xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : มือปืนแบ่งแยกดินแดนบุกโจมตี “กงสุลจีน” ประจำการาจีของปากีสถาน บุกเข้าไปถึงส่วนออกวีซ่า ดับ 5 รวมคนร้ายทั้งหมด ส่วนนักการทูตจีนปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอพี - แหล่งข่าวความมั่นคงให้ข้อมูล พบกลุ่มมือปืนแบ่งแยกดินแดน กองทัพปลดแอก บาลูจ (The Baluch Liberation Army) 3 รายบุกโจมตีสถานกงสุลจีนในเมืองการาจี ของปากีสถานช่วงเช้าวันนี้ (23 พ.ย.) สามารถเข้าไปถึงด้านในสำเร็จ ตำรวจปากีสถาน 2 นาย และมือปืนทั้งหมดเสียชีวิต พบมี 1 ในคนร้ายสวมเสื้อติดระเบิดฆ่าตัวตาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 รายเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสถานกงสุล ล่าสุดจีนออกมาปฏิเสธ คนร้ายไม่ได้เข้าไปด้านในตัวสถานกงสุล

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (23 พ.ย.) ว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันพบกงสุลจีนประจำเมืองการาจีของปากีสถานถูกกลุ่มมือปืนเข้าโจมตีในช่วงต้นของวันศุกร์ (23) มีเสียงระเบิดและเสียงปืนดังไปทั่วย่านคลิฟตัน (Clifton)ซึ่งเป็นถิ่นอันจะกินในเมืองอันเป็นสถานที่ตั้งของสถานกงสุลจีน

“คนร้าย 2 คนเข้าไปในส่วนของการดำเนินงานวีซ่าของสถานกงสุล แต่นักการทูตปลอดภัย” แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ ส่วนแหล่งข่าวด้านการข่าวกรองยืนยันว่า กลุ่มคนร้ายอยู่ด้านในอาคารสถานกงสุลจีนจริง

สถานีโทรทัศน์ Geo ของปากีสถานรายงานรายงานภาพข่าวควันดำพวยพุ่งที่ออกมาจากอาคารหลังจากเสียงระเบิดเกิดขึ้น

ด้านเอพีชี้ว่า มือปืนที่บุกเข้าโจมตีในวันนี้ (23) มีทั้งหมด 3 คน และมีการยิงต่อสู้นานร่วม 1 ชม. มีตำรวจปากีสถาน 2 นายและคนร้ายทั้งหมดเสียชีวิต ส่งผลทำให้มียอดเสียชีวิตรวม 5 รายเบื้องต้น

ล่าสุดกลุ่มแบกแยกดินแดนกองทัพปลดแอกบาลูจ (The Baluch Liberation Army)ออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบ พร้อมกับเปิดเผยภาพผู้ลงมือโจมตีก่อเหตุทั้ง 3 คน โดยกลุ่มนี้มีฐานอยู่ในบาลูจิสถาน (Baluchistan) ทางตะวันตกของปากีสถาน

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงปากีสถาน อาเมียร์ อาห์เหม็ด ซีค (Ameer Ahmad Sheikh) ให้สัมภาษณ์กับเอพีว่า เจ้าหน้าที่การทูตของจีนและเจ้าหน้าที่ประจำสถานกงสุลทุกคนปลอดภัย และไม่ได้รับอันตรายในช่วงระหว่างการโจมตีหรือช่วงเวลาการยิงปะทะ

ทั้งนี้ พบว่ากลุ่มมือปืนบุกเข้าสถานกงสุลในเวลาไม่นานหลังจาก 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันศุกร์(23) เอพีชี้ และหลังจากที่เสียงระเบิดดัง และการยิงปะทะที่ใช้เวลานานร่วม 1 ชม. พบว่าทุกอย่างกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่อีกครั้ง

ซึ่ง ชีค ตำรวจระดับสูงปากีสถานชี้ว่า 1 ใน 3 ของคนร้ายสวมเสื้อกั๊กติดระเบิดฆ่าตัวตายไว้

ด้านแพทย์หญิง ซีมี จามาลี (Dr Seemi Jamali) ซึ่งเป็นโฆษกหญิงประจำโรงพยาบาลจินนาห์ (Jinnah) กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลได้รับร่างเสียชีวิต 2 รายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปากีสถาน และได้นำไปเก็บไว้ที่ห้องดับจิตของทางโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสถานกงสุลจีน 1 รายที่ได้รับบาดเจ็บนั้น ทางโรงพยาบาลได้ให้การรักษาพยาบาลอยู่ในเวลานี้

รอยเตอร์รายงานล่าสุดแถลงการณ์ประณามจากทางจีนถึงเหตุที่เกิดขึ้น โดยกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงวันนี้ (23) ว่า ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานอยู่ในสถานกงสุลประจำเมืองการาจีปลอดภัย อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวชี้แจงว่า คนร้ายไม่ได้บุกเข้าไปถึงด้านในของสถานกงสุลตามรายงานสื่อที่ออกมาก่อนหน้า

ทั้งนี้ ในเวลานี้จีนถือเป็นผู้ลงทุนด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานรายใหญ่ของปากีสถานผ่านโครงการสายไหมใหม่ของจีน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...