xs
xsm
sm
md
lg

InPics:แอร์ฟอร์ซวันนำหีบศพ “จอร์จ บุช ผู้พ่อ” เดินทางถึงวอชิงตัน – ภาพสุดน่ารัก “ซัลลี” ลาบราดอร์คู่ใจอำลาเป็นครั้งสุดท้าย - “ทรัมป์” ไม่ขึ้นกล่าวในพิธีศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/ MGRออนไลน์ – เครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันทำภารกิจเที่ยวบินพิเศษที่ 41 (Special Air Mission 41) ได้นำหีบศพประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 41 จอร์ เอช.ดับเบิลยู บุช ได้ถูกนำมาจากรัฐเทกซัสมาถึงยังยูเอส.แคปิตอลฮิล(US.Capitol Hill) หรือ รัฐสภาสหรัฐฯในบ่ายจันทร์(3 ธ.ค)ท่ามกลางบรรยากาศสุดอาลัยที่เห็นสุนัขลาบราดอร์คู่ใจ “ซัลลี” (Sully) ได้มีโอกาสกล่าวคำอำลาเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมภาพซัลลีนอนเฝ้าอยู่หน้าหีบศพไม่ห่าง และมีรายงานว่าผู้นำสหรัฐฯคนปัจจุบันจะพบกับครอบครัวบุชเป็นการส่วนตัวแต่จะไม่ขึ้นกล่าวในพิธีศพที่จะถูกจัดในวันพรุ่งนี้(5 ธ.ค)

สื่อต่างๆทั่วโลกรายงานเมื่อวานนี้(3 ธ.ค) เป็นต้นว่าหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ถึงการเคลื่อนย้ายหีบศพอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอร์จ เอช.ดับเบิลยู บุช ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมในวันศุกร์(30 พ.ย)ที่บ้านพักของตัวเองในเมืองฮุสตัน รัฐเทกซัสในขณะที่มีอายุได้ 94 ปี มาประกอบพิธีที่กรุงวอชิงตัน ดีซี

พบว่าหีบศพที่ประดับไปด้วยธงชาติสหรัฐฯถูกนำมาด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันในภารกิจเที่ยวบินพิเศษที่ 41 (Special Air Mission 41) ออกจากเมืองฮุสตัน รัฐเทกซัส มาถึงยังยูเอส.แคปิตอลฮิล(US.Capitol Hill) หรือ รัฐสภาสหรัฐฯ ในช่วงบ่ายจันทร์(3 ธ.ค) เพื่อเริ่มต้นพิธีการไว้อาลัยซึ่งพบว่าวันพุธ(5) อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ ถูกกำหนดให้เป็นวันไว้อาลัยให้อดีตผู้นำสหรัฐฯคนที่ 41 จอร์จ เอช.ดับเบิลยู บุช ที่เคยมีวาทะติดปากว่า เขาต้องการให้อเมริกาอ่อนโยนมากขึ้น สุภาพมากขึ้น หรือ (kinder, gentler America)

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า การเดินทางมาถึงยังยูเอส.แคปิตอลฮิลนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางวันที่มีสภาพอากาศมัวซัวของช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งภายในหีบศพของอดีตผู้นำสหรัฐฯ ประกอบขึ้นด้วยโครงไม้สนที่คลุมด้วย “ผ้าคลุมหีบศพสีดำ” ที่เคยใช้ประดับภายในหีบศพของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ อับราฮัม ลินคอล์น เมื่อครั้งที่ถูกลอบสังหารจนเสียชีวิตในปี 1865 มาแล้ว

ท่ามกลางผู้เข้าร่วมพิธีไว้อาลัยในวันจันทร์(3)ต่อหน้าหีบศพของบุชผู้พ่อซึ่งถูกตั้งไว้ภายในส่วนกลางของรัฐสภาสหรัฐฯที่เรียกว่า หอโดมกลาง หรือ “แคปิตอล โรทันดา” (Capitol rotunda) ประกอบไปด้วยบุตรชาย อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 43 จอร์จ ดับเบิลยู บุช และอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ลอรา บุช ผู้นำสหรัฐฯคนปัจจุบัน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ เมลาเนีย ทรัมป์ ที่มาในชุดสีน้ำเงินเข้ม เดินทางมาถึงสถานที่จัดไว้อาลัยในเวลาราว 20.30 น.

