xs
xsm
sm
md
lg

นักสิทธิเฮ! ศาลปินส์สั่งจำคุก 3 นายตำรวจวิสามัญฯ เด็กอายุ 17 ในสงครามยาเสพติด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หนึ่งในสามนายตำรวจกลุ่มแรกซึ่งถูกดำเนินคดีจากการปฏิบัติหน้าที่ในสงครามกวาดล้างยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต เดินคลุมหน้าออกมาจากศาล หลังถูกพิพากษาจำคุกกรณีการวิสามัญฆาตกรรมเด็กวัยรุ่นมัธยมอายุ 17 ปี วันนี้ (29 พ.ย.)
รอยเตอร์ - ศาลฟิลิปปินส์พิพากษาจำคุก 3 นายตำรวจสูงสุด 40 ปี ฐานร่วมกันวิสามัญฆาตกรรมวัยรุ่นอายุ 17 ซึ่งมีพฤติกรรมต้องสงสัยพัวพันยาเสพติด นับเป็นคดีแรกที่มีการเอาผิดกับตำรวจซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในสงครามกวาดล้างยาเสพติดตามนโยบายของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต

ศาลในเมืองคาลูกัน (Caloocan) มีคำพิพากษาวันนี้ (29 พ.ย.) ว่าตำรวจทั้ง 3 นายมีความผิดฐานร่วมกันสังหาร เคียน ลอยด์ เดลอส ซานโตส (Kian Lloyd delos Santos) เด็กมัธยมวัย 17 ปี ภายในซอยมืดที่เต็มไปด้วยกองขยะทางตอนเหนือของกรุงมะนิลา เมื่อเดือน ส.ค. ปี 2017

ผู้พิพากษา โรลดอลโฟ อาซูเซนา ระบุในคำพิพากษาว่า “พฤติกรรม ‘ยิงก่อนค่อยคิดทีหลัง’ เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ในสังคมอารยะ การฆาตกรรมไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการบังคับใช้กฎหมาย ความสงบสุขของสาธารณะไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการปลิดชีวิตคน”

คดีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่รัฐถูกฟ้องร้องเอาผิดจากการ ‘ฆ่าโดยไม่ผ่านการไต่สวน’ (extrajudicial killings) ซึ่งทำให้มีผู้ถูกสังหารไปแล้วเกือบ 5,000 คนตลอดช่วง 29 เดือนที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศสงครามกับยาเสพติด ขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชนเชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงสูงกว่านั้นอย่างน้อย 3 เท่า และอาจเข้าข่ายเป็นอาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ

ตำรวจยืนยันว่า ตัวเลขเกือบ 5,000 ศพนี้ไม่ใช่การฆาตกรรม หากแต่เป็นการยิงเพื่อป้องกันตัวจากผู้ค้าหรือผู้เสพรายย่อยที่มีอาวุธและขัดขืนการจับกุม

“เราเคารพคำพิพากษาของศาล และเราจะไม่อดทนกับการกระทำผิดของตำรวจ” เบนิโญ ดูรานา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์แถลง ขณะเดียวกันก็ย้ำว่ากองกำลังตำรวจ “พร้อมที่จะสนับสนุนเพื่อนร่วมอาชีพ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่กวาดล้างยาเสพติดภายในขอบเขตของกฎหมาย”

การตายของเด็กมัธยมรายนี้ทำให้สังคมฟิลิปปินส์เริ่มหันมาใส่ใจสิ่งที่นักสิทธิมนุษยชนชี้ว่าเป็นการฆาตกรรมและการล่วงละเมิดอย่างเป็นระบบโดยตำรวจ ซึ่งมีประธานาธิบดีคอยหนุนหลังอยู่

ดูเตอร์เต ซึ่งเข้ารับตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์เมื่อเดือน มิ.ย. ปี 2016 ประกาศกร้าวว่าจะขจัดให้ยาเสพติดหมดไปจากประเทศ และพูดย้ำมากกว่า 1 ครั้งว่าจะปกป้องตำรวจไม่ให้ติดคุกจากการสังหารผู้ที่พัวพันยาเสพติด ทว่าคดีนี้แม้แต่ผู้นำขาโหดเองก็ยังไม่กล้าออกมาปกป้องตำรวจทั้ง 3 นาย

ซัลวาดอร์ พาเนโล โฆษกดูเตอร์เต ให้สัมภาษณ์หลังจากที่ศาลมีคำพิพากษาออกมาว่า “นี่คือการฆาตกรรมและมีเจตนาฆ่าอย่างชัดเจน ประธานาธิบดีไม่มีวันอดทนต่อสิ่งเหล่านี้”

ทางการฟิลิปปินส์ยืนยันหลายครั้งว่า รัฐบาลไม่เคยประกาศเป็นนโยบายอย่างชัดเจนให้ตำรวจล่าสังหารผู้ค้าหรือผู้เสพยาเสพติด

“การเอาผิดกับตำรวจ 3 นายที่สังหาร เคียน เดลอส ซานโตส ถือเป็นชัยชนะสำหรับความยุติธรรม แต่ก็ยังไม่พอ การสังหารจะต้องยุติลงด้วย” โฮเซ มานูเอล ดิอ็อกโน ประธานองค์กรช่วยเหลือด้านกฎหมาย Free Legal Assistance Group (FLAG) ระบุ

FLAG เคยตั้งคำถามท้าทายความชอบธรรมของนโยบายสงครามยาเสพติดต่อศาลสูงสุดฟิลิปปินส์มาแล้วก่อนหน้านี้

เดลอส ซานโตส ถูกพบกลายเป็นศพอยู่กลางซอยโดยมีปืนอยู่ในมือข้างซ้าย

ตำรวจอ้างว่าเด็กหนุ่มรายนี้เป็นสายส่งยาเสพติด และชักปืนขึ้นมายิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ แต่ภาพจากกล้องวงจรปิดกลับชี้ให้เห็นว่า พวกตำรวจใช้กำลังฉุดกระชากลากถูชายคนหนึ่งที่รูปร่างคล้ายกับ ซานโตส ให้เข้าไปยังจุดที่เขาถูกสังหาร

“ลูกชายฉันได้รับความเป็นธรรมแล้ว” โลเรนซา เดลอส ซานโตส มารดาของผู้ตายให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวที่หน้าศาล “เราสามารถพิสูจน์ได้ว่าเขาบริสุทธิ์จากทุกๆ ข้อกล่าวหาที่มีคนยัดเยียดให้”

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนแห่งชาติฟิลิปปินส์เข้าไปตรวจสอบจุดที่ เคียน ลอยด์ เดลอส ซานโตส ถูกตำรวจยิงสังหารในปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดที่เมืองคาลูกัน (Caloocan) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมโทรมะนิลา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...