xs
xsm
sm
md
lg

ทั้งฮือฮาและโดนด่า!!ศาสตราจารย์จีนโวสร้างทารกแฝดตัดต่อพันธุกรรมยีนคู่แรกของโลก(ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อเอฟพี - นักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งในจีน ออกมาอ้างว่าประสบความสำเร็จในการสร้างพันธุกรรมยีนของทารกแฝดหญิงคู่แรกของโลก เพื่อปกป้องเด็กจากเชื้อไวรัส HIV ความเคลื่อนไหวที่อาจเป็นการค้นพบนวัตกรรมใหม่ทางการแพทย์เป็นครั้งแรก ทว่ามันกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

เหอ เจี้ยนกุ้ย ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยชาวจีน โพสต์วิดีโอลงบนยูทูบ ระบุว่าทารกแฝดหญิงคู่หนึ่งซึ่งลืมตาดูโลกเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผ่านการตัดต่อแก้ไขดีเอ็นเอเพื่อปกป้องพวกเธอจากการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี

ศาสตราจารย์รายนี้ซึ่งจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในสหรัฐฯและทำงานให้กับห้องปฏิบัติการวิจัยแห่งหนึ่งในเมืองเซินเจิ้น ทางภาคใต้ของจีน บอกว่าดีเอ็นเอของเด็กได้รับการแก้ไขผ่านเทคนิค CRISPR ที่สามารถย้ายและทดแทนสายดีเอ็นเอได้อย่างแม่นยำ

เรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ในบทความชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์บนวารสาร MIT Technology Review ฉบับเมื่อวันอาทิตย์25พ.ย.) ที่ผ่านมา โดยบทความดังกล่าวอ้างอิงเอกสารทางการแพทย์ที่ทางคณะวิจัยของเหอ โพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ สำหรับเปิดรับสมัครคู่แฝดเพื่อการทดลอง

วิดีโอของ เหอ ซึ่งตอนนี้ถูกส่งต่ออย่างกว้างขวางบนสื่อสังออนไลน์ กระพือการโต้เถียงอย่างเผ็ดร้อนในหมู่ประชาคมนักวิทยาศาสตร์ ในนั้นรวมถึงเหล่าผู้เชี่ยวชาญที่ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างผ่าทางตันดังกล่าว และคนอื่นๆที่ประณามว่ามันเป็นรูปแบบใหม่ของสุพันธุศาสตร์

เหอ บอกว่าทารกแฝดที่เขาเรียกว่า "ลูลู่" และ "นานา" ซึ่งไม่ใช่ชื่อจริงๆของพวกเธอ เกิดจากการผสมเทียมแบบไอวีเอฟ (เด็กหลอดแก้ว) ตามปกติ แต่ใช้ไข่ที่ผ่านการปรับแต่งพิเศษก่อนที่จะถูกสอดเข้ามดลูก

"ทันทีที่ผสมอสุจิของสามีฝ่ายหญิงเข้าไปในไข่ นักวิทยาเอ็มบริโอก็ได้ใส่โปรตีน CRISPR/Cas9 เข้าไปด้วยและได้ทำการผ่าตัดยีนที่เพื่อปกป้องเด็กหญิงทั้งสองจากการติดเชื้อเอชไอวีในอนาคต" เหอกล่าว

การตัดต่อยีนเป็นหนทางหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับแก้ไขโรคติดต่อที่ได้รับผ่านทางพันธุกรรม แต่มันก็เป็นประเด็นที่โต้แย้งกันอย่างสุดขีด เพราะการเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งต่อไปยังคนรุ่นต่อไปแลอาจกระทบต่อยีนพูลโดยรวม

คำกล่าวอ้างดังกล่าวมีขึ้นก่อนหน้าการกระชุมสัมมนาของคณะผู้เชี่ยวชาญระดับโลกในฮ่องกง สัปดาห์นี้ ด้วยคาดหมายว่า เหอ จะขึ้นพูดบนเวทีดังกล่าวด้วยในวันพุธ(28พ.ย.) และวันพฤหัสบดี(29พ.ย.)

อย่างไรก็ตามด้วยคำกล่าวอ้างของเขายังไม่ผ่านการตรวจสอบอย่างอิสระ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ผลการวิจัยดังกล่าวจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างแข็งกร้าวจากหล่านักวิทยาศาสตร์ชาวจีนและสถาบันต่างๆ ในนั้นรวมถึงมหาวิทยาลัยที่เขาทำงานอยู่ ซึ่งบอกว่าเขาลาหยุดโดยไม่ได้รับเงินเดือนมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และการวิจัยของเขาละเมิดบรรทัดฐานและจริยธรรมของสถาบันอย่างร้ายแรง

"งานวิจัยนี้ดำเนินการภายนอกสถาบันโดยศาสตราจารย์ เหอ เจี้ยนกุ้ย" มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซาเทิร์น ระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันจันทร์(26พ.ย.) ขณะที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จีนราว 100 คน ออกถ้อยแถลงร่วมประณามการค้นพบดังกล่าวและเรียกร้องให้รัฐออกกฎหมายที่เข้มแข็งกว่านี้

"มันก่อความเสียหายแก่ชื่อเสียงในระดับโลกและพัฒนาการด้านการวิจัยชีวการแพทย์ในจีน" ถ้อยแถลงที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ระบุ "มันไม่ยุติธรรมอย่างร้ายกาจต่อเหล่านักวิชาการจีนที่บากบั่นในด้านนวัตกรรมและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์"

ในส่วนของนักวิทยาศาสตร์อื่นๆจากทั่วโลกก็ร่วมวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน โดยบางคนบอกว่าแค่คำแถลงการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ผ่านวิดีโอบนยูทูบนั้นไม่เพียงพอ ส่วนบางคนเตือนว่าการเปิดเผยเด็กที่เข้ารับการตัดต่อพันธุกรรมเป็นสิ่งที่ขาดความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น