xs
xsm
sm
md
lg

จีนโวยลูกสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเหว่ย” ถูกจับ แคนาดารวบตัวตามคำขอของสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ยและลูกสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” เมื่อครั้งร่วมงามสัมมนาด้านการลงทุน VTB Capital Investment Forum ในมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อปี 2014
เอเจนซีส์ - พญามังกรโวย หลังลูกสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเหว่ย” และก็เป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่แห่งนี้ด้วย ถูกรวบตัวในแคนาดาตามคำร้องของอเมริกาเพื่อให้ส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ส่งผลให้หลายฝ่ายกังวลว่าสัญญาสงบศึกการค้าอเมริกา-จีนที่เพิ่งทำกันได้หมาดๆ อาจถึงขั้นล้มครืน อย่างไรก็ดี ปักกิ่งออกมาแถลงยืนยันว่า จะเดินหน้าสะสางข้อพิพาทเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าตามเส้นตาย 90 วัน

การควบคุมตัว “เมิ่ง หว่านโจว” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ย เกิดขึ้นหลังมีรายงานว่า ทางการอเมริกาเปิดการสอบสวนกรณีสงสัยว่า บริษัทจีนแห่งนี้ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน นอกเหนือจากที่หัวเหว่ยกำลังถูกจับตาจากหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯ ว่า เป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ

เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันของกระทรวงในวันพฤหัสบดี (6 ธ.ค.) ว่า ได้ร้องเรียนไปยังแคนาดาและอเมริกาให้ชี้แจงเหตุผลในการควบคุมตัวเมิ่งแล้ว รวมทั้งขอให้ปล่อยตัวทันทีเพื่อปกป้องสิทธิตามกฎหมายของนักธุรกิจหญิงผู้นี้

ทั้งนี้ ในวันพุธ (5) กระทรวงยุติธรรมแคนาดาแถลงว่า จับกุมเมิ่งในเมืองแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ที่ผ่านมา ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำแคนาดาออกมากล่าวว่า เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง

คำแถลงของกระทรวงยุติธรรมแคนาดายังระบุว่า อเมริกาขอให้ส่งตัวเมิ่งไปให้ โดยซีเอฟโอหัวเว่ยผู้นี้จะขึ้นศาลเพื่อยื่นคำร้องขอประกันตัวในวันศุกร์ (7) และสำทับว่า ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมได้เนื่องจากเมิ่งขอใช้สิทธิ์ในการห้ามเปิดเผยข้อมูล

นอกจากเป็นผู้บริหารระดับสูง เมิ่งยังเป็นบุตรสาวของเริ่น เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยและอดีตวิศวกรของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน

ทางด้านหัวเว่ยที่แซงแอปเปิลขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์สองของโลกประจำปีนี้ ระบุว่า บริษัทฯ ได้รับแจ้งข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับการจับกุมหรือข้อกล่าวหาเมิ่ง พร้อมยืนยันว่าบริษัทปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดที่บังคับใช้ทั้งหมดในประเทศต่างๆ ที่เข้าไปดำเนินงาน ซึ่งรวมถึงกฎหมายควบคุมการส่งออกและการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ อเมริกา และสหภาพยุโรป

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลเคยรายงานเมื่อเดือนเมษายนว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เปิดการสอบสวนกรณีสงสัยว่า หัวเว่ยละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

ขณะที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกหมายเรียกหัวเว่ยด้วยข้อสงสัยเกี่ยวกับการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านและเกาหลีเหนือ

ทางด้านวุฒิสมาชิกเบน แซสซีของสหรัฐฯ แถลงว่า จีนพยายามสร้างสรรค์วิธีการต่างๆ เพื่อบ่อนทำลายผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของอเมริกา ซึ่งอเมริกาและพันธมิตรไม่สามารถนิ่งเฉยได้
เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ยและลูกสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” (ขวา) เมื่อครั้งนั่งเคียงข้างประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย(ซ้าย) ในงามสัมมนาด้านการลงทุน VTB Capital Investment Forum ในมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อปี 2014
การจับกุมเมิ่งเกิดขึ้นวันเดียวกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ทำความตกลงสงบศึกการค้าชั่วคราวระหว่างเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดจี20 ที่อาร์เจนตินา

เย่ ตัน นักเศรษฐศาสตร์อิสระของจีน ชี้ว่า อเมริกาเล็งใช้การจับกุมเมิ่งเป็นเครื่องมือต่อรองในการเจรจาการค้า

