xs
xsm
sm
md
lg

อิเหนากู้ศพคนงานก่อสร้าง 16 คนที่ถูก 'กบฏปาปัว' สังหารโหด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทหารและตำรวจอินโดนีเซียลำเลียงศพคนงานก่อสร้างที่ถูกกบฏแย่งแยกดินแดนสังหารโหดมาถึงเมืองติมิกา (Timika) ในจังหวัดปาปัว วันนี้ (6 ธ.ค.)
เอเอฟพี - กองกำลังความมั่นคงอินโดนีเซียพบศพแรงงานก่อสร้าง 16 คนที่ถูกกบฏแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดปาปัวฆ่าทิ้งอย่างโหดเหี้ยมเมื่อวันอาทิตย์ (2 ธ.ค.) นับเป็นเหตุรุนแรงซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบหลายปี

กองทัพอินโดนีเซียแถลงวันนี้ (6 ธ.ค.) ว่า ทหารจะลำเลียงศพคนงานทั้ง 16 คนออกจากเขตเอ็นดูกา (Nduga) ซึ่งเป็นจุดที่เกิดการสังหารหมู่ ออกมายังเมืองติมิกา (Timika)

“เราพบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 16 คน ตามข้อมูลล่าสุด” บินซาร์ ปันไจตัน ผู้บัญชาการทหารในจังหวัดปาปัวให้สัมภาษณ์

ทางการยังไม่เปิดเผยรายชื่อของผู้เสียชีวิต ขณะที่กองทัพก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าคนเหล่านี้ถูกสังหารอย่างไร แต่จากปากคำของพยานผู้รอดชีวิตเชื่อว่ามีคนงานก่อสร้างถูกสังหารไปไม่น้อยกว่า 19 คน ทั้งจากการถูกยิงและฆ่าปาดคอ

สื่อท้องถิ่นรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ระหว่าง 24-31 ราย

กองทัพอิเหนาย้ำกับสื่อมวลชนวันนี้ (6) ว่ายังไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นแรงงานของบริษัท อิสตากา การ์ยา ซึ่งเป็นรัฐวิสากิจที่เข้าไปก่อสร้างสะพานและถนนในจังหวัดปาปัวหรือไม่

เจ้าหน้าที่ได้อพยพประชาชน 15 คน ซึ่งรวมถึงพนักงานของ อิสตากา การ์ยา อีก 7 คนออกจากพื้นที่หลังเกิดเหตุโจมตีขึ้น

จังหวัดปาปัวมีพรมแดนติดกับปาปัวนิวกินีซึ่งเป็นประเทศเอกราช ชาวปาปัวจำนวนไม่น้อยยังรู้สึกชิงชังอินโดนีเซียที่เป็นเสมือนเจ้าอาณานิคมรายใหม่ และเชื่อว่างานก่อสร้างสาธารณูปโภคมีจุดประสงค์เพื่อให้รัฐสามารถเข้าควบคุมพื้นที่แถบนี้ได้ง่ายขึ้น

ตำรวจและทหาร 150 นายถูกส่งเข้าไปปฏิบัติภารกิจไล่ล่าพวกกบฏที่สังหารคนงานตั้งแต่วันจันทร์ (3) แต่ถูกกบฏยิงตอบโต้จนมีทหารเสียชีวิตไป 1 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย

กองทัพอ้างคำบอกเล่าจากผู้รอดชีวิตที่ใช้ชื่อย่อว่า ‘JA’ ซึ่งระบุว่า มีกบฏประมาณ 50 คนบุกเข้าไปในแคมป์คนงานเมื่อวันเสาร์ (1) และจับพวกคนงานมัดมือไพล่หลังก่อนจะบังคับเอาตัวไป

วันต่อมากบฏได้ยิงสังหารคนงานกลุ่มหนึ่งทิ้ง ส่วนที่เหลือพยายามหลบหนี แต่ถูกจับตัวกลับไปได้ 6 คนและโดนฆ่าปาดคอ รวมจำนวนผู้ถูกฆ่าไม่น้อยกว่า 19 คน

เฟซบุ๊กของกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติปาปัวตะวันตก (TPNPB) ซึ่งเป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ระบุว่า กบฏกลุ่มนี้สังหารคนงานไป 24 คนตามคำสั่งของ เอเกียนัส โคโกยา ซึ่งเป็นหัวหน้ากองกำลังในภูมิภาค

รัฐบาลอินโดนีเซียมักกล่าวโทษกบฏแบ่งแยกดินแดนว่าเป็นต้นเหตุของความรุนแรงในจังหวัดปาปัว แต่เนื่องจากสื่อต่างชาติจำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากทางการก่อนเข้าไปทำข่าวในพื้นที่ จึงเป็นเรื่องยากที่จะสืบหาความจริง

ปาปัวประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากเจ้าอาณานิคมดัตช์ในปี 1961 แต่ถูกอินโดนีเซียเข้าปกครองในอีก 2 ปีต่อมา

ปาปัวถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอินโดนีเซียในปี 1969 ตามผลประชามติซึ่งองค์การสหประชาชาติให้การสนับสนุน ทว่าต่อมามีการเปิดเผยว่ารัฐบาลอิเหนาใช้วิธีขู่บังคับชาวปาปัวให้ไปลงคะแนนเลือกอยู่กับอินโดนีเซีย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...