xs
xsm
sm
md
lg

InClips:นายกฯสเปนประกาศจะใช้สิทธิ์วีโต้ “ร่าง BREXIT” ของอังกฤษ หลังเดือดประเด็น “เกาะยิบรอลตาร์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – นายกรัฐมนตรีสเปน เปโดร ซานเชซ ประกาศล่าสุด จะขอใช้สิทธิ์วีโต้ร่างข้อตกลง BRXIT ของอังกฤษ หากว่ายังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงในประเด็นรายละเอียดเกี่ยวกับอนาคตของเกาะยิบรอลตาร์ ท่ามกลางความกังวลของบรรดาเจ้าหน้าที่อียูและนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ต่างหวังสามารถผ่านร่างสุดท้ายของข้อเสนอถอนตัวอังกฤษได้ทันก่อนการประชุมวันอาทิตย์(25 พ.ย)

รอยเตอร์รายงานวันนี้(23 พ.ย)ว่า ในวันพฤหัสบดี(22) ผู้นำสเปน สเปน เปโดร ซานเชซ ข่มขู่ที่จะใช้สิทธิ์วีโต้ร่างการถอนตัวของอังกฤษจากสหภาพยุโรป หลังจากเห็นเนื้อหาในรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นเกาะยิบรอลตาร์ที่ทั้งสเปนและอังกฤษต่างประกาศถือสิทธิ์เข้าครอบครอง

โดยซานเชซกล่าวยืนยันว่า จะมีการวีโต้หากว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

“หลังจากที่ผมได้สนทนานากับนายกฯเทเรซา เมย์แล้ว พบว่าจุดยืนของพวกเรานั้นยังคงห่างไกล ซึ่งรัฐบาลของผมจะยังคงปกป้องผลประโยชน์ของสเปน หากว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เราจะทำการวีโต้ BREXIT” รายงานจากแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีสเปน ซานเชซ ที่ออกมาผ่านทางทวิตเตอร์

ซึ่งทั้งนี้พบว่า ทางสเปนต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงในร่างถอนตัวของอังกฤษ และประกาศความสัมพันธ์อียู-อังกฤษใหม่เพื่อเป็นการทำให้การตัดสินใจใดๆเกี่ยวกับ “ดินแดนพิพาทยิบรอลตาร์” จะต้องมีการแก้ไขผ่านการเจรจาโดยตรงกับสเปนเท่านั้น” เพื่อให้หลักประกันว่ารัฐบาลมาดริดของซานเชซจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับดินแดนพิพาทนี้

รอยเตอร์ชี้ว่า แต่อย่างไรก็ตามภายใต้กฎของอียู การรับรองร่าง BREXIT ของอังกฤษต้องเกิดขึ้นโดยเสียงส่วนใหญ่ ไม่ใช่การลงเสียงแบบเอกฉันท์ ทำให้การออกมาประกาศวีโต้ของซานเชซอาจถือได้ว่าไม่มีผล

นอกเหนือจากสเปนแล้ว พบว่าในเวลานี้ข้อตกลง BREXIT ของอังกฤษยังต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคภายในรัฐสภาอังกฤษเอง ซึ่งจะต้องมีการยกมือรับรองเพื่อให้ร่างข้อตกลงนี้สามารถมีผลบังคับใช้เกิดขึ้น หรือไม่อังกฤษจะต้องเสี่ยงที่จะต้องออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 29 มี.ค 2019 โดยที่ไม่มีข้อตกลงใดๆเพื่อช่วยเหลือการเปลี่ยนผ่านที่เชื่อว่าจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบเศรษฐกิจอังกฤษ

รอยเตอร์ชี้ว่า อย่างไรก็ตามในการที่จะเลี่ยงต่อการที่ต้องทำร่างขึ้นมาใหม่อีกครั้งของทั้ง 2 ฝ่ายและเสี่ยงต่อทำให้กระบวนการที่เปราะบางต้องล้ม บรรดาชาติสมาชิกสหภาพยุโรปตั้งใจที่จะเสนอให้กล่าวถึงความกังวลของสเปนในแถลงการณ์ที่แยกออกมาต่างหากของผู้นำชาติสมาชิก 27 ชาติ ที่จะไม่เป็นส่วนหนึ่งของการเจรจากับอังกฤษ

ทั้งนี้ทีมเจรจาของชาติสมาชิกยุโรปที่เรียกว่า “เชอร์ปาส” (sherpas) จะพบกันที่กรุงบรัสเซลส์ในเวลา 0.9.00 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช ส่วนนายกรัฐมนตรีอังกฤษจะเดินทางมาพบกับประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรป ฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ในค่ำวันเสาร์(24) แค่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนจะเริ่มเปิดการประชุมซัมมิต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...