ขณะที่ เม่ย ซินอี้ นักวิจัยจากกลุ่มคลังสมองที่บริหารโดยกระทรวงพาณิชย์จีน เขียนบทความลงในบัญชีวีแชตของเหรินหมินรึเป้าฉบับที่เผยแพร่ในต่างประเทศว่า กรณีนี้เป็นสัญญาณเตือนว่า คณะบริหารของทรัมป์อาจยกเลิกสัญญาสงบศึกการค้ากับจีน

ทว่า เกิ่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงยืนยันในวันพฤหัสบดีว่า สองประเทศจะปฏิบัติตามข้อตกลงระหว่างสีกับทรัมป์ ในการขยายการหารือและการร่วมมือเพื่อบรรลุข้อตกลงที่เป็นประโยชน์ร่วมกันโดยเร็วที่สุด

ส่วน เกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนก็กล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์เมื่อวันพฤหัสบดีเช่นกันว่า จีนจะปฏิบัติตามทันทีในฉันทามติที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันแล้วเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์การเกษตร พลังงาน รถยนต์ และรายการพิเศษเจาะจงอื่นๆ นอกจากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายยังจะหารือกันในเรื่องการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา, ความร่วมมือกันด้านเทคโนโลยี, การเข้าถึงตลาด, และการค้าที่มีความสมดุล โดยที่จะทำงานอย่างหนักเพื่อบรรลุฉันทามติ โดยที่จีนเชื่อมั่นว่าจะบรรลุข้อตกลงกันได้ภายใน 90 วัน

หัวเหว่ยไม่ใช่บริษัทโทรคมนาคมจีนแห่งเดียวที่ถูกทางการอเมริกาไล่เช็คบิลล์ ก่อนหน้านี้ในปีนี้ อเมริกาสั่งห้ามบริษัทในประเทศขายชิ้นส่วนและซอฟต์แวร์ให้แก่บริษัทแซดทีอีของจีน ซึ่งเมื่อปีที่แล้วยอมรับว่า ละเมิดกฎหมายห้ามขายเทคโนโลยีของอเมริกาให้อิหร่าน

มาตรการแบนดังกล่าวบีบให้แซดทีอีถึงกับต้องระงับการดำเนินงานสำคัญๆ ในเดือนพฤษภาคม ต่อมาอีก 1 เดือน วอชิงตันและปักกิ่งจึงบรรลุข้อตกลงที่จะทำให้แซดทีอีหลุดจากบัญชีคว่ำบาตร โดยก่อนหน้านั้นไม่กี่วันเพิ่งมีข่าวว่า จีนเสนอซื้อสินค้าอเมริกันเพื่อลดยอดเกินดุลการค้าที่มีต่ออเมริกา ทว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันว่า สองกรณีนี้ไม่เกี่ยวข้องกัน

นอกจากนั้น แซดทีอียังต้องจ่ายค่ายอมความ 1,000 ล้านดอลลาร์เพื่อยุติการถูกสั่งแบน

ในอีกด้านหนึ่ง การที่หัวเว่ยมีตำแหน่งเป็นผู้ผลิตและผู้ให้บริการโทรคมนาคมใหญ่สุดของโลก ยังกำลังสร้างความกังวลให้คู่แข่งในอเมริกา รวมทั้งยังกลัวกันว่า สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เครือข่ายของหัวเหว่ยที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศ อาจทำให้จีนมีช่องทางในการสอดแนมชาติอื่นๆ

เดือนพฤษภาคม เพนตากอนระบุว่า อุปกรณ์ของหัวเว่ยและแซดทีอีก่อความเสี่ยงด้านความมั่นคงในระดับที่รับไม่ได้ และเจ้าหน้าที่ในฐานทัพสหรัฐฯ ถูกห้ามซื้ออุปกรณ์ของสองบริษัทนี้

ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ออสเตรเลียประกาศห้ามหัวเหว่ยเข้าร่วมในการให้บริการเครือข่ายไร้สาย 5 จี เนื่องจากกังวลว่า อาจถูกสอดแนม

เดือนที่แล้ว นิวซีแลนด์เดินรอยตามออสเตรเลีย แต่อ้างเหตุผลด้านเทคโนโลยี

ในวันพุธ บีที ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือใหญ่ที่สุดของอังกฤษ ประกาศถอนอุปกรณ์โทรคมนาคมของหัวเหว่ยออกจากเครือข่าย4จี ของตน หลังจากผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองเอ็มไอ6 ระบุว่า อังกฤษอาจมีความเสี่ยงด้านความมั่นคงจากระบบของหัวเหว่ย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...