xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: มีเฮ! “คิวบา” มีโอกาสใช้ “อินเตอร์เนตมือถือ” เป็นครั้งแรก – รบ.คอมมิวนิสต์แก้ไขบทควบคุม “จำนวนเก้าอี้นั่ง” ในร้านอาหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์ – เป็นครั้งแรกที่ประชาชนคิวบาจะมีโอกาสใช้อินเตอร์เนตระบบ 3G บนโทรศัพท์มือถือเป็นครั้งแรก จะเกิดขึ้นภายในสัปดาห์นี้ กลายเป็น 1 ในประเทศท้ายๆของโลกที่ในที่สุดสามารถเข้าถึงบริการนี้ และรัฐบาลคอมมิวนิสต์ฮาวานาล่าสุดยอมแก้ไขข้อจำกัดกฎหมายภาคเอกชนที่อื้อฉาว รวมไปถึงยกเลิกควบคุมจำนวนธุรกิจที่บุคคลสามารถประกอบได้ สุดฮือฮาฮาวานาสั่งยกเลิกกำหนดจำนวนเก้าอี้ภายในร้านอาหาร

เอพีรายงานเมื่อวานนี้(5 ธ.ค)ว่า เป็นครั้งแรกที่ประชาชนชาวคิวบาจะมีโอกาสเข้าสู่โลกอินเตอร์เนตผ่านระบบโทรศัพท์มือถือได้เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี(6) เป็นต้นไป ในรายงานชี้ว่าเป็นระบบ 3G ซึ่ง เมย์รา อาเรวิช (Mayra Arevich) ประธานบริษัทโทรคมนาคม อีเทคซา (Etecsa)ที่มีฮาวานาเป็นเจ้าของ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ในคืนวันอังคาร(4)

ทั้งนี้ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ประชาชนคิวบาสามารถเข้าใช้บริการได้แต่ระบบอีเมลซึ่งเป็นของรัฐบนโทรศัพท์มือถือเท่านั้น

อย่างไรพบว่า รัฐบาลคอมมิวนิสต์ได้เริ่มสร้างเครือข่ายระบบ 3G ทั่วประเทศ แต่พบว่ามีนักท่องเที่ยวบางส่วน เจ้าหน้าที่รัฐฮาวานา และนักธุรกิจต่างชาติสามารถเข้าถึงระบบอินเตอร์เนตเคลื่อนที่ได้ไม่กี่ปี่ที่ผ่านมาแล้ว

เอพีชี้ว่า ฮาวานาอนุญาตให้มีระบบอินเตอร์เนตบ้านในปี 2017 และมีจุดฮอตสปอต WIFI จำนวนหลายร้อยจุดได้เปิดให้บริการในบริเวณสวนสาธารณะและบริเวณพลาซ่าทั่วเกาะ

ซึ่งระบบให้บริการอินเตอร์เนต 3G บนมือถือใหม่คาดว่าจะมีค่าบริการในอัตรา 10 เซนต์/เมกกะไบต์สำหรับแพกเกจให้บริการที่มีสนนราคาตั้งแต่ 7 ดอลลาร์สำหรับ 600 เมกกะไบต์ ไปจนถึง 30 ดอลลาร์สำหรับ 4 กิกกะไบต์ ถือเป็นอัตราที่สอดคล้องกับอัตราตลาดทั่วไปของโลก แต่เป็นราคาสุดโหดสำหรับประชาชนคิวบาส่วนใหญ่ที่ไม่สามารถจ่ายได้ ทั้งนี้ประชาชนคิวบามีอัตราเงินเดือนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 30 ดอลลาร์เท่านั้น เอพีชี้

คิวบาเริ่มระบบอินเตอร์เนตไฟเบอร์ออพติกเชื่อมไปยังเวเนซุเอลาเมื่อปี 2012 ทำให้ฮาวานาสามารถหนีออกมาจากระบบอินเตอร์เนตดาวเทียมซึ่งช้าและมีราคาแพง และหลังจากนั้นรัฐบาลคอมมิวนิสต์ของฮาวานเริ่มอนุญาตอย่างช้าๆเปิดโอกาสให้พลเรือนสามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้

โดยพบว่าฮาวานาเปิดอินเตอร์เนตคาเฟ่เป็นครั้งแรกในปี 2013 และมีระบบ WIFI ใช้งานในอีก 2 ปีหลังจากนั้น และมีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 800 แห่งในปัจจุบัน

เอพีชี้ว่า ถึงแม้คิวบาจะเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ แต่กลับพบว่าประชาชนสามารถใช้อินเตอร์เนตได้อย่างเสรีโดยที่ไม่มีการเซ็นเซอร์ โดยในจำนวนเว็บไซต์ที่ถูกฮาวานาปิดกั้นไม่ให้เข้าถึงนั้นมีจำนวนไม่มากนัก เป็นต้นว่า เครือข่ายสถานีวิทยุและโทรทัศน์ มาร์ติ (Marti ) ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากสหรัฐฯ หรือ เว็บไซต์อื่นๆที่มีเนื้อหาปลุกระดมเพื่อจุดประสงค์ต้องการโค่นระบบการปกครองคอมมิวนิสต์ของคิวบา

นอกจากนี้ยังพบว่ามีความเปลี่ยนแปลงอื่นๆเกิดขึ้นบนเกาะคิวบา โดยเอพีชี้ว่า แหล่งข่าวระดับสูงของรัฐบาลฮาวานาได้ให้ข้อมูลในวันพุธ(5) ว่า ทางรัฐบาลคอมมิวนิสต์มีการปรับปรุงแก้ไขมาตรการควบคุมภาคเอกชนในวันพุธ(5) ซึ่งรวมไปถึงการยกเลิกข้อจำกัดจำนวนธุรกิจที่บุคคลหนึ่งสามารถจะประกอบได้

ทั้งนี้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ฮาวานาประกาศให้มาตรการบังคับมีความเข้มงวดมากขึ้น โดยประชาชนคิวบาต่อไปจะไม่สามารถประกอบอาชีพอิสระได้มากกว่า 1 ธุรกิจเหมือนเช่นในอดีต และในกรณีที่ธุรกิจมีกำไรสูงจะต้องจ่ายภายใต้ระบบภาษีใหม่นอกเหนือจากมาตรการอื่นๆ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อป้องกันการเลี่ยงภาษี หรือการละเมิด และการถือครองความร่ำรวยไว้แต่ผู้เดียว หลังจากก่อนหน้าคิวบาได้เริ่มเปิดประเทศในสมัยอดีตผู้นำราอูล คาสโตร ส่งผลทำให้เกิดชนชั้นกลางระดับบนเพิ่มสูงขึ้น เอพีชี้

ภายใต้มาตรการที่ออกมาในเดือนกรกฎาคม พบว่าชาวคิวบาสามารถได้รับใบอนุญาตประกอบอาชีพอิสระได้เพียงแค่คนละ 1 ใบเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ประชาชนไม่ได้รับอนุญาตทำงานเป็นช่างทำเล็บ ปล่อยห้องว่างให้เช่า และจำหน่ายงานศิลปะได้ในคราวเดียวกัน

แต่ในการแก้ไขล่าสุดซึ่งเกิดมาจากเสียงเรียกร้องจากภาคเอกชน พบว่าชาวคิวบาจะได้รับอนุญาตให้ได้รับใบอนุญาตมากกว่า 1 ใบหากมีเหตุสมควร อ้างอิงจาก มาร์การิตา กอนซาเลซ (Margarita Gonzalez) รัฐมนตรีแรงงานและความมั่นคงสังคมคิวบา

นอกจากนี้ในการแก้ไขกฎหมายยังรวมไปถึง การยกเลิกมาตรการจำกัดจำนวนเก้าอี้นั่งภายในร้านอาหารที่แต่เดิมทางรัฐคอมมิวนิสต์อนุญาตให้ได้สูงสุดมีแค่ 50 ตัวเท่านั้น

ทั้งนี้การให้มีความเข้มงวดมากขึ้นมาจากประธานาธิบดีคิวบาคนใหม่ มิเกล ดิแอซ-กาเนล(Miguel Diaz-Canel)ที่ไม่ต้องการเห็น "ชนชั้นขับเฟอร์รารี" เกิดขึ้นในกรุงฮาวานา เหมือนกับที่ได้เกิดขึ้นในกรุงปักกิ่ง หรือเมืองเซี่ยงไฮ้ จากการที่ประเทศจีนซึ่งยังคงเป็นประเทศภายใต้ระบอบคอมมิวนิสต์แต่มีระบบการค้าเสรี อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อเดือนกรกฎาคมล่าสุด

ซึ่งในการแถลงในช่วงนั้น ผู้นำคิวบาวัย 58 ปีได้กล่าวว่า

“ระบบจักรวรรดินิยมและระบบคณาธิปไตย (Oligarchy)ถือเป็นปฎิปักษ์ต่อรัฐบาลฝ่ายซ้ายในประเทศแถบลาตินอเมริกา” และเสริมต่อว่า “วันนี้ มากกว่าที่เคย เราต้องการความสามัคคีของประชาชนของเรา...เพื่อเผชิญหน้ากับพวกจักรวรรดินิยมและภัยคุกคามจากพวกลัทธิขวาจัด”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...