xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ตั้งรางวัลนำจับ $ 5ล้านล่าตัวกลุ่มก่อการร้ายโจมตี ‘นครมุมไบ’ เมื่อปี 2008

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพปัจจุบันของโรงแรม ทัชมาฮาล พาเลซ ในนครมุมไบ (ขวา) กับเมื่อครั้งที่ถูกกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีเมื่อ 10 ปีที่แล้ว (ภาพ – เอเอฟพี)
เอเอฟพี - ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องรัฐบาลปากีสถานเร่งติดตามตัวผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีนครมุมไบเมื่อปี 2008 พร้อมเสนอรางวัลนำจับ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (165 ล้านบาท) สำหรับผู้ที่แจ้งเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมอาชญากรกลุ่มนี้

ประกาศของสหรัฐฯ มีขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ 10 ปี ที่กลุ่มก่อการร้ายอิสลามิสต์จากปากีสถานตระเวนก่อเหตุโจมตีทั่วเมืองศูนย์กลางการเงินแห่งนี้ตลอดระยะเวลา 3 วันเต็ม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 166 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

"ช่างเป็นการดูถูกครอบครัวของเหยื่อ เมื่อเหตุการณ์ผ่านมานานถึง 10 ปี แต่ผู้ที่วางแผนโจมตีนครมุมไบกลับยังลอยนวลและไม่ต้องรับโทษในสิ่งพวกเขาก่อขึ้น" พอมเพโอ ระบุในถ้อยแถลง

"เราขอเรียกร้องให้ทุกประเทศ โดยเฉพาะปากีสถาน จงยึดมั่นในพันธกรณีที่มีต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อผู้ก่อการร้ายที่พัวพันเหตุโจมตีครั้งนี้ รวมถึงกลุ่มลัชการ์-อี-ตัยยิบา (Lashkar-e-Tayyiba) และเครือข่ายของพวกเขา"

"เราขอยืนหยัดเคียงข้างครอบครัวและมิตรสหายของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ทุกคนล้วนสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปในการกระทำอันโหดเหี้ยมนี้ ซึ่งรวมถึงพลเมืองอเมริกัน 6 คนด้วย" เขากล่าวเสริม

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรม (Rewards for Justice - RFJ) ในสังกัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ตั้งเงินรางวัลสูงสุด 5 ล้านดอลลาร์ “สำหรับข้อมูลที่นำไปสู่การจับกุมหรือการลงโทษในประเทศใด ๆ ก็ตามต่อบุคคลซึ่งกระทำความผิด สมคบคิด สนับสนุน หรือยุยง" ให้เกิดเหตุโจมตีนครมุมไบ

นับเป็นครั้งที่ 3 ที่สหรัฐฯ ตั้งรางวัลนำจับผู้เกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ หลังจากที่เคยตั้งค่าหัวถึง 10 ล้านดอลลาร์สำหรับ ฮาฟีซ โมฮัมหมัด สะอีด ผู้ก่อตั้งกลุ่มลัชการ์-อี-ตัยยิบา และอีก 2 ล้านดอลลาร์สำหรับ ฮาฟีซ อับดุลเราะห์มาน มักกี หนึ่งในแกนนำอาวุโสของกลุ่ม

สะอีด ซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีผู้ก่อการร้ายขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ยืนยันว่าตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับลัทธิก่อการร้าย หรือเหตุโจมตีที่นครมุมไบ

พรรคการเมืองซึ่งมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ ลัชการ์-อี-ตอยยิบา ได้ส่งผู้สมัครลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งระดับชาติของปากีสถานเมื่อเดือน ก.ค. และแม้จะไม่ได้ที่นั่งในสภา แต่ก็ยังกวาดคะแนนเสียงไปได้ถึง 435,000 คะแนนทั้งในระดับประเทศและท้องถิ่น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...