xs
xsm
sm
md
lg

“มหาเธร์” ไม่ยืนยันข่าวลือกษัตริย์มาเลย์อภิเษกนางงามรัสเซีย สื่อขุดเคยมีชายาเป็นคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 รัสเซียทูเดย์ - ภาพที่ปรากฏบนสื่อออนไลน์กระพือข่าวลือแพร่สะพัดว่ากษัตริย์มาเลเซียพระชนมายุ 49 พรรษา ทรงอภิเษกสมรสกับอดีตมิสมอสโกวัย 25 อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการต่อพระราชพิธีหรูหรา ณ สถานที่แห่งหนึ่งในมอสโก
สเตรทไทม์ - มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในวันพฤหัสบดี (29 พ.ย.) ระบุไม่อาจยืนยันได้ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 กษัตริย์พระองค์ปัจจุบันของมาเลเซีย ทรงเข้าพิธีอภิเสกสมรสกับอดีตนางงามรัสเซียเมื่อเร็วๆ นี้ ท่ามกลางข่าวลือและเสียงซุบซิบแพร่สะพัดบนสื่อสังคมออนไลน์มาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

ภาพที่ปรากฏบนสื่อออนไลน์กระพือข่าวลือแพร่สะพัดว่ากษัตริย์มาเลเซีย พระชนมายุ 49 พรรษา ทรงอภิเษกสมรสกับอดีตมิสมอสโกวัย 25 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“ผมไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการ ผมไม่สามารถพูดอะไรได้” ดอกเตอร์มหาเธร์ บอกกับผู้สื่อข่าวในรัฐสภา เมื่อถูกถามเกี่ยวกับข่าวลือที่แพร่สะพัดอยู่ ณ ขณะนี้

สำนักพระราชวังมาเลเซียไม่ได้เผยแพร่ถ้อยแถลงใดๆ เพื่อยืนยันหรือปฏิเสธเรื่องดังกล่าว แม้เรื่องนี้จะได้รับความสนใจจากชาวมาเลเซียและบนสื่อสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก

เมล์ออนไลน์ เว็บไซต์ข่าวของอังกฤษระบุในวันพฤหัสบดี (29 พ.ย.) ว่าพิธีอภิเษกสมรสจัดขึ้นที่หอแสดงคอนเสิร์ตแห่งหนึ่งในมอสโก เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ส่วนเว็บไซต์ข่าว Islam News สำหรับชาวมุสลิมรัสเซีย รายงานว่า พระราชพิธีอภิเษกสมรสนั้นจัดตามขนบธรรมเนียมแบบมาเลเซียและรัสเซียผสมผสานกัน โดยสมเด็จพระราชาธิบดีทรงฉลองพระองค์แบบบาจู มลายู ส่วนเจ้าสาวสวมชุดแต่งงานสีขาวแบบตะวันตก และในงานจัดเลี้ยงอาหารที่หลากหลาย รวมถึงอาหารฮาลาล แต่ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อปี 2016 สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน ณ ขณะนั้น ทรงได้รับการประกาศขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีองค์ใหม่ ซึ่งเป็นองค์ที่ 15 แห่งมาเลเซีย หลังได้รับเลือกจากที่ประชุมของสุลต่าน 9 รัฐ เพื่อคัดเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ต่อไป สืบราชบัลลังก์ต่อจากสุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ซาห์ แห่งรัฐเกดะห์ ที่ทรงสิ้นสุดวาระดำรงตำแหน่ง ทั้งนี้ ตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีของมาเลเซียจะมีการหมุนเวียนดำรงตำแหน่งกันเป็นเวลาคราวละ 5 ปี

ทั้งนี้ สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน มีพระนามเดิม หรือพระนามเต็มว่า เติงกู มูฮัมมัด ฟาริส เปตรา อิบนิ เคงกู อิสมาเอล เปตรา ก่อนขึ้นครองราชย์

สื่อสังคมออนไลน์ระบุว่า ออกซานา โวเอโวดีนา พระชายาของพระองค์ เคยคว้ามงกุฎนางงามมอสโกในปี 215 โดยเธอเป็นลูกสาวของศัลยแพทย์ด้านกระดูกจากทางภาคใต้ของรัสเซีย และมีข่าวว่าเธอได้เปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลามเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อว่า ริฮานา ออกซานา กอร์บาเทนโก (ตามนามสกุลพ่อ)

สเตรทไทม์ระบุว่า ในปี 2004 หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์เคยรายงานว่ามกุฎราชกุมารแห่งรัฐกลันตัน ณ ขณะนั้น เคยสมรสกับ น.ส.กังสดาล พิพิธภักดี วัย 24 ปี โดยเธอเป็นลูกหลานผู้ภักดีมุสลิมในจังหวัดปัตตานี ทางภาคใต้ของไทย ซึ่งในตอนนั้นพระองค์ทรงมีพระชนมายุ 35 ปี

รายงานของสเตรทไทม์ระบุว่า ไม่ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นในชีวิตสมรสระหว่างพระองค์กับหญิงไทยรายนี้ โดยเมื่อครั้งขึ้นครองราชย์ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้พระองค์กลายเป็นกษัตริย์องค์ที่ 15 ของมาเลเซีย สื่อมวลชนระบุว่าพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์องค์แรกที่ขึ้นครองราชย์โดยปราศจากคู่ครอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th