xs
xsm
sm
md
lg

ยุโรปไม่เล่นด้วย หลัง'ผู้นำยูเครน'ร้อง'นาโต้'ส่งเรือรบมาต้านรัสเซีย พร้อมโวยมอสโกจะเข้ายึดทั้งประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ของยูเครน (ที่2จากขวา) แต่งชุดทหารไปพูดจากับพวกทหารที่ค่ายแห่งหนึ่งในเขตเชอร์นิฮิฟ ของยูเครน เมื่อวันพุธ (28 พ.ย.)  ทั้งนี้ โปโรเชนโก พยายามรบเร้าให้โลกตะวันตกแสดงการหนุนหลังยูเครน มากกว่าแค่การออกคำแถลง ทว่าดูจะยังไม่ประสบความสำเร็จ </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - พวกผู้นำยุโรปบอกปัดในวันพฤหัสบดี (29 พ.ย.) ไม่ทำตามการตีโพยตีพายของประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครน ที่เรียกร้องให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) แสดงความสนับสนุนตนในการต่อต้านรัสเซียอย่างแข็งขันยิ่งขึ้น ด้วยการส่งเรือรบเข้าไปในน่านน้ำซึ่งเคียฟพิพาทอยู่กับมอสโก

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ยังขอให้เคียฟ “มีเหตุมีผล” หลังจากโปโรเชนโกออกมาเรียกร้องดังกล่าว ไม่กี่ชั่วโมงภายหลังที่สหภาพยุโรปไม่ได้มีความเห็นพ้องกันในเรื่องที่จะข่มขู่ใช้มาตรการแซงก์ชั่นระลอกใหม่ต่อรัสเซีย

ยูเครนกำลังพยายามเรียกร้องพวกพันธมิตรฝ่ายตะวันตกให้หนุนหลังคำแถลงแสดงความสนับสนุนด้วยมาตรการที่เป็นรูปธรรม ภายหลังกองกำลังของรัสเซียได้ใช้เข้ายึดเรือของกองทัพยูเครนจำนวน 3 ลำ ที่น่านน้ำนอกชายฝั่งแหลมไครเมียเมื่อวันอาทิตย์ (25) ที่ผ่านมา

กรณีนี้ถือเป็นเหตุการณ์อันตรายที่สุดในรอบหลายๆ ปีระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งเป็นชาติเพื่อนบ้านกันที่ต่างเคยรวมอยู่ในสหภาพโซเวียตมาก่อน แต่ได้ต่อสู้ขัดแย้งกันมาหลายปี โดยที่มอสโกยึดเอาแหลมไครเมียมาจากยูเครน แล้วอ้างผลประชามติและผนวกเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนเมื่อปี 2014 รวมทั้งให้การหนุนหลังพวกแบ่งแยกดินแดนในยูเครนตะวันออกอีกด้วย

ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์บิลด์ ของเยอรมนี ที่ตีพิมพ์เผยแพร่วันพฤหัสบดี (29) โปโรเชนโกขอให้รัฐสมาชิกนาโต้ รวมถึงเยอรมนี ส่งกองเรือเข้าไปยังทะเลอะซอฟ เพื่อแสดงจุดยืนหนุนหลังยูเครนในการเผชิญหน้ากับรัสเซีย พร้อมกล่าวหาผู้นำหมีขาวว่าต้องการจะยึดยูเครนทั้งประเทศ

“เยอรมนีเป็นหนึ่งในชาติพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของเรา และเราหวังว่ารัฐนาโตทั้งหลายคงพร้อมที่จะส่งกองเรือเข้าไปยังทะเลอะซอฟเพื่อช่วยเหลือยูเครนและรักษาความมั่นคง” โปโรเชนโก กล่าว

ทว่าในขณะที่ประณามรัสเซียสำหรับความตึงเครียดที่เกิดขึ้น แมร์เคิลกลับไม่ได้แสดงสัญญาณใดๆ ว่าจะพร้อมที่จะให้การหนุนหลังทางทหาร “เราขอให้ฝ่ายยูเครนก็ต้องมีเหตุมีผลด้วย เพราะเราทราบดีว่าเราจะสามารถแก้ไขสิ่งต่างๆ ได้ก็ด้วยการมีเหตุมีผลและผ่านการสนทนากันเท่านั้น เนื่องจากไม่มีวิธีแก้ไขด้วยการทหารสำหรับข้อพิพาทเหล่านี้” เธอกล่าว

ยูเครนยังรบเร้าชาติตะวันตกให้เพิ่มการลงโทษคว่ำบาตรรัสเซียมากขึ้นอีกสืบเนื่องจากเหตุการณ์คราวนี้ ทว่าเรื่องนี้ก็ดูแทบไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนเช่นเดียวกัน

ในคำแถลงที่ออกมาเมื่อวันพุธ (28) สหภาพยุโรปกล่าวประณามการประทำของรัสเซียอย่างรุนแรง ทว่าภายหลังจากพวกเจ้าหน้าที่อาวุโสของยุโรปอภิปรายถกเถียงกันมา3 วันแล้ว ก็ยังคงไม่สามารถตกลงกันได้ว่าจะตอบโต้มอสโกด้วยท่าทีที่แข็งกร้าวยิ่งขึ้นอย่างไรดี

ในคำแถลงนี้ อียูเพียงแค่กล่าวย้ำข้อเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวลูกเรือและคืนเรือที่ยึดไว้ พร้อมเน้นว่าให้ความสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อเอกราช, อธิปไตย, และบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน ทว่าไม่มีการข่มขู่จะแซงก์ชั่นเพิ่ม โดยกล่าวเพียงว่า สหภาพยุโรป “มุ่งมั่นตั้งใจที่จะกระทำการอย่างเหมาะสม โดยประสานงานอย่างใกล้ชิดกับพวกหุ้นส่วนระหว่างประเทศของตน”
<i>ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย พูดในเวทีด้านการลงทุน ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงมอสโก เมื่อวันพุธ (28 พ.ย.) โดยที่เขาพาดพิงถึงเหตุการณ์เผชิญหน้าทางทะเลกับยูเครนคราวนี้ว่า ปัจจัยสำคัญคือประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ต้องการได้รับเลือกตั้งอีกสมัยหนึ่งในต้นปีหน้า  ขณะที่คะแนนนิยมในเวลานี้ของเขาตกต่ำหนัก </i>
ทางด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียออกมาแถลงยืนยันเมื่อวันพุธ (28) ว่ากองกำลังป้องกันชายแดนรัสเซียทำถูกต้องแล้วที่ยึดเรือยูเครนทั้ง 3 ลำเอาไว้ และเรื่องทั้งหมดซึ่งเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ (25) เป็นแผนการของเคียฟที่จงใจ “ยั่วยุ” ให้สถานการณ์ตึงเครียดขึ้น

ผู้นำรัสเซียระบุว่า เรือกองทัพยูเครนได้รุกล้ำเข้าไปยังน่านน้ำอาณาเขตของรัสเซีย และไม่ยอมตอบสนองใดๆ เมื่อเรือของกองกำลังป้องกันชายแดนรัสเซียสั่งให้หยุด

“จะให้พวกเขา (กองกำลังป้องกันชายแดนรัสเซีย) ทำอย่างไรล่ะ?” ปูติน ตั้งคำถามระหว่างกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประชุมด้านการลงทุนนานาชาติที่กรุงมอสโก “พวกเขาทำหน้าที่ของทหาร พวกเขาคุ้มกันพรมแดนรัสเซียโดยชอบตามกฎหมาย ทหารในประเทศของคุณเองก็คงต้องทำแบบเดียวกัน”

อย่างไรก็ตาม โปโรเชนโกยังคงกล่าวหาว่า ปูติน “ไม่ต้องการสิ่งใดน้อยไปกว่าได้ครอบครองทะเลอะซอฟ และภาษาเดียวที่จะทำให้เขาเข้าใจก็คือการผนึกกำลังของโลกตะวันตก”

“เรารับไม่ได้กับนโยบายก้าวร้าวเช่นนี้ของรัสเซีย เริ่มแรกก็ช่วงชิงไครเมียไป ต่อมาก็ยูเครนตะวันออก ตอนนี้เขาก็จะเอาทะเลอะซอฟอีก”

“รัฐบาลเยอรมนีก็ควรตั้งคำถามกับตัวเองเช่นกันว่า ปูตินจะทำอะไรต่อไปถ้าเราไม่หยุดเขา?” โปโรเชนโก กล่าวในวันเดียวกับที่นายกรัฐมนตรี โวโลดีมีร์ กรอยสมัน แห่งยูเครนไปเยือนเบอร์ลิน

รัสเซียยิงใส่และบุกเข้ายึดเรือลากจูงกับเรือปืนอีก 2 ลำของยูเครน ซึ่งแล่นจากทะเลดำ มุ่งเข้าสู่ช่องแคบเคิร์ชในแหลมไครเมีย เพื่อผ่านต่อไปยังทะเลอะซอฟ ถือเป็นเหตุกระทบกระทั่งครั้งรุนแรงที่ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าสถานการณ์อาจลุกลามบานปลาย

ผู้นำยูเครนอ้างว่า ปูติน มองตัวเองเป็น จักรพรรดิรัสเซีย และต้องการฟื้นฟูจักรวรรดิรัสเซียโบราณขึ้นมาใหม่

“ไครเมีย... ดอนบาสส์ (ยูเครนตะวันออก) ... เขาต้องการได้ยูเครนทั้งประเทศ” โปโรเชนโก กล่าว

“เขารู้ดีว่าจักรวรรดิของเขาจะรุ่งเรืองไม่ได้หากปราศจากยูเครน เขามองเราเป็นอาณานิคม”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...