xs
xsm
sm
md
lg

เพนตากอนลดระดับซ้อมรบเกาหลีใต้ หวั่นทำลายบรรยากาศกล่อมเปียงยาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>รัฐมนตรีกลาโหม จิม แมตทิส ของสหรัฐฯ (ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 28 ส.ค. 2018)  เขาแถลงในวันพุธ (21 พ.ย.) ว่า “โฟล อีเกิล” การซ้อมรบร่วมประจำฤดูใบไม้ผลิของอเมริกากับเกาหลีใต้  ในปีหน้าจะลดขนาดลงเพื่อไม่ให้บ่อนทำลายบรรยากาศการเจรจากับเกาหลีเหนือ </i>
เอเจนซีส์ – รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯแถลง ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ในชื่อ “โฟล อีเกิล” ปีหน้าจะลดระดับลงเพื่อไม่ให้บ่อนทำลายความพยายามทางการทูตเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

การปฏิบัติการซ้อมรบร่วมโฟล อีเกิล ที่มีการกำลังพลหลายหมื่นคนทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ตลอดจนถึงหน่วยปฏิบัติการพิเศษนั้น จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

วันพุธที่ผ่านมา (21 พ.ย.) จิม แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า โฟล อีเกิลในปีหน้าจะลดขนาดลงเพื่อไม่ให้บ่อนทำลายบรรยากาศการเจรจากับเกาหลีเหนือ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

ทางด้านชอย ฮุซู โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (22) ว่า กำลังหารือกับกองทัพสหรัฐฯ เกี่ยวกับปฏิบัติการซ้อมรบในปีหน้า และจะประกาศการตัดสินใจอย่างเป็นทางการต้นเดือนหน้า

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ และคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ตกลงกันอย่างหลวมๆ ในการประชุมสุดยอดในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่จะเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์และสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี รวมทั้งสถาปนาความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างกัน

ทรัมป์สร้างความประหลาดใจต่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จำนวนมาก ด้วยการประกาศหลังพบคิมว่า อเมริกาจะระงับการร่วมซ้อมรบกับเกาหลีใต้ในช่วงฤดูร้อนที่ชื่อว่า “อุลชิ ฟรีด้อม การ์เดียน” และนับจากนั้นอเมริกาและเกาหลีใต้ก็ระงับการซ้อมรบขนาดใหญ่หลายครั้งซึ่งทรัมป์ระบุว่า มีค่าใช้จ่ายสูงและ “ยั่วยุมาก” เพื่อส่งเสริมการเจรจากับเปียงยาง

อย่างไรก็ตาม การเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์มีความคืบหน้าน้อยมาก เนื่องจากโสมแดงไม่พอใจที่วอชิงตันยืนกรานคงมาตรการลงโทษของนานาชาติจนกว่าเกาหลีเหนือจะยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์
<i>รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกัน ไมค์ พอมเพโอ (ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 16 พ.ย.2018) ยังคงแสดงความหวังว่าจะมีการประชุมซัมมิตรอบ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับ คิม จองอึน ในต้นปีหน้า </i>
ต้นเดือนนี้เปียงยางขู่พิจารณาฟื้นนโยบายความมั่นคงที่มีเป้าหมายในการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ “อย่างจริงจัง” หากวอชิงตันไม่ยอมยุติการลงโทษทางเศรษฐกิจ แถมเมื่อเดือนที่แล้ว สื่อของทางการโสมแดงยังเผยแพร่บทวิจารณ์ความยาวเกือบ 1,700 คำ กล่าวหาอเมริกา “ตีสองหน้า” หลังจากทรัมป์ปรามไม่ให้โซลยกเลิกมาตรการแซงก์ชันเปียงยาง

วันอังคารที่ผ่านมา (20) ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า อเมริกาได้แจ้งเกาหลีใต้ว่า ไม่ควรปรับปรุงความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือเร็วไปกว่าที่เปียงยางขยับดำเนินการเพื่อยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์

เดือนที่แล้วยังปรากฏสัญญาณความไม่ลงรอยระหว่างโซลกับวอชิงตันที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก เมื่อคัง คยุง-วา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ กล่าวว่า พอมเพโอแสดง “ความไม่พอใจ” กับข้อตกลงทางทหารระหว่างสองเกาหลีที่บรรลุการเจรจาในการประชุมสุดยอดเดือนกันยายน

วันพุธ (21) พอมเพโอยังปกป้องยุทธศาสตร์ของอเมริกาบนคาบสมุทรเกาหลี ด้วยการชี้ว่า เปียงยางได้ระงับการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์มานานถึง 1 ปี พร้อมแสดงความหวังว่า จะมีการประชุมสุดยอดทรัมป์-คิมรอบสองต้นปีหน้า

ทรัมป์ก็หวังแบบนั้นเช่นเดียวกัน ทว่า การเจรจาระหว่างพอมเพโอกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือเพื่อจัดเตรียมการประชุมกลับถูกยกเลิก โดยวอชิงตันแจงว่า เปียงยางเป็นฝ่ายยกเลิกการหารือเนื่องจากไม่พร้อม ขณะที่ทรัมป์เองก็ยืนยันว่า ไม่รีบร้อนอะไร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...