และบุคคลสำคัญคนอื่นๆ เป็นต้นว่า ประธานรัฐสภาคองเกรส พอล ไรอัน ที่กำลังจะอำลาตำแหน่ง ผู้นำเสียงข้างมากในสภาสูงสหรัฐฯ มิตช์ แม็คคอนเนล ว่าที่ประธานสภาคองเกรสคนใหม่จากพรรคเดโมแครต แนนซี เพโลซี และสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯคนอื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ และบุคคลสำคัญในชุดรัฐบาลทรัมป์ คณะทูตานุทูตชาติต่างๆ ทหารระดับสูงจากกองทัพสหรัฐฯ และรวมไปถึงศาลสูงสหรัฐฯ ที่มีผู้พิพากษา แคลเรนซ์ โธมัส (Clarence Thomas) ที่เคยถูกเสนอชื่อโดยบุชมาแล้ว

ทั้งนี้มีรายงานว่า ทรัมป์จะไม่ขึ้นกล่าวไว้อาลัยแก่อดีตผู้นำสหรัฐฯแต่เขาจะใช้เวลาพบปะส่วนตัวกับครอบครัวบุชแทน และเขาจะเข้าร่วมในพิธีศพอย่างเป็นทางการที่จะเกิดขึ้นในวันพุธ(5)ต่างจากพิธีศพของอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ บาบารา บุช ที่ทรัมป์ได้ส่งศรีภรรยามาร่วมงานแทน โดยหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ชี้ว่า พิธีศพอย่างเป็นทางการจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไปที่มหาวิหารแห่งชาติกรุงวอชิงตัน ดีซี ตามที่ครอบครัวบุชได้เคยร้องขอไว้

และสำหรับผู้ที่จะขึ้นกล่าวในพิธี หนังสือพิมพ์สหรัฐฯรายงานว่า จะเป็นบุตรชาย อดีตประธานาธิบดีบุชผู้ลูก อดีตนายกรัฐมนตรีแคนาดา ไบรอัน มุลโรนีย์ (Brian Mulroney) อดีตวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ อลัน ซิมป์สัน (Alan Simpson) และนักประวัติศาสตร์ โจน มีแชม(Jon Meacham)

ซึ่งในเวลาก่อน 19.20 น.ของเมื่อวานนี้(3) ที่พิธีการจะเริ่มต้นขึ้นพบว่าประชาชนชาวอเมริกันจำนวนหลายร้อยคนยืนเข้าแถวเรียงรายเพื่อเข้าแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปของบุช

เดอะการ์เดียนของอังกฤษได้รายงานถึงความน่ารักของภาพสุนัขนำทางคู่ใจพันธ์ลาบราดอร์สีเหลืองของบุชที่ชื่อ “ซัลลี” (Sully) ว่า ได้มีโอกาสเดินทางมาไว้อาลัยให้กับเจ้านายเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมกับภาพซัลลีกำลังนอนเฝ้าอยู่หน้าหีบศพอดีตผู้นำสหรัฐฯ

โดยสื่ออังกฤษได้รายงานภาพที่ถูกทวีตโดย จิม แม็คเกรธ( Jim McGrath)พร้อมกับข้อความใต้ภาพว่า “ภารกิจสมบูรณ์” (Mission complete)#รำลึกหมายเลข 41

บีบีซี สื่ออังกฤษอีกสำนักชี้ว่า ซัลลีเป็นชื่อที่ถูกตั้งตามนักบินอเมริกัน ซัลลี ซัลเลนเบอร์เกอร์ ( Sully Sullenberger) ผู้ที่ท้าความตายสามารถนำเครื่องบินโดยสารที่มีผู้โดยสารร่วม 155 ชีวิตพร้อมลูกเรือร่อนลงจอดที่แม่น้ำฮัดสัน(Hudson River)ในปี 2009 ได้สำเร็จ

ซัลลีเป็นสุนัขพันธุ์ลาบอดอร์เพศผู้มีอายุราว 2 ปี ได้เข้าประจำการเมื่อต้นปีนี้เพื่อทำหน้าที่เป็นสุนัขนำทางให้กับบุชผู้พ่อที่ต้องอยู่บนรถเข็นในช่วงปีท้ายๆของชีวิต ซึ่งบีบีซีชี้ว่า ซัลลีจะเดินทางกลับไปรัฐเทกซัสในวันพุธ(5) หลังจากที่เดินทางมายังกรุงวอชิงตัน ดีซี พร้อมกับหีบศพอดีตผู้นำสหรัฐฯ และสมาชิกครอบครัวบุชรวมไปถึง อดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช และหลานชาย นีล บุช (Neil Bush)บนเครื่องแอร์ฟอร์ซวัน อ้างอิงจาก CNN สื่อสหรัฐฯ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...