหาจะถูกยกเลิกเมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์

นอกจากนี้ กองทัพสหรัฐฯ ยังเคยประสบปัญหายุ่งยากกับฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ออสเปรย์ของพวกเขา หลังมันมีปัญหาต้องลงจอดฉุกเฉินหลายครั้ง, เคยประสบอุบัติเหตุถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต 1 ครั้ง และเคยเกิดเหตุเศษชิ้นส่วนเฮลิคอปเตอร์ร่วงใส่สนามของโรงเรียนญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง

เหตุการณ์เหล่านั้นกระพือความตึงเครียดระหว่างกองทัพวอชิงตันและญี่ปุ่น และนำมาซึ่งการประท้วงต่อต้านการประจำการเฮลิคอปเตอร์ออสเปรย์โดยพวกชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ใกล้ฐานทัพต่างๆ ของสหรัฐฯ เนื่องจากไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของอากาศยานประเภทนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...