xs
xsm
sm
md
lg

รายงานกลาโหมนิวซีแลนด์ชี้ “การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ” เป็นภัยความมั่นคงใหญ่หลวงสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – นิวซีแลนด์เผยแพร่ถ้อยแถลงนโยบายกลาโหมในวันนี้ (6) ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศเป็นภัยความมั่นคงใหญ่หลวงที่สุดและเน้นย้ำความสำคัญของประเด็นนี้ต่อภูมิภาคแปซิฟิกที่กำลังเผชิญกับอิทธิพลจีนมากขึ้นเรื่อยๆ

การประเมินนี้ออกมาหลังจากนโยบายกลาโหมเมื่อต้นปีที่เตือนว่า อิทธิพลที่กำลังเพิ่มขึ้นของจีนในแปซิฟิกใต้อาจบ่อนทำลายความมั่นคงในภูมิภาค นำมาซึ่งเสียงติเตียนจากยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย

“มันบ่งชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศเป็นหนึ่งในภัยความมั่นคงที่สำคัญที่สุดในยุคสมัยของเรา และเป็นภัยที่ส่งผลกระทบเลวร้ายต่อทั้งในประเทศและเพื่อนบ้านของนิวซีแลนด์” รอน มาร์ค รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ระบุในถ้อยแถลง

รายงาน ระบุว่า หลายรัฐอาจหาทางใช้ประโยชน์จากการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อสร้างเสริมอิทธิพลและเข้าถึงภูมิภาคนี้

การทำงานร่วมกับกลุ่มประเทศเกาะแปซิฟิกในด้านการเปลี่ยนแปลสภาพภูมิอากาศรวมถึงสภาวะแวดล้อมด้านความมั่นคง เป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้อีกฝ่ายไปพร้อมๆ กับเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์” ถ้อยแถลง ระบุ

นั่นเน้นย้ำความคิดเห็นจากนายกรัฐมนตรี ตูอิลาเอปา อาไอโอโน ไซเลเล มาลีเอเลหาโอไอ ของซามัวที่บอกกับรอยเตอร์เมื่อเดือนพฤศจิกายนว่า ออสเตรเลียและสหรัฐฯควรเอาอย่างจีนและพยายามมากกว่านี้เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศซึ่งทำลายล้างหลายประเทศหมู่เกาะ

“มหาอำนาจเก่าแก่ในภูมิภาคนี้มีความกังวลเกี่ยวกับเป้าหมายของจีน ดังนั้นพวกเขาจึงพยายามทำให้เหล่าประเทศเกาะแปซิฟิกมั่นใจว่า พวกเขากำลังรับฟังความกังวลของประเทศเหล่านั้นอยู่” เวสลีย์ มอร์แกน ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองแปซิฟิกของมหาวิทยาลัยเซาท์แปซิฟิกในกรุงซูวาของฟิจิ กล่าว

การปรากฏตัวของจีนในฐานะผู้ให้ความช่วยเหลือรายสำคัญและผู้ให้เงินกู้แก่กลุ่มประเทศแปซิฟิกก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียและกลุ่มชาติตะวันตก ซึ่งปะทุดุเดือดในการประชุมซัมมิทเอเปกในปาปัวนิวกินีเมื่อไม่นานมานี้ในปาปัวนิวกินี

กระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่า พวกเขากำลังให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่กลุ่มประเทศแปซิฟกตามความต้องการของประเทศเหล่านั้นเอง และกำลังส่งเสริมการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจของพวกเขา

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของแดนกีวี กล่าวว่า เขากำลังใช้การประเมินการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนี้เพื่อรายงานแผนการใช้จ่ายด้านกลาโหมและแผนการลงทุนที่จะถูกเผยแพร่ในปีหน้า

รัฐบาลของนิวซีแลนด์ที่นำโดยนายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ชูเรื่องการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศเป็นหัวใจหลักของนโยบาย และเมื่อวานนี้ (5) ได้ประกาศตั้งกองทุนเพื่อการลงทุนมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์เพื่อกระตุ้นการเติบโตในโครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...