xs
xsm
sm
md
lg

Weekend Focus: โลกวิตก ‘รัสเซีย’ ยึดเรือยูเครน หวั่นบานปลายเป็น ‘สงครามเต็มขั้น’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เครื่องบินขับไล่รัสเซียบินวนอยู่เหนือสะพานที่เชื่อมระหว่างแผ่นดินใหญ่รัสเซียกับคาบสมุทรไครเมีย โดยมีเรือสินค้าขนาดใหญ่จอดทอดสมอขวางทางเข้าออกสู่ทะเลอาซอฟ หลังเกิดเหตุยึดเรือยูเครน 3 ลำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25 พ.ย.)
ข้อพิพาทบริเวณแหลมไครเมียทวีความตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เรือของกองทัพยูเครน 3 ลำถูกฝ่ายรัสเซียบุกยึดบริเวณช่องแคบเคิร์ช (Kerch Strait) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25 พ.ย.) นับเป็นเหตุเผชิญหน้าทางทะเลครั้งใหญ่ที่โหมกระพือไฟพิพาทระหว่างเคียฟกับมอสโกที่หนุนหลังกลุ่มแบ่งแยกยูเครนตะวันออก และทำให้ประธานาธิบดียูเครนถึงขั้นออกมาเตือนว่าอาจจะเกิด ‘สงครามเต็มรูปแบบ’ ขึ้น

รัสเซียได้เปิดฉากยิงเข้าใส่เรือยูเครน 3 ลำที่มุ่งหน้าจากทะเลดำผ่านเข้าช่องแคบเคิร์ชในแหลมไครเมียเพื่อเข้าสู่ทะเลอาซอฟ โดยกล่าวหาฝ่ายยูเครนว่ารุกล้ำน่านน้ำ เนื่องจากรัสเซียได้ผนวกเอาไครเมียเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนตั้งแต่ปี 2014

รายงานระบุว่า เรือของฝ่ายยูเครน 3 ลำซึ่งประกอบด้วยเรือลากจูง Yani Kapu, เรือปืน Nikopol และเรือปืน Berdyansk ได้เดินทางออกจากเมืองโอเดสซา (Odessa) ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครน เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองท่ามาริอูโพล (Mariupol) ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลอาซอฟ

ผู้บังคับการเรือ Berdyansk ได้ขอใช้สิทธิ์ผ่านเข้าช่องแคบเคิร์ชตามข้อตกลงระหว่างรัสเซียกับยูเครนเมื่อปี 2003 แต่เรือยามฝั่งของรัสเซียกลับระบุว่าฝ่ายยูเครนไม่ปฏิบัติตามระเบียบที่กำหนดให้ต้องส่งหนังสือแจ้งล่วงหน้า 24-48 ชั่วโมง

เรือยูเครน 3 ลำล่องเข้าสู่น่านน้ำรัสเซียในเวลา 4.10 GMT ของวันอาทิตย์ (25) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเผชิญหน้านานหลายชั่วโมง โดยรัสเซียได้ส่งทั้งเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขับไล่ SuKhoi-25 อีก 2 ลำขึ้นไปบินวนเหนือสะพานซึ่งสร้างเชื่อม 2 ฝั่งช่องแคบ และมีการนำเรือสินค้าขนาดใหญ่ไปทอดสมอขวางสะพาน เพื่อปิดกั้นไม่ให้เรือของยูเครนผ่านเข้าทะเลอาซอฟได้

ภาพจากคลิปวิดีโอเผยให้เห็นว่า เรือยามฝั่งรัสเซียลำหนึ่งพุ่งเข้าไปกระแทกเรือลากจูง Yani Kapu ของยูเครนซึ่งมีขนาดเล็กกว่ามาก ทำให้ฝ่ายยูเครนออกมาประณามว่ารัสเซียใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ ขณะที่รัสเซียก็อ้างว่าเรือของยูเครนเพิกเฉยต่อการยิงกระสุนเตือน และจงใจสร้างสถานการณ์เพื่อยั่วยุให้ข้อพิพาทเรื่องแหลมไครเมียทวีความรุนแรง

รัสเซียได้เข้ายึดเรือยูเครนทั้ง 3 ลำเอาไว้ พร้อมควบคุมตัวลูกเรืออีก 24 คน

สหรัฐฯ ประณามการใช้ความรุนแรงของรัสเซียในครั้งนี้ ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ออกมาเปรยว่าอาจยกเลิกแผนพบปะหารือกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ในการประชุมซัมมิต G20 ที่อาร์เจนตินา

“บางทีผมอาจยกเลิกการประชุม... ผมไม่ชอบการกระทำก้าวร้าวแบบนั้น ผมไม่ต้องการความก้าวร้าวแบบนั้นเลย” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับวอชิงตันโพสต์

ทรัมป์ ได้นัดหมายหารือนอกรอบกับ ปูติน ในการประชุม G20 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงบัวโนสไอเรสระหว่างวันที่ 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. โดยประเด็นสนทนาจะครอบคลุมทั้งเรื่องความมั่นคง การควบคุมอาวุธ รวมถึงปัญหาในตะวันออกกลางและยูเครน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องเมื่อวันอังคาร (27) ให้ชาติยุโรปพยายามช่วยเหลือยูเครนในเหตุพิพาทกับรัสเซียครั้งนี้

รัฐบาลยูเครนได้ประกาศใช้กฎอัยการศึกเป็นเวลา 30 วันในพื้นที่บางส่วนของประเทศที่เสี่ยงต่อการถูกรัสเซียโจมตี ซึ่งจะทำให้รัฐบาลมีอำนาจในการเรียกระดมพลเมืองที่เคยผ่านการเกณฑ์ทหาร ควบคุมสื่อ หรือแม้กระทั่งห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะ

ประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก ยืนยันว่าเรือกองทัพยูเครนทั้ง 3 ลำไม่ได้ทำอะไรผิด และเตือนว่าเหตุกระทบกระทั่งในทะเลคราวนี้อาจลุกลามจนกลายเป็น ‘สงครามเต็มรูปแบบ’

“ผมไม่อยากให้ใครมองว่าเรื่องนี้เป็นแค่เกมสนุกๆ ยูเครนเสี่ยงที่จะเกิดสงครามเต็มรูปแบบกับรัสเซีย” โปโรเชนโก ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ พร้อมระบุว่ารัสเซียได้ส่งทหารและรถถังมาตรึงกำลังบริเวณพรมแดนที่ติดกับยูเครนเพิ่มขึ้นจนน่ากังวล

ลูกเรือชาวยูเครนบางคนจากทั้งหมด 24 คนที่ถูกจับได้ให้สัมภาษณ์สื่อทีวีรัสเซีย โดยรับสารภาพว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็น ‘แผนยั่วยุ’ ที่ถูกเตรียมมาล่วงหน้า ขณะที่ผู้บัญชาการกองทัพเรือยูเครน อิกอร์ โวโรเชนโก ออกมาตอบโต้ทันควันว่าลูกเรือกลุ่มนี้ถูกรัสเซียบังคับให้พูดเท็จ

ผู้นำรัสเซียออกมากล่าวถึงเหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรกในวันพุธ (28) โดยระบุว่าเรือของยูเครนเป็นฝ่ายผิดชัดเจน พร้อมกล่าวหา โปโรเชนโก ว่าจงใจทำข้อพิพาทเล็กๆ น้อยๆ ให้กลายเป็นเรื่องใหญ่เพื่อกอบกู้คะแนนนิยมที่กำลังดิ่งเหว

“มันคือการยั่วยุอย่างไม่ต้องสงสัย... และเป็นแผนของประธานาธิบดียูเครนก่อนจะถึงวันเลือกตั้ง เวลานี้คะแนนนิยมของเขาตกไปอยู่อันดับ 5 ตามผลสำรวจ เขาจึงต้องทำอะไรบางอย่าง และเหตุการณ์นี้ก็ถูกใช้เป็นข้ออ้างเพื่อประกาศกฎอัยการศึก” ปูติน กล่าว

ผู้นำหมีขาวชี้ว่า ยูเครนประสบความสำเร็จในการปั่นกระแสเกลียดชังรัสเซีย และชาติตะวันตกก็พร้อมที่จะเชื่อ

สำนักข่าวอินเทอร์แฟกซ์รายงานว่ากองทัพรัสเซียเตรียมส่งขีปนาวุธชนิดยิงจากพื้นดินสู่อากาศ S-400 ไปประจำการบนคาบสมุทรไครเมียเร็วๆ นี้ ขณะที่ศาลในเมืองซิมเฟโรโพลของไครเมียก็มีคำสั่งให้ควบคุมตัวลูกเรือยูเครน 15 คนเป็นเวลา 2 เดือน เพื่อรอการไต่สวน

ชาติตะวันตกเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยเรือยูเครนพร้อมลูกเรือทั้ง 24 คนเป็นอิสระ และกล่าวหารัสเซียว่าจงใจปิดกั้นทางเข้า-ออกทะเลอาซอฟอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงใช้ปฏิบัติการทางทหารโดยไม่มีเหตุอันควร

นักการเมืองระดับอาวุโสในยุโรปหลายคนเริ่มเอ่ยถึงมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียระลอกใหม่ ขณะที่ อเล็กซานเดอร์ กรุชโก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศหมีขาว ออกมาเตือนว่าการคว่ำบาตรไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา และไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้มาทำลายข้อตกลงกรุงมินสก์ ซึ่งมุ่งยุติการสู้รบระหว่างกองทัพยูเครนกับกบฏแบ่งแยกดินแดนโปรรัสเซียในภาคตะวันออก

กรุชโก ยืนยันว่า มอสโกต้องการให้สงครามในยูเครนตะวันออกยุติลงเสียที เพราะที่ผ่านมารัสเซียต้องรองรับผู้ลี้ภัยสงครามมากกว่า 1 ล้านคนแล้ว

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศออสเตรียซึ่งเวียนมารับตำแหน่งประธานอียูในขณะนี้ ระบุว่าอียูจะเรียกประชุมในเดือน ธ.ค. เพื่อหารือว่าสมควรเพิ่มบทลงโทษต่อมอสโกหรือไม่ ขณะที่ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ออกมาเรียกร้องเมื่อวันอังคาร (27) ให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้นสูงสุด และหาแนวทางลดความตึงเครียดเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์บานปลาย
เรือลากจูง 1 ลำและเรือปืนอีก 2 ลำของกองทัพยูเครนถูกนำไปจอดไว้ที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในช่องแคบเคิร์ช
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...