xs
xsm
sm
md
lg

นาโต้เตือนเสียงแข็ง เรียกร้องรัสเซียปล่อยเรือรบยูเครนทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ในวันจันทร์(26พ.ย.) เรียกร้องรัสเซียปล่อยเรือยูเครน 3 ลำพร้อมลูกเรือที่ควบคุมไว้ หลังเกิดการปะทะนอกชายฝั่งไครเมีย พร้อมเตือนมอสโกจะเจอผลย้อนกลับจากการกระทำของพวกเขา

หน่วยงานความมั่นคงของรัสเซียหรือเอฟเอสบี แถลงเมื่อเช้าวันจันทร์ว่า เรือตรวจการณ์ของกองกำลังป้องกันชายแดนรัสเซีย ได้เข้ายิงเข้าใส่และยึดเรือ 3 ลำของกองทัพเรือยูเครน ซึ่งประกอบด้วยเรือหุ้มเกราะติดปืนใหญ่ลำเล็กๆ 2 ลำ และเรือลากจูง 1 ลำ ในทะเลดำเมื่อวันอาทิตย์ (25พ.ย.) และแจงว่า ในการปฏิบัติการครั้งนี้จำเป็นต้องใช้อาวุธ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สืบเนื่องจากเรือยูเครนเหล่านั้นรุกล้ำน่านน้ำและเพิกเฉยต่อคำเตือนให้หยุดแถมยังเคลื่อนที่อย่างอันตราย

เหตุการณ์ดังกล่าวโหมกระพือความตึงเครียดลุกโชนขึ้นอย่างฉับพลันและก่อความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ลุกลามบานปลาย

สโตลเทนเบิร์ก ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับ ปีเตอร์ โปโรเชนโก ประธานาธิบดียูเครน ก่อนเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายจากประชุมฉุกเฉินกันที่สำนักงานใหญ่ของนาโต้ในกรุงบรัสเซลส์

"ไม่มีความชอบธรรมใดที่สามารถใช้กำลังทหารกับกองเรือและบุคลากรของกองทัพเรือยูเครน ดังนั้นเราจึงขอเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยลูกเรือยูเครนและเรือของที่พวกยึดไว้เมื่อวานนี้ในทันที" สโตลเทนเบิร์กบอกกับผู้สื่อข่าว หลังประชุมของคณะกรรมาธิการนาโต้-ยูเครน "และเราเรียกร้องความสงบและอดทนอดกลั้น"

เคียฟกล่าวหารัสเซีย กำลังดำเนินการขั้นใหม่ของแห่งรุกราน หลังจากเคยผนวกไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนมาแล้วในปี 2017

กองทัพยูเครนถูกสั่งให้อยู่ในการเฝ้าระวังขึ้นสูง และรัฐสภาของประเทศเตรียมลงมติตามคำร้องของประธานาธิบดีโปโรเชนโกที่ขอให้ประกาศกฎอัยการศึกเป็นเวลา 60 วัน

ขณะเดียวกันยูเครนยังเรียกร้องให้พันธมิตรตะวันตกยกระดับมาตรการคว่ำบาตรที่มีอยู่ในปัจจุบันที่กำหนดเล่นงานรัสเซียต่อกรณีผนวกไครเมีย และบทบาทของมอสโกในสถานการณ์ความขัดแย้งในภาคตะวันออกของยูเครน ระหว่างกองกำลังรัฐบาลกับพวกกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย

สโตลเทนเบร์ก บอกว่าพันธมิตร 29 ชาติของนาโต้ ย้ำถึงจุดยืนสนับสนุนอำนาจอธิปไตยของยูเครน และบอกว่าพวกเขาไม่เคยรับรองคำกล่าวอ้างของรัสเซียในเรื่องไครเมีย

"รัสเซียจำเป็นต้องตระหนักว่าพฤติกรรมของพวกเขาต้องเจอกับผลสนอง นั่นคือเหตุผลว่าทำไมนาโต้ถึงมีปฏิกิริยาหนักแน่นยิ่งกับความเคลื่อนไหวของรัสเซียต่อยูเครนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา" สโตลเมนเบิร์กกล่าว โดยปราศจากให้รายละเอียดใดๆเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการตอบโต้ แต่บ่งชี้ถึงมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่ตะวันตกเคยกำหนดเล่นงานรัสเซีย

ความตึงเครียดในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่องแคบเคอร์ช บริเวณที่รัสเซียสร้างสะพานแห่งใหม่เพื่อเปิดทางเชื่อมต่อทางบกกับโครเมีย ขณะที่ เคียฟ กล่าวหามอสโกปิดกั้นกองเรือของพวกเขาไม่ให้แล่นผ่านช่องแคบแห่งนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือเส้นทางเดียวที่ใช้เข้าและออกระหว่างทะเลอาซอฟกับทะเลดำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...