xs
xsm
sm
md
lg

ตุรกีท้วงมะกันผุดแผนสร้าง “หอสังเกตการณ์” ในตอนเหนือซีเรีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ตุรกีวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในวันนี้ (24) ต่อแผนการของสหรัฐฯที่จะจัดตั้งหอสังเกตการณ์ในภาคเหนือของซีเรีย เพื่อช่วยป้องกันการปะทะระหว่างกองกำลังตุรกีและกุล่มติดอาวุธชาวเคิร์ดที่วอชิงตันสนับสนุน

“ผมมีความคิดเห็นว่า มาตรการเหล่านี้รังแต่จะทำให้สถานการณ์ที่ซับซ้อนมากอยู่แล้วยุ่งเหยิงยิ่งขึ้นไปอีก” ฮูลูซี อาการ์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของตุรกี กล่าวกับสำนักข่าวอนาโดลูของทางการ

“เราได้บอกฝ่ายอเมริกาถึงความไม่สบายใจของเราไปหลายครั้ง” อาการ์ กล่าว และเตือนว่า เมื่อไม่นานมานี้เขาได้คุยเรื่องนี้กับ โจ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ

เมื่อวันพุธ (21) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ จิม แมททิส กล่าวว่า วอชิงตันต้องการให้มีหอสังเกตการณ์ตามแนวชายแดนตอนเหนือของซีเรียติดตุรกีเพื่อช่วยลดความตึงเครียดระหว่างกองกำลังตุรกีและพันธมิตรชาวเคิร์ดของวอชิงตันในการสู้รบกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ให้มากที่สุด

จุดประสงค์คือทำให้แน่ใจว่ากองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ซึ่งรวมถึงกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย วายพีจี “จะไม่ถูกถอดออกจากการสู้รบดังกล่าว”

“มันจะเป็นสถานที่ที่เห็นได้อย่างชัดเจนมากๆ ในตอนกลางวันและตอนกลางคืน เพื่อให้กองกำลังตุรกีรู้ตำแหน่งที่ตั้งของมัน” เขากล่าว และระบุว่า การตัดสินใจเกิดขึ้นในความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับตุรกี

อาการ์ ซึ่งเรียกร้องให้วอชิงตันหยุดสนับสนุนกลุ่มวายพีจีอีกครั้ง กล่าวว่า หอสังเกตการณ์จะไม่มีประโยชน์

ตุรกี “จะไม่ลังเลที่จะใช้มาตรการที่จำเป็นในอีกฝั่งของชายแดนเพื่อจัดการความเสี่ยงและภัยคุกคามที่อาจส่งผล” เขากล่าวเสริม

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน เอสดีเอฟประกาศว่า พวกเขาจะเริ่มปฏิบัติการจู่โจมไอเอสอีกครั้งหลังจากก่อนหน้านี้ประกาศหยุดระงับ เนื่องจากเกิดความตึงเครียดกับตุรกีซึ่งยิงปืนใหญ่ใส่ที่มั่นพวกเขาในภาคเหนือของซีเรีย

ชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดในซีเรียที่ถูกกดขี่มานานจัดตั้งเขตกึ่งปกครองตนเองในภาคเหนือของประเทศที่แตกเป็นเสี่ยงๆ จากความขัดแย้งนับตั้งแต่ปี 2011

ตุรกีไม่ยอมรับเขตปกครองดังกล่าวบริเวณชายแดนของตนเอง ด้วยกลัวว่ามันอาจกระตุ้นกระแสแบ่งแยกดินแดนของชาวเคิร์ดในประเทศตัวเอง

อังการาดำเนินปฏิบัติการโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ด 2 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2016 ครั้งล่าสุดต่อเขตชายแดนอาฟริน ซึ่งพวกเขาเข้ายึดในเดือนมีนาคมและตอนนี้ถูกควบคุมโดยกบฏชาวซีเรียที่โปรตุรกี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...