xs
xsm
sm
md
lg

จีนรับปากจะบังคับใช้ “มาตรการสงบศึกการค้า” กับสหรัฐฯ ในทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – จีนระบุในวันนี้ (6) ว่า พวกเขาจะบังคับใช้มาตรการที่มีการเห็นพ้องกันภายใต้ข้อตกลงยุติสงครามการค้ากับสหรัฐฯ ในทันที และมั่นใจว่า พวกเขาจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ภายใน 90 วัน

ความคิดเห็นของกระทรวงพาณิชย์ออกมาไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯและประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนเห็นพ้องให้เวลา 90 วันกับคณะเจรจาเพื่อแก้ปัญหาข้อขัดแย้งทางการค้า

ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าทั้งสองฝ่ายจะเจรจากันเรื่องอะไรบ้าง ความไม่ชัดเจนที่ทำให้ตลาดหุ้นแปรปรวน

“จีนจะบังคับใช้ฉันทามติที่ทั้งสองฝ่ายบรรลุกันแล้วเกี่ยวกับสินค้าเกษตร พลังงาน ยานยนต์ และสินค้าเฉพาะอื่นๆ” เกา เฝิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในการบรรยายสรุปประจำวัน

ทั้งสองฝ่ายยังจะหารือกันเรื่องการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ความร่วมมือทางเทคโนโลยี การเข้าถึงตลาด และการค้าแบบสมดุล และ “พยายามบรรลุฉันทามติ” เกา กล่าว

“ทีมจากทั้งสองฝ่ายกำลังติดต่อและประสานงานกันอย่างดีเยี่ยม เรามั่นใจมากว่าเราจะสามารถบรรลุข้อตกลงในอีก 90 วัน” เกา กล่าว โดยไม่ได้ให้รายละเยดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่จีนจะดำเนินการต่อไป

“เป้าหมายสูงสุดของการเจรจา 90 วันคือการยกเลิกการเพิ่มภาษีทั้งหมด” เกา กล่าว

ในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลง ทรัมป์ตกลงที่จะระงับแผนเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์อีก 25 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นไป และปล่อยให้อัตราภาษีภาษีอยู่ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ตามเดิม

ทำเนียบขาว ระบุว่า จีนเห็นพ้องที่จะซื้อสินค้าเกษตร พลังงาน อุตสาหกรรม และสินค้าด้านอื่นๆ จำนวนมากเพื่อลดช่องว่างดุลการค้า พวกเขาจะเริ่มการซื้อสินค้าจากเกษตรกรสหรัฐฯในทันทีด้วย

ทั้งสองฝ่ายยังจะเจรจากันเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างต่างๆ ไปจนถึงการบังคับถ่ายทอดเทคโนโลยี การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา การรุกรานทางไซเบอร์ การขโมยทางไซเบอร์ การบริการ และเกษตรกรรม อ้างจากทำเนียบขาว

ด้านจีน ระบุว่า พวกเขาจะเพิ่มการนำเข้าสินค้าสหรัฐฯเพื่อลดการได้เปรียบดุลการค้า แต่ไม่ได้มีการหารือกันเรื่องจำนวนเงินดอลลาร์อย่างเปิดเผย

ทรัมป์กล่าวเสริมว่า จีนจะยกเลิกการขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้า 40 เปอร์เซ็นต์ แต่มันไม่ชัดเจนว่าเกากำลังหมายถึงมาตรการภาษีนี้ในการพูดคุยกับนักข่าวหรือไม่

การบรรยายสรุปของเกาออกมาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการสงบศึกทางการค้าครั้งนี้เสี่ยงที่จะหยุดชะงัก เนื่องจากการจับกุมผู้บริหารระดับสูงจาก หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักใหญ่ของจีนในแคนาดาตามคำร้องขอของสